Thứ Tư, 18/01/2017 | 18:21 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Yeah1 Network lên tiếng về những lùm xùm clip cho trẻ em phản cảm

Sau hàng loạt các hình ảnh và nội dung phản cảm, ẩn sau các nhân vật hoạt hình Elsa, Spiderman mà kênh video là đối tác của Yeah1 Network thực hiện, hàng triệu người đã rất bức xúc và Yeah1 Network đã chính thức lên tiếng về vấn đề này. 

Được biết, bộ phim này được đăng tải trên kênh video là đối tác của Yeah1 Network. Ngay lập tức, Yeah1 Network lên tiếng cho biết, mình không phải trực tiếp sản xuất ra những clip phản cảm đó, nhưng lại là đơn vị trung gian giữa bên sản xuất và kênh YouTube.

Trong thông cáo báo chí của Yeah1 Network (có đóng dấu của công ty cổ phần NVU, trụ sở tại Q.1, TP.HCM), đơn vị này đã giải thích về việc bộ phim phản cảm nhưng vẫn “sống” được trên kênh của mình rằng: “Chúng tôi không phải là đơn vị sản xuất cũng như không định hướng cho bất cứ một nhà sáng tạo nội dung (creator) trên YouTube nào làm ra những sản phẩm trái với thuần phong mỹ tục và văn hoá Việt Nam”.

Dẫu vậy, với vai trò chịu trách nhiệm tư vấn, định hướng, lập kế hoạch cho các cá nhân, đơn vị phát triển nội dung, Yeah1 Network buộc phải thừa nhận rằng mình đã quản lí, kiểm soát không tốt các clip nêu trên. Thông cáo báo chí nêu rõ: “Tuy nhiên với vai trò là người đứng giữa nhà sáng tạo nội dung và YouTube, chúng tôi nhận thấy rằng mình vẫn chưa làm tốt nhất việc kiểm soát chặt chẽ nội dung của những video clip này”.

Hiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có ý kiến chỉ đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử kiểm tra, đồng thời có biện pháp xử lí các hành vi đăng clip có nội dung đồi trụy lên kênh YouTube hướng đến đối tượng trẻ em.

Hàng triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày và sự phản cảm đội mác “dành cho trẻ em”

Tiếng la hét kinh hoàng của Nữ hoàng băng giá Elsa khi cô bị trói vào gốc cây và bị cắt lưỡi, ông già Noel nằm đè lên người rồi ôm hôn Elsa trên bãi cỏ, ông già Noel với chiếc răng nanh đầy máu,… hay người nhện Spiderman, Batman với những cảnh đánh nhau bạo lực,… tất cả đều được diễn tả sống động chỉ sau một từ khóa tìm kiếm quen thuộc mà trẻ em bấm tìm kiếm mỗi ngày.

Có lẽ, những gia đình có trẻ em đều không còn xa lạ với những clip thuộc thể loại cosplay (tạo hình giống nhân vật trong truyện, hoạt hình). Cũng như bao chương trình dành cho trẻ em khác, những nhân vật như người nhện và nữ hoàng băng giá là hình ảnh rất quen thuộc với nhiều phụ huynh. Thế nên, mọi thứ được xem là bình thường. Cho đến khi, họ phát hiện ra những đoạn clip nhảm nhí, không logic với cốt truyện, nội dung vượt tầm kiểm soát với các chi tiết nhạy cảm, dung tục xuất hiện xuyên suốt các tập phim, thì nhiều bậc phụ huynh mới bắt đầu “tá hỏa”.

Hàng trăm tập phim đã sản xuất và hàng triệu lượt theo dõi của trẻ em, phụ huynh không thể tin được những hình ảnh đầy bạo lực, máu me,… thậm chí là có nội dung yêu đương người lớn đã và đang xuất hiện nhan nhản trong rất nhiều thước phim.

Yeah1 Network lên tiếng về những lùm xùm clip cho trẻ em phản cảm

Một phân cảnh Elsa bị cắt lưỡi. (Ảnh: Internet)

Cảnh hôn nhau không phù hợp cho trẻ em. (Ảnh: Internet)

Cảnh hôn nhau không phù hợp cho trẻ em. (Ảnh: Internet)

Trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng hoàn toàn ngờ ngệch với các nhân vật công chúa, siêu nhân, ông già Noel, chú hề,… Thế nên, những câu chuyện cổ tích, những bộ phim hoạt hình được ra đời như một cách định hướng, phát triển trí tưởng tượng của trẻ theo hướng lành mạnh và tốt đẹp nhất. Thế nhưng, con bạn đã xem và học được gì ở “Người Nhện và Nữ hoàng Băng Giá”?

“Nhà mình có hai cháu nhỏ, đi học về là chúng cầm máy chơi, mọi hôm thấy cũng bình thường vì coi như cho tụi nhỏ giải trí sau giờ học. Cách đây vài hôm, mới có thời gian rảnh để ngồi xem với con, mình thật sự sốc với cái đang xem, rõ ràng là phim hoạt hình, nhân vật hoạt hình nhưng nội dung vô cùng thô lỗ, bạo lực và kệch cỡm. Lúc ấy mới tá hỏa khi thấy tụi nhỏ ngồi xem ngon lành. Thật sự là mình đã quá hời hợt với việc quan tâm con.”, chị Y.N. chia sẻ.

Hay như bạn H.T.: “Nhà mình không có trẻ con nên không quan tâm mấy chuyện về phim ảnh hoạt hình trên mạng dạo gần đây như thế nào. Đến khi vụ việc này rầm rộ lên mới mò vào xem thử. Chỉ mới lướt lướt qua vài đoạn thôi, mình cũng đã thấy sốc về thứ cho trẻ xem này, bảo sao mấy đứa nhỏ bây giờ, đứa nào cũng thích đánh đấm, mới tí tuổi đã khoe có người yêu”.

Yeah1 Network lên tiếng về những lùm xùm clip cho trẻ em phản cảm

Yeah1 Network lên tiếng về những lùm xùm clip cho trẻ em phản cảm
Hình ảnh hở hang phản cảm. (Ảnh: Internet)

Sau sự cố bị phát hiện những hình ảnh và nội dung nhạy cảm, các video này đã có dấu hiệu chỉnh sửa, xóa dấu vết, thậm chí là bị chặn, không thể truy cập được. Tuy nhiên, nếu những địa chỉ IP từ Việt Nam được chuyển ra nước ngoài thì vẫn có thể xem được những clip “mất khả dụng” này. Hàng loạt các ảnh bìa video nhân vật ăn mặc hở hang hoặc phản cảm cũng được thay bằng những hình ảnh “chính thống”. Không chỉ vậy, những tiêu đề kệch cỡm còn xuất hiện chóng mặt chỉ với vài từ khóa quen thuộc như Spiderman, Elsa,…

Rõ ràng, với danh nghĩa phim dành cho trẻ em, bộ phim này đã kiếm được lượt “view” khủng và tăng chóng mặt mỗi ngày. Nó đã mang về cho nhà sản xuất nguồn lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng, họ đã làm gì với tâm hồn, nhận thức và tương lai của những đứa trẻ bằng các sản phẩm có thể xếp vào hàng 18+ như thế kia?

Sau cùng, sự ngây thơ, trong sáng của trẻ bị đánh mất, bao nhiêu tiền để mua lại được? Hoang mang có, phẫn nộ có, nhưng rồi, trách nhiệm cho việc những sản phẩm này có thể “sống” suốt một thời gian dài sẽ thuộc về ai đây? Phải chăng là lỗi của người xem không phản hồi?