Thứ Ba, 23/08/2016 | 21:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Y án tử hình giang hồ nhiễm HIV bắn chết 2 người ở miền Tây

Giang hồ Đỗ Thanh Sơn (còn gọi là Tuấn Em) bắn chết 2 người ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị tuyên án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm. Sáng nay, tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo này.

Giang hồ Tuấn em tại phiên tòa ngày 23/8.
Giang hồ Tuấn em tại phiên tòa ngày 23/8.

Sáng 23/8, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc thẩm lưu động ở TP Rạch Giá (Kiên Giang) đối với Đỗ Thanh Sơn (33 tuổi, ngụ Kiên Giang). Bị cáo này bị phiên tòa sơ thẩm tuyên án tử hình cách đây nửa năm vì tội giết người.

Tại phiên tòa hôm nay, Tuấn Em khai, trước khi xảy ra vụ nổ súng tại quán bar ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông), anh ta với nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo có mâu thuẫn. Sau đó Bảo dùng cây đánh bị cáo. “Do có mâu thuẫn nên bị cáo mang súng theo phòng thân chứ không có ý định giết người”, anh này khai.

Về việc nổ súng vào người Bảo, Tuấn Em cho rằng nạn nhân nhiều lấn dùng dao đâm mình. Bị “dồn vào đường cùng”, Tuấn Em rút súng bắn anh Bảo một phát. Khi anh này chạy ra ngoài, Tuấn Em bắn theo khiến đạn trúng chị Thái Thị Thanh Mai, làm thiếu phụ sinh năm 1984 này chết tại chỗ.

Nói về nguồn gốc khẩu súng rulo gây án, bị cáo khai đã đổi với ông Minh Phụng (Sáu Phụng). Trước khi đổi, Tuấn Em sở hữu khẩu K59 mua của một người tên Hào ở Campuchia với giá 15 triệu đồng.

Trước khi HĐXX nghị án, Tuấn Em được nói lời sau cùng: “Bị cáo bị nhiệm HIV, nghiện ma túy nặng, mắt mờ dần. Bị cáo xin được giảm án để sống những ngày còn lại trong tù”.

Theo HĐXX phúc thẩm, bị cáo có nhân thân xấu, tiền án trộm cắp nhưng chưa xóa án tích, đang nghiện ma túy nặng, giết chết nhiều người, gây ra vết thương 34% cho người tình.

“Hành vi của bị cáo gây chấn động dư luận, vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo không còn khả năng giáo dục nên cách ly khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn”, HĐXX nói và tuyên bác kháng cáo của Tuấn Em, giữ nguyên mức án tử hình như cấp sơ thẩm đã quyết định.

Khi Tuấn Em được cảnh sát đưa lên xe để về nhà giam, anh ta lớn tiếng chửi thề vì muốn được đứng lại một lúc để trò chuyện với người thân. Theo HĐXX, bị cáo được 7 ngày làm đơn gửi Chủ tịch nước để xin ân xá.

Theo cáo trạng, tháng 7/2015, Tuấn Em xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Quốc Bảo. Gã giang hồ có ý định sát hại đối phương nên Tuấn Em mua khẩu súng K59 và 7 viên đạn với giá 15 triệu đồng để giết Bảo nhưng bắn không nổ.

Sau đó, Tuấn Em được Phụng tặng khẩu rulo nòng dài và 42 viên đạn. Đêm 1/8/2015, Tuấn Em dùng “hàng nóng” bắn chết Bảo tại quán bar.

Một trong hai phát súng làm đạn lạc, khiến chị Thái Thị Thanh Mai (sinh năm 1984) chết tại chỗ. Trên đường bỏ trốn, Tuấn Em báo cho Phụng và những người bạn của mình biết.

Tên này cùng các thanh niên trong vụ án tìm cách hỗ trợ Tuấn Em. Ngày 4/8/2015, Tuấn Em bị cảnh sát bao vây trong ngôi nhà vắng chủ ở xã Dương Tơ.

Tên này không còn đường thoát nên đã ôm người tình của mình rồi nổ súng vào ngực nhằm tự tử. Tại phiên xử sơ thẩm ngày 23-24/3, tòa tuyên án tử hình đối với Tuấn Em.

Nhóm bạn của Nghĩa bị cáo buộc Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm là Phan Thanh Giang (28 tuổi), Tôn Văn Nhân (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi), Nguyễn Nhật Hoàng Khương (25 tuổi) mỗi người bị tuyên từ 18 tháng đến 2 năm tù.

Đối với Ông Minh Phụng (Sáu Phụng), người đàn ông 42 tuổi này phạm 2 tội Không tố giác tội phạm (1 năm tù) và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (4 năm tù), tổng hợp hình phạt, Phụng lĩnh 5 năm tù.Giang hồ Tuấn em tại phiên tòa ngày 23/8.