Thứ Ba, 11/10/2016 | 09:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Xe máy mau hư là do những thói quen này nè, đọc xong thay đổi liền nha

Những điều chúng ta làm dưới đây khiến cho xe rất dễ bị hư. Nhưng mà lại có rất ít người để ý và biết những việc này. Xem xong bài này nhớ thay đổi liền nha!

Lười thay dầu

Lười thay dầu sẽ làm xe rất nhanh xuống cấp. Khi mới mua bạn sẽ phải thay dầu sau 500 km đầu tiên, nhớ kĩ là phải thay vì nó rất quan trọng. Sau đó thì cứ chạy khoảng 1500 km đến 2000 km thì bạn thay nhớt 1 lần.

Nếu không chú ý đến việc mình chạy được bao nhiêu cây số, bạn chỉ cần để tý thấy xe dễ bị nóng máy và có hiện tượng bị ì là biết đến lúc phải thay nhớt rồi. Nên nhớ là phải thay thường xuyên nếu bạn muốn xe mình chạy được bền.

chay_bao_nhieu_km_thi_nen_thay_nhot_cho_xe_may_9

Xe cạn xăng, dùng xăng vô tội vạ

Nhiều người rất lười đổ xăng, đợi chạy cạn hết mới đem đổ 1 lần. Thói quen như thế rất dễ hư xe nhé! Xăng có vai trò làm mát hệ thống bơm, nếu để xe cạn kiệt xăng thì ảnh hưởng lớn đến động cơ, giảm công suất, tuổi thọ của bộ phận bơm nhiên liệu. Nhất là ở những xe phun xăng điện tử bây giờ, hệ thống phun xăng tự động sẽ nhanh hỏng hơn xe dùng chế hòa khí nếu xe cứ cạn kiệt xăng quá nhiều.

Xe nào cũng có cây kim xăng để theo dõi cả, khi kim xăng xuống vạch đỏ thì bạn đổ xăng được rồi, đừng để cạn hết mới đổ như thế không tốt đâu. À mà đi đổ xăng cũng phải đúng loại nữa nha. Nếu bạn chạy xe số thì có thể đổ A92, nhưng chạy tay ga nhất định phải đổ A95 mới tốt. Xe ga mà đổ A92 lâu ngày sẽ dễ bị hư máy đó và tốn xăng hơn.

20160324093525-xang-dau

Để lốp non hơi

Cái này thì đa số chị em mình gặp nè. Chị em rất ít khi để ý việc bánh xe có căng hơi hay không, chỉ biết không bị bể bánh là chạy được rồi. Nhưng đâu ai biết là khi lốp non hơi thì xác suất bể bánh cao hơn rất nhiều.

Khi lốp xe non sẽ dẫn đến việc thường xuyên thủng săm, xe đi vào “ổ gà” săm bị dập, đi lâu trong tình trạng lốp non sẽ khiến bề mặt tiếp xúc của lốp rộng hơn với mặt đường sẽ nhanh mòn hơn. Ngoài ra thì lốp non hơi sẽ làm chúng ta khó điều khiển xe hơn, non bánh sau còn chạy được chút chút, chứ non bánh trước thì xác định không chạy tiếp được rồi.

lop-xe-corsa-exciter-raider-en150-wave-future-cbr-rr-fx-fzi-1694-1400120869-53742625ba21e-1475988369

Kéo ga quá nhanh khi nổ máy

Vì lí do chủ quan hay khách quan, chúng ta thường vội vã kéo ga xe để đi ngay khi vừa khởi động. Làm như vậy, xe sẽ không có thời gian để kiểm tra cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Lâu dần thành thói quen vô cùng tai hại với xe, khiến chúng nhanh gặp “bác sĩ” hơn.

Không kiểm tra nhông xích

Không thường xuyên bôi trơn nhông xích bằng dầu nhớt khiến chúng nhanh mòn, khô răng, chuyển động không êm ái, nhịp nhàng. Nhông xích tiêu chuẩn sẽ cần được thay sau khoảng 15.000 km, khi đó các răng trên đĩa và nhông đã bị mòn hoặc mẻ do quá trình sử dụng thường vượt quá tải với thiết kế của xe. Khi nhông xích rão thường sẽ có tiếng kêu lọc cọc lúc sang số. Chạy xe mà xe lộc cộc thì nên ra tiệm để kiểm tra lại nhông và xích, bị mòn thì nên thay liền chứ để yên chạy nguy hiểm lắm.

Xe ngập nước

Mấy nay trời mưa to, đường xá ngập nên chuyện tránh để xe không bị ngập thì hơi khó. Mặc dù đây là điều tối kị với bất kì phương tiện nào hiện nay cả ô tô và xe máy. Khi xe “tập bơi” nước sẽ vào trong máy hòa cùng với dầu làm máy giảm độ bôi trơn, nóng máy. Nước vào bugi sẽ khiến xe không thể nổ, chập điện dễ xảy.

Khi đi qua đoạn đường ngập bạn hãy cố gắng kéo ga thật to để xe không tắt máy, nếu mà tắt thì chắc chắn bạn phải dắt bộ rồi, đặc biệt là xe ga nha. Bên cạnh đó thì thấy đường ngập nặng quá thì nên dẫn xe lên vỉa hè đợi nước rút bớt rồi đi tiếp. Những việc này cũng để xe bạn không bị hư thôi.

mua-lon-chieu-159-hang-loat-xe-sang-chet-may-1475988371

Đi xe số 4 và lười sang số

Điều này thường là thói quen của các chị em phụ nữ. Khi bắt đầu khởi động xe và lăn bánh thường cài số 4 luôn để không phải sang từng số một. Khi xe phải đi chậm không về số nhỏ để xe có đà, máy khỏe hơn mà vẫn giữ ở số 4 rồi cố kéo mạnh ga cho xe tiếp tục di chuyển.

Điều này vô cùng tai hại với xe máy nha! Khi làm như vậy một thời gian xe sẽ bị ì máy, xe yếu và Lâu dần xe có kéo hết ga cũng không đạt được vận tốc như ban đầu đâu. Chính vì điều này mà nhiều người thường nói phụ nữ nên chạy xe ga hơn là xe số, chủ yếu là để xe bền hơn thôi.

Trên đây là những thói quen hàng ngày rất dễ làm xe máy mau hư và xuống cấp. Bạn có thói quen nào không ? Nếu có hãy ráng khắc phục đi nhé, xe mà hư thì sửa hay mua xe khác cũng đều tốn tiền cả.