Thứ Hai, 27/10/2014 | 19:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Vụ trả thù man rợ tại Gia Lai

Tại TP Pleiku, Gia Lai vừa xảy ra một vụ giết người mà tính chất nghiêm trọng và sự tàn bạo của nó đã làm cho chúng ta phải suy nghĩ về hành vi đối nhân xử thế giữa con người và con người với nhau.

Võ Tấn Phát

Võ Tấn Phát

Nhát lê oan nghiệt

Khoảng 22 giờ 30 ngày 10-11, tại quán trứng vịt lộn đêm ở ngã tư Trần Khánh Dư – Phan Đình Phùng, P. Diên Hồng, TP Pleiku, xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Lúc ấy, 10 thanh niên đi 4 xe máy do Võ Tấn Phát (Cu Xi – 1989, trú tổ 5, P. Hội Thương, TP Pleiku) cầm đầu bất thình lình ập tới và chính Phát dùng lưỡi lê súng AK đâm thẳng vào đầu anh Trương Văn Hiệp (1985, trú 104-Duy Tân, TP Pleiku) đang ngồi cùng 3 thanh niên khác. Cú ra tay của Phát trúng vào chẩm phải của anh Hiệp, khoảng 10cm làm nạn nhân ngã vật xuống đường. Mọi người đưa anh Hiệp đi cấp cứu trong tình trạng lưỡi lê vẫn còn dính trong đầu. Còn Võ Tấn Phát, sau khi gây án đã bỏ chạy về một số nơi công cộng trong TP Pleiku. Sau đó, khi Phát vừa bước vào nhà mình thì CATP Pleiku bắt tại chỗ. Hiện nay anh Trương Văn Hiệp đang trong tình trạng hết sức nguy cấp, mặc dù đã 11 ngày trôi qua.

Một kiểu trả thù man rợ

Tại nhà tạm giữ CATP Pleiku chiều 20-11, Phát trả lời chúng tôi khá rành rọt và bình tĩnh nhưng luôn tỏ vẻ lo sợ về hậu quả do mình gây ra. Câu đầu tiên Phát hỏi: “Hiệp còn sống hay đã chết hả chú?”. Chúng tôi không thể trả lời thẳng câu hỏi của Phát mà chỉ động viên anh ta khai báo thật thành khẩn để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Phát khai: Tối 10-11, Phát cùng 2 người bạn tên Tú và Nam uống rượu tại P. Hội Thương. Sau khi cả ba uống hết 1 lít rượu trắng, Phát đi bộ ra đường Nguyễn Thái Học (khu vực gần chợ Tam Hiệp) thì gặp Út Minh, Hùng Nhóc và 6 người nữa (Phát không biết tên). Tại đây, Phát rủ cả bọn đi tìm anh Hiệp để đánh trả thù. Cả 10 tên đi trên 4 xe máy lòng vòng nhiều nơi ở Pleiku, kể cả nhà riêng của Hiệp nhưng không thấy. Khi đến ngã tư Phan Đình Phùng – Trần Khánh Dư thì gặp Hiệp cùng một số bạn đang ngồi ăn trứng vịt lộn. Máu yêng hùng trỗi dậy và vụ án mạng đã xảy ra.

 

6d

Nguyên nhân gì dẫn đến hành động tàn bạo này? Phát khai: Trước đó một ngày (9-11), Phát cùng một số người nữa đến chơi nhà bạn ở đường Tô Vĩnh Diện, TP Pleiku. Tại đây, Hiệp có hỏi: “Quỳnh Anh đâu?”. Phát trả lời là mình không biết gì về Quỳnh Anh và lớn giọng: “Mày hỏi gì?”. Trước câu trả lời xấc xược của Phát, Hiệp cầm cây mã tấu kê vào cổ Phát. Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, một thanh niên có biệt danh là “gà rừng” (chưa rõ tên, địa chỉ) bước tới hỏi: “Đôi bên có chuyện gì?”, đồng thời lúc đó có một người bạn của Hiệp cầm 2 cục gạch định đập vào đầu Phát nhưng Phát tháo chạy nên không có chuyện gì xảy ra. Sự việc tưởng chừng đã dừng lại ở đấy nhưng Võ Tấn Phát nuôi mối hận và tìm cách trả thù vì y nghĩ: đó là nỗi nhục không thể chấp nhận được. Trả lời chúng tôi về nguồn gốc chiếc lưỡi lê, Phát khai rằng: “Một người bạn cho vào năm 2003 và từ đó đến giờ luôn cất giữ để phòng thân”. Cái gọi là phòng thân đâu không thấy nhưng hậu quả khốc liệt đã xảy ra cho người khác khi Phát dùng nó để thanh toán mối hận thù.

Khi đâm, Phát có ý thức được sự nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân hay không? Tại Cơ quan CSĐT CATP Pleiku, Phát xác nhận rõ ràng rằng: Hắn nhận thức việc dùng lê đâm vào đầu là rất nguy hiểm đến tính mạng của Hiệp. Nhưng khi trả lời chúng tôi thì Phát leo lẻo nói rằng, hắn chỉ có ý định đâm cho Hiệp bị thương thôi, nhưng không may lại trúng đầu. Tuy nhiên, không thể chấp nhận lời khai này bởi lẽ Phát chỉ thực hiện một vết đâm duy nhất, rất mạnh vào ngay chẩm phải, xuyên qua hộp sọ sâu đến 10cm thì không thể gọi đó là nhằm gây thương tích như anh ta biện minh. Bởi với hành động như chúng tôi trình bày thì Hiệp không chết ngay là ngoài ý muốn của Phát. Do vậy Cơ quan CSĐT CATP Pleiku bắt giam và truy tố Phát về hành vi giết người là đúng quy định pháp luật.

Võ Tấn Phát là con người như thế nào? Năm nay mới 19 tuổi nhưng Phát đã có vợ và đứa con 15 tháng tuổi. Cả vợ lẫn chồng đến lúc lấy nhau, sinh con đều chưa đủ tuổi kết hôn nên không được pháp luật chấp nhận. Phát cũng có một lý lịch rất đáng quan tâm. Năm 2004-2006 đi Trường Giáo dưỡng số 3 tại Đà Nẵng. Còn một lý do khác nữa là Phát sống trong một gia đình không giống như những gia đình truyền thống khác. Sau khi sinh con được 1 tuổi, mẹ Phát đã ra nước ngoài. Cha Phát đi bước nữa nên ông không đủ thời gian và điều kiện quan tâm chu đáo để giáo dục Phát thành một thanh niên tốt. Tính ngổ ngáo muốn làm vương, làm tướng của Phát dần dần nổi dậy. Đến hôm nay cái giá phải trả cho hành động ngỗ ngược ấy mà Phát đang gánh chịu không chỉ cho bản thân anh ta mà còn cho vợ, con và những người thân.

Có lẽ hiểu được phần nào về việc này nên khi gặp và trả lời chúng tôi tại nhà tạm giữ, Phát luôn tỏ vẻ ân hận, lo lắng. Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt là lớp thanh niên trẻ có lối sống ngang tàng, ngổ ngáo, muốn làm dân anh chị hãy tỉnh táo. Vì, phấn đấu để sống có ích cho xã hội, gia đình luôn không bao giờ trễ.

Kenny Sang khoe chi 2 tỷ làm MV, tặng 16 iPhone 6 cho toàn ekip

Kenny Sang khoe chi 2 tỷ làm MV, tặng 16 iPhone 6 cho toàn ekip

Dù bị nghi ngờ về gia thế thực sự, nhưng Kenny Sang vẫn tiếp tục khẳng định sự bạo chi của mình. Sang chia sẻ: “MV mới “ngốn” của tôi 2 tỷ”. “1 tháng qua, tôi sống dở chết dở” - Thời gian qua, sau khi scandal...

‘Vợ tôi cố nhúc nhích, nhìn con rồi trút hơi thở cuối’

‘Vợ tôi cố nhúc nhích, nhìn con rồi trút hơi thở cuối’

“Tôi đã gào lên, cầu xin mọi người cứu nhưng chẳng ai dừng lại cả. Con tôi văng ra xa cả 7 mét, vợ tôi cố nhúc nhích rồi nhìn về phía con mà trút hơi thở cuối cùng̉…” - anh Nam thổn thức nhắc lại...