Thứ Năm, 17/07/2014 | 13:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Vụ thầy tu hãm hiếp trẻ em ở chùa Từ Vân, Khánh Hòa: Đừng đùa với pháp luật và đạo lí!

Vụ việc được nhiều tờ báo đưa tin với những tình tiết cụ thể. Bản thân ông thầy chùa này cũng thừa nhận. Hội Phật giáo TP Cam Ranh đã đuổi “Thượng tọa” Thích Thông Anh (tức Nguyễn Nhanh) ra khỏi chốn tu hành. Vậy mà… chỉ hơn một tháng sau bỗng nhiên, ông thầy tu này lại được “minh oan”?…

Sự thật hiển nhiên không thể chối cãi!

Hành vi cưỡng hiếp cháu Huỳnh Thị Kim Kh (sinh ngày 1/9/1994) từ lúc cháu 13 tuổi trú thôn Tân Sơn 2, xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, được thể hiện tại nhiều chứng cứ sát thực.

Đó là đơn tố giác của bà Phan Thị Hà (mẹ cháu Kh) gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận, được cơ quan này cho cháu Kh đi giám định pháp y và sau đó, ngày 5/1/2010 bà Hà gửi tiếp đơn đến Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Khánh Hòa. Theo cháu Huỳnh Thị Kim Kh, hành vi hiếp dâm của “sư phụ” không chỉ diễn ra vào đêm 26/12/2009, khi cháu đã về Phan Rang – Tháp Chàm đang lo toan việc học hành thì “sư phụ” bất ngờ gọi ra để hoan lạc, mà trước đó, từ năm 2007 – 2008 ông thầy chùa này đã nhiều lần hiếp cháu. Vụ việc bị bại lộ, Thượng tọa Thích Thông Anh sai 4 đệ tử gồm: Thích Giác Quốc, Thích Giác Không, Thích Chúc Kỹ, Thích Chúc Lạc cầm 200 triệu đồng của Thích Thông Anh vào tận nhà gặp cha mẹ cháu Kh để thương lượng. Hôm sau đích thân sư Thông Anh đến nhà luật sư Hứa Thanh Ka, là người trợ giúp pháp lí cho cháu Kh, van xin và hứa với luật sư “từ nay lo tu hành chứ không giở trò đồi bại nữa”. Luật sư Ka thương tình, lấy lời dạy của cha ông “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” mà thuyết phục ông Minh, bà Hà nhận tiền và rút đơn tố giác. Phật tử Phạm Minh Công (sinh năm 1928), pháp danh Trúc Thành, thường trú tổ dân phố Linh Xuân, phường Cam Linh, TP Cam Ranh, nơi có chùa Từ Vân, bức xúc: “Cách đây mấy năm, khi tôi còn là thành viên Ban Đại diện của chùa, đã nhiều lần nhìn thấy Thích Thông Anh có hành vi sàm sỡ với phật tử là phụ nữ trẻ. Tôi góp ý nhưng ông ta không nghe, còn chửi tôi. Có một lần thấy nhà sư đưa gái vào phòng riêng, giở trò bậy bạ, tôi đạp cửa xông vào bắt quả tang, chửi cho một trận và từ đây, tôi từ bỏ chức danh thành viên Ban Đại diện và không bao giờ đặt chân đến chùa Từ Vân nữa”.

hiep

“Nhà sư” Thích Thông Anh – trụ trì chùa Từ Vân.

Hành vi của Thích Anh Thông còn được chính ông ta thừa nhận trong cuốn băng ghi âm cuộc đối thoại giữa ông và cháu Kh: “Thầy (Nhanh) không giữ cho con thì con có chửa lâu rồi”… “Sư phụ (Kh) bảo con còn con nít mà sư phụ hiếp dâm con hoài”… “Con về cố gắng học hành và giữ gìn bản thân”… “Đời con gái của con, sư phụ lấy hết rồi, còn gì nữa đâu mà giữ”. Tường trình gửi Hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Thích Thông Anh cũng không giấu diếm: “…Sau đó, thầy Giác Quốc và một số người tìm đến nhà ông Minh (bố nạn nhân), đưa cho ông Minh 200 triệu đồng, kêu là “thầy” cho 100 triệu đồng mua đất, 100 triệu đồng cất nhà và kêu gia đình viết giấy bãi nại. Công an địa phương đã xếp hồ sơ vụ kiện…”.

Sự thật rõ ràng như vậy, nhưng nếu vì ông thầy chùa Thích Anh Thông biết điều, cố gắng thực hiện lời sám hối với luật sư Ka và tổ chức phật giáo tận tình giáo dục, quản lí thì mọi việc đã “êm đẹp”. Đằng này chứng nào tật ấy, ông “thích đủ thứ” vẫn đưa phụ nữ vào chùa sống với họ như tình nhân, lại còn chạy chọt để chuẩn bị được phong lên “Hòa thượng”. Dư luận bất bình, ồn ào và đến tai báo chí. Vậy là vụ việc được phơi bày ra ánh sáng.

Pháp luật và đạo lí?

Trước dư luận và công luận, Hội Phật giáo TP Cam Ranh đã “lột áo” thầy tu Thích Thông Anh, giới phật tử của chùa Từ Vân đang hoan hỉ thì bất ngờ nhận được tin: “Thích Thông Anh được giải oan”.

Thông báo số 47/-VT-BTS ngày 7/6/2014 (kèm Thông báo số 21/CSĐT ngày 22/11/2010 của Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh) của Hòa thượng Thích Tịnh Nghiêm, Trưởng ban Trị sự Hội Phật giáo TP Cam Ranh cho biết: Căn cứ thông báo của Công an thị xã Cam Ranh, cho rằng: Đơn tố giác của bà Phan Thị Hà về hành vi hiếp dâm của ông Thích Thông Anh là không có thật (nghĩa là bà Hà vu khống). Do đó, Công an thị xã Cam Ranh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Thông báo gửi cho một mình ông Nguyễn Nhanh (Thông Anh), từ năm 2010, nhưng sau khi ông Nhanh bị Ban Trị sự Hội Phật giáo TP Cam Ranh, ban hành Thông báo số 24/TV-BTS ngày 3/5/2014, lột áo Thượng tọa, thì ông thầy chùa mới có “lá bùa” này để hóa phép. Thấy Thích Thông Anh trình thông báo của Công an, Hòa thượng Thích Tịnh Nghiêm vội vàng ra thông báo mới hủy thông báo cũ. Được “giải oan”, Thích Thông Anh bắt đầu phản đòn. Mục tiêu đầu tiên của ông là đệ tử Thích Giác Quốc. Đơn kêu cứu của Thích Giác Quốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Thích Thông Anh bảo “vì tôi (Quốc) muốn chiếm chùa nên dựng lên chuyện đó”. “Vu khống tôi (Quốc) trong thời gian học ở nước ngoài có hành vi lừa đảo”. “Dùng áp lực của Giáo hội và giới phật tử đuổi tôi (Quốc) ra khỏi chùa”… Theo ông Giác Quốc, đơn của ông Thông Anh gửi Công an, chính quyền địa phương và cả Hội Phật giáo tỉnh. Các cơ quan này đã làm việc với hai bên và xác nhận tố cáo của ông Thông Anh là không đúng sự thật. Hậu thuẫn cho Thích Thông Anh là ông Thích Chúc Minh (chùa Tư Tôn, TP Nha Trang), từng “nổi tiếng” về hành vi tàn phá danh thắng Quốc gia Hòn Đỏ; coi thường chính quyền từ phường đến tỉnh và cả giới Phật giáo. Ông Chúc Minh viết bài, đăng ảnh lên mạng “minh oan” cho Thông Anh và  kiến  nghị “Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nên có văn bản thông báo đến các tự viện, tăng ni, phật tử và các thông tin đại chúng minh oan cho Thượng tọa Thích Thông Anh để ngôi chùa Từ Vân trở lại những sinh hoạt thường ngày”.

Đúng là một chuyện khó hiểu. Thứ nhất, giả sử vì một lí do tế nhị của giới tu hành và sự sám hối của ông thầy tu Thích Thông Anh mà Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh gác hồ sơ thì có thể chấp nhận được; nhưng vì sao khi gia đình nạn nhân chỉ rút đơn, mà Công an lại cho rằng tố cáo của bà Phan Thị Hà mẹ nạn nhân là không có thật, để ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự? Theo quy định, hành vi hiếp dâm trẻ em nhất thiết phải được xử lí bằng pháp luật, không cần có hay không có đơn tố cáo. Thứ hai, ông Nguyễn Nhanh là người bị tố cáo; vậy tại sao Thông báo số 21/CSĐT ngày 22/11/2010 của Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh lại gửi cho ông Nguyễn Nhanh và chỉ một mình ông Nhanh (Thích Thông Anh) mà thôi? Điều này có trái quy định của pháp luật hay không? Việc bồi thường 200 triệu đồng để được rút đơn bãi nại chỉ là tình tiết giảm nhẹ, chứ không phải để không khởi tố vụ án hình sự(!?).

 

Thượng tọa Thích Thông Anh không chỉ đồi bại trong chuyện tình ái mà còn nhập nhèm, vụ lợi trong sử dụng tài chính, tài sản của chùa, của người khác. Thử hỏi ông làm gì để có 200 triệu đồng mà cho gia đình cháu Huỳnh Thị Kim Kh để mua đất, làm nhà? Tiền của ông hay của phật tử cúng dường? Chưa hết, ông còn lợi dụng là thầy chùa được phật tử quý trọng hòng chiếm đoạt toàn bộ thửa đất 6.190m2 tại xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận do bà Phạm Thị Thệ, Việt kiều ở Mỹ, 5 lần gửi tiền với tổng số 70.000 USD về Việt Nam nhờ ông mua đất. Bà Thệ cam kết: Sau này về Việt Nam sinh sống, bà sẽ cúng cho chùa một nửa lô đất đó. Thế nhưng khi bà về, ông Nhanh với lí do: “Trước đây có mượn của cô Hai (bà Thệ) một số tiền để đổ đất, nay cô về Việt Nam không có đất để ở, nên cho cô 20m chiều ngang, 60m chiều dài (1.200m2). Bà Thệ không chấp nhận, khởi kiện ra Tòa án Ninh Thuận. Tòa đã xử cho bà Thệ thắng kiện. Ông Nhanh buộc phải trả cho bà nửa diện tích như bà đã cam kết.

“Nhà sư” Nguyễn Nhanh (Thích Thông Anh) từ đầu đến chân không còn tư cách là một Thượng tọa trụ trì ngôi chùa mà giới phật tử đã đóng góp biết bao mồ hôi, công sức, tiền của mới xây dựng được. Vậy mà giờ đây ông ta đang lợi dụng đủ điều, đang làm náo loạn cả ngôi chùa cũng như giới phật tử gần xa. Hành vi của ông Nhanh cả giới phật giáo và pháp luật đều không thể chấp nhận. Việc Hội Phật giáo TP Cam Ranh vừa ban hành thông báo xử lí rồi lại rút thông báo phải chăng đã bị “cái gì đó” mua chuộc và cả việc làm ra thông báo của Cơ quan CSĐT cũng thế! nhưng giờ đây nếu pháp luật bỏ qua cũng là điều không thể chấp nhận. Được biết: Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chuyển đơn của ông Thích Giác Quốc đến Công an tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xem xét, làm rõ và xử lí nghiêm minh, bởi Thích Thông Anh ngoài thầy tu còn là công dân của nước Việt Nam…

Giải mã nghi án giới tính ‘ông hoàng thơ tình’ Xuân Diệu

Giải mã nghi án giới tính ‘ông hoàng thơ tình’ Xuân Diệu

Sau nhiều năm bị nghi ngờ là gay, cuối cùng người vợ duy nhất của ông, đạo diễn Bạch Diệp tiết lộ giới tính thật của Xuân Diệu. Những gì xẩy ra trong của sống của nhà thơ Xuân Diệu thủa sinh thời qua lời kể...

Hãi hùng hình ảnh cắt bỏ chân tay, da mặt vì vi khuẩn ăn thịt người

Hãi hùng hình ảnh cắt bỏ chân tay, da mặt vì vi khuẩn ăn thịt người

Mất tay, mất chân, hỏng mặt... là hậu quả những "cuộc tấn công" của vi khuẩn ăn thịt người để lại. Cắt bỏ 3 chi và nửa khuôn mặt vì vi khuẩn ăn thịt người Anh Alex Lewis, 34 tuổi sống tại thị...

Bão Thần Sấm đe dọa, Phó Thủ tướng ra lệnh cấm biển

Bão Thần Sấm đe dọa, Phó Thủ tướng ra lệnh cấm biển

Xác định khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng bão số 2 (từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương cấm biển ngay trong hôm nay (17.7), trong ngày mai (18.7), không để ngư dân còn hoạt động...

Theo báo Người cao tuổi