Thứ Sáu, 14/03/2014 | 15:30 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Vụ máy bay Malaysia mất tích: Thẳng tiến Ấn Độ Dương!

– Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích sẽ được chuyển hướng sang Ấn Độ Dương, Nhà Trắng thông báo ngày 13/3.

Theo TTXVN đưa tin, ngày 13/3, các quan chức cho biết tàu chiến USS Kidd của Hải quân Mỹ đang quay đầu di chuyển từ vịnh Thái Lan đến eo biển Malacca, trong bối cảnh các bên đang thay đổi địa bàn tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia. Một quan chức giấu tên nói rằng khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường này sẽ đến eo biển Malacca và tìm kiếm ở phần phía Tây của eo biển trên theo đề nghị của Chính phủ Malaysia, và chuẩn bị hướng về phía Ấn Độ Dương để tiếp tục tìm phi cơ mất tích.

Trước đó, USS Kidd tham gia chiến dịch tìm kiếm ở các khu vực phía nam của Vịnh Thái Lan cùng với tàu khu trục USS Pinckney. Hải quân Mỹ cũng đang điều thêm máy bay trinh sát hàng hải tầm xa P-8A Poseidon từ một căn cứ quân sự ở Nhật Bản để tham gia hoạt động tìm kiếm. Tiền Phong trích dẫn nguồn tin từ ABC News cho biết, Mỹ chuyển hướng tìm kiếm sau khi “phát hiện dấu hiệu” cho thấy chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines (MAS) có thể mất tích ở Ấn Độ Dương. ABC News dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết: “Chúng tôi phát hiện dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay rơi xuống Ấn Độ Dương”.

Tuy nhiên, trả lời điện thoại lúc 2h sáng ngày 14/3, một quan chức Lầu Năm Góc khác cho biết, ông hoàn toàn không có thông tin về việc thay đổi phạm vi tìm kiếm của USS Kidd. “Thư ký báo chí của Nhà Trắng chỉ nói rằng, chúng ta có thể mở một cuộc tìm kiếm mới trên Ấn Độ Dương”, quan chức trên cho biết. Được biết, USS Kidd là tàu khu trục tên lửa Mỹ cử tới hỗ trợ Malaysia tìm kiếm máy bay mất tích. Là chiến hạm thuộc lớp Arleigh Burke, nó có khả năng dò ngầm và chống ngầm hiệu quả. Tàu được trang bị một trực thăng MH-60R Seahawk, cho phép chúng dò ngầm và thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ bất kể ngày đêm. Khu trục hạm tên lửa USS Kidd Khu trục hạm tên lửa USS Kidd Qua những thông tin trên, có thể thấy Mỹ luôn là nước đi đầu và sát cánh trong nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích bí ẩn. Trong khi Mỹ có ý định mở một cuộc tìm kiếm mới trên Ấn Độ Dương, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà chức trách Malaysia cho các chuyên gia nước này phái sang trực tiếp tham gia vào hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích Báo GDVN trích nguồn từ Bưu điện Hoa Nam ngày 14/3 đưa tin, Lý Gia Tường, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã yêu cầu các nhà chức trách Malaysia cho các chuyên gia nước này phái sang trực tiếp tham gia vào hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích Boeing 777 200 MH370. Một cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur đông nghịt người tham dự Một cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur đông nghịt người tham dự Các quan chức Trung Quốc đã có một cuộc họp với Ong Ka Ting, một nghị sĩ quốc hội và là phái viên đặc biệt của Malaysia. Bắc Kinh kêu gọi Kuala Lumpur mở rộng phạm vi tìm kiếm và cung cấp thông tin kịp thời. Yêu cầu được Bắc Kinh đưa ra khi các quan chức Malaysia thông báo không có tiến triển nào trong việc tìm kiếm. Họ mở rộng các hoạt động tìm kiếm về phía Ấn Độ Dương khi có tin máy bay có thể bay ít nhất 4 giờ tiếp theo sau khi biến mất khỏi màn hình radar.

Vệ tinh thông tin liên lạc bắt được xung điện tử yếu ớt

Theo thông tin mới nhất từ vụ máy bay Malaysia mất tích, báo Lao Động trích dẫn nguồn tin từ tờ Sydney Morning Herald của Australia ngày 14/3 cho biết, vệ tinh thông tin liên lạc bắt được xung điện tử yếu ớt của máy bay Malaysia. Tuy nhiên, theo hai nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, những những tín hiệu này không đủ mạnh để cung cấp thêm thông tin về nơi máy bay bay qua, do đó có rất ít thông tin về số phận chiếc máy bay này. Tàu hải quân Malaysia và trực thăng Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích. Tàu hải quân Malaysia và trực thăng Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích. Tín hiệu “ping” cho thấy, hệ thống xử lý sự cố của máy bay đã được bật và sẵn sàng liên lạc với vệ tinh khi cần thiết. Nhưng không có liên kết dữ liệu nào, bởi các công ty sản xuất liên quan không đăng ký dịch vụ từ các nhà điều hành vệ tinh. Nguồn tin cho hay, hệ thống truyền tín hiệu “ping” mỗi tiếng một lần, nhưng hiện vẫn chưa rõ máy bay truyền bao nhiêu tín hiệu sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Malaysia bác tin đồn

Theo báo Thanh Niên, Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc, ông Iskandar Sarudin, ngày 14/3 cho biết ra đa quân đội Malaysia phát hiện một máy bay “không nhận biết được” khoảng 1 giờ 20 phút sau khi chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3, đồng thời bác bỏ thông tin máy bay mất tích vì bị bắn hạ.

Đại sứ Sarudin khẳng định thông tin được đồn đoán trên các mạng xã hội rằng máy báy Boeing 777-200 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ là hoàn toàn thất thiệt, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông). Ông Sarudin đưa ra các thông tin trên trong cuộc gặp gỡ các thân nhân hành khách mất tích, tổ chức ở khách sạn Lido (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/3. Theo ông Sarudin, quân đội Malaysia xác nhận đã phát hiện một máy bay “không nhận biết được” khoảng 1 giờ 20 phút sau khi máy bay MH370 biến mất khỏi màn hình radar.

Cũng trong cuộc gặp gỡ này, một đại diện của Malaysia Airlines cho South China Morning Post biết quân đội Malaysia vẫn chưa thể xác nhận thông tin chính xác về chiếc máy bay “không nhận biết được” kể trên. Tuy nhiên, ông Sarudin cho rằng chiếc máy bay “không nhận biết được” kia không phải là mối đe dọa, nếu không quân đội đã phải phản ứng bằng chiến đấu cơ.

Nguồn : baodaiviet.vn