Thứ Sáu, 09/01/2015 | 14:39 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Vũ khí tự chế của Việt Nam diệt căn cứ ‘bất khả xâm phạm’ của Mỹ

Điểm cao 544 được coi là ‘mắt thần’ trong hàng rào điện tử McNamara và đối phương huênh hoang là bất khả xâm phạm nhưng đã bị quân ta tiêu diệt vào đầu năm 1972 nhờ một vũ khí tự chế lợi hại.

Thiết kế ‘rồng lửa’

Trong kháng chiến chống Mỹ, sau những thiệt hại trước đòn tiến công của ta, quân Mỹ ngày càng tăng cường các chướng ngại vật cho các căn cứ để phòng thủ. Các hàng rào thép gai có chiều sâu đến hàng trăm mét. Dưới hàng rào và giữa các lớp rào còn bố trí các loại mìn chống bộ binh, chống tăng và mìn pháo sáng.

Dây thép gai cũng được làm bằng vật liệu khó cắt hơn, các móc trên dây cũng được cải tiến để gây trở ngại cho việc chui luồn. Với lớp rào sâu như vậy, việc phá rào theo cách dùng bộc phá thông thường không hiệu quả. Kể cả dùng nhiều quả mìn định hướng liên kết với nhau cũng chỉ phá được từ 30 đến 40m rào.

Các vị lãnh đạo xem thử nghiệm vũ khí phá rào. Ảnh tư liệu của báoQĐND.

Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học của quân đội nghiên cứu chế tạo một vũ khí phá rào và bãi mìn. Vũ khí đó phải phá được lớp rào sâu từ 100 đến 200m và phá được cả mìn.

Năm 1969, các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật quân sự thiết kế một hệ thống phá rào dùng động cơ DKB (quả pháo phản lực) làm động lực. Sau nhiều thử nghiệm, vũ khí phá rào viết tắt là FR đã thành công, có thể phá được 200m rào và bãi mìn.

Rồng lửa Việt Nam diệt ‘mắt thần’ McNamara

Đầu năm 1972, quân đội ta bắt đầu đưa vào sử dụng vũ khí phá rào trong trận đầu tiên ở điểm cao 544 (Mỹ gọi là căn cứ Phu-lơ) để mở đầu chiến dịch Trị Thiên.

Trong một bài viết về trận đánh căn cứ Phu-lơ đăng trên tạp chí Cửa Việt, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu viết: “Căn cứ 544, được các nhà khoa học quân sự Mỹ gọi là Phu-lơ, nằm trong hệ thống phòng ngự kiên cố vòng ngoài của địch ở phía bắc Đường 9, trên một điểm cao khống chế phía tây bắc. Tuyến phòng ngự này của địch được cấu trúc vững chắc, có lực lượng tinh nhuệ chốt phía trong và có hàng rào điện tử McNamara bên ngoài, có sự chi viện chặt chẽ và kịp thời của hỏa lực. Đây là căn cứ rất lợi hại”.

Hàng rào bên ngoài căn cứ Đà Nẵng thời chiến tranh Việt Nam. Ảnh minh họa.

Để đánh căn cứ này, quân ta đưa vào sử dụng vũ khí mới là FR. Theo cuốn sách Bên kia vĩ tuyến, đơn vị được giao nhiệm vụ đánh căn cứ Phu-lơ từ sau chiến dịch Đường 9 Nam Lào đã được rút về hậu cứ ở Quảng Bình để huấn luyện sử dụng FR.

Cuốn sách viết: “Tháng 4/1971, sau chiến dịch Đường 9 Nam Lào, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 27) thuộc Mặt trận B5 được lệnh về hậu cứ ở Sen Thủy – Lệ Thủy – Quảng Bình để bổ sung quân và huấn luyện. Bài tập lần này là những tuyến hàng rào thép gai, lô cốt công sự… Bộ đội ta ra thao trường xì xầm với nhau và đoán già đoán non chắc lại tập “công đồn, diệt viện”.

Tuy nhiên, để đánh công kiên thì phải có bộc phá ống để phá rào mà ở đây lại không thấy có bộc phá khiến bộ đội vẫn bán tín bán nghi.

Cuối cùng cấp trên cũng cho mang bộc phá đến nhưng không phải là bộc phá thông thường. Sách viết tiếp: “Đúng đây là một ống bộc phá, nhưng là một trong 80 ống bộc phá được nén thuốc nổ C4 trong bộ vũ khí có tên là FR – loại vũ khí ‘đột phá khẩu’ mới”.

Vũ khí FR là chuỗi ống nổ dài được nối liên kết trong khoảng 100m gắn với một đoạn dây dù có chiều dài từ 300 đến 500m. Các ống nổ được bố trí cách nhau với cự ly chính xác theo cự ly các hàng rào. Với vũ khí FR, khi phá rào để đánh cứ điểm địch, bộ đội ta sẽ không phải mở từng lớp rào mà chỉ việc phóng một lần để mở hàng chục lớp rào. Khi phóng FR, các ống nổ sẽ tạo ra chuỗi nổ liên tục để phá mở một khoảng dài 100m, rộng khoảng 5m.

Một góc căn cứ 544.

Bước vào chiến dịch Trị Thiên, đúng 22h30 ngày 30/3/1972, quân ta sử dụng FR phá rào tấn công căn cứ 544. Tướng Nguyễn Huy Hiệu mô tả: “Chiến sĩ Nguyễn Văn Thanh cho tổ vượt lên, anh nhanh chóng kiểm tra lại nụ xòe lần cuối cùng, rồi điểm hỏa. Lửa cháy sáng rực. Những khối bộc phá ống đã được liên kết, nổ ầm ầm, bay vùn vụt trên mặt đất. Các loại hàng rào của địch bị bung ra. Toàn bộ đội hình của Tiểu đoàn 3 vượt qua cửa mở, tiến sâu vào căn cứ địch. Bọn địch đang hoảng hốt trước bộ “rồng lửa” của ta mở toang cánh cửa nhanh chóng ở hướng tây, thì ở hướng bắc, hai khẩu súng phun lửa của Đại đội 5 do Đại đội trưởng Phạm Xuân Ngạn chỉ huy kết hợp với súng B.40, B.41 áp sát hàng rào bắn xối xả vào các vị trí bên trong cứ điểm 544. Những chuỗi chớp lửa sáng lên. Các chiến sĩ bộ binh luồn qua các lớp hàng rào đã bị thiêu cháy, đánh ào ạt vào sở chỉ huy của địch. Cả hai hướng xung phong, đánh chiếm các mục tiêu trong toàn bộ cứ điểm 544. Khoảng một đại đội địch còn lại trên căn cứ bị tiêu diệt hoàn toàn. Quân địch bị thất bại, xác địch nằm rải rác khắp trận địa pháo, giàn rađa, hầm ngầm, lô cốt”.

Còn tác giả sách Bên kia vĩ tuyến thì mô tả: “Sau tiếng phát nổ, DKB với đuôi lửa màu cam kéo theo dãy nổ xé gió bay qua các lớp rào cho đến khi hết tầm. Khi tiếng hú của quả tên lửa chưa hết, đã nghe liên tục tiếng nổ ầm ầm nối chuyển liên hoàn theo một mảng màu đỏ cuồn cuồn đúng như con rồng lửa khổng lồ chụp cắt ngang cao điểm 544. Và rồi tiếng khẩu lệnh xung phong tiếng súng tiểu liên, các loa gọi hàng của các hướng xung kích vang lên khắp cao điểm từng được gọi là ‘bất khả xâm phạm’.

Đây là trận đánh hợp đồng giữa bộ binh xung kích dày dạn kinh nghiệm công đồn với tiếng nổ, sức công phá áp đảo của vũ khí mới mà ngay cả hàng binh ngụy cũng phải kinh hoàng rằng: “B52 của quân giải phóng thật khủng khiếp như một con rồng lửa”.