Thứ Sáu, 25/04/2014 | 16:52 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Vụ chìm phà Sewol: Gia đình các nạn nhân mất tích phản đối dữ dội

vu-chim-pha-sewol-gia-dinh-cac-nan-nhan-mat-tich-phan-doi-du-doi-1744253.jpg.286.214

Hôm qua , cho rằng chính quyền không hết mình trong cuộc tìm kiếm những người còn mất tích, thân nhân các hành khách chưa tìm thấy tung tích trên chiếc phà bị đắm ở Hàn Quốc đã thể hiện thái độ phản đối quyết liệt khi các quan chức chính phủ và cảnh sát tuyên bố hy vọng tìm kiếm người sống sót đang mất dần.

Người thân của các nạn nhân cáo buộc Bộ trưởng Bộ Hải dương & Nghề cá Lee Ju Young và hai quan chức bảo vệ bờ biển đã lãng phí thời gian và lừa bịp dư luận về hoạt động tìm kiếm.

“Chúng tôi không tin các người đã cố gắng cứu vớt con em chúng tôi”, một bà mẹ có con bị mất tích bức xúc.

Ngoài ra, quan chức điều hành lực lượng đặc nhiệm phối hợp tìm kiếm cũng xác nhận với CNN rằng thi thể của một cậu bé được cho là đã thực hiện cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên ngay từ thời điểm phà bắt đầu ngập nước đã được vớt lên. Các thủ tục xét nghiệm DNA cũng cho kết quả trùng khớp.

Phà Sewol bị lật úp hôm 16/4 với 476 hành khách, trong đó có hơn 300 học sinh trung học đang trên đường đến hòn đảo nghỉ mát Jeju.

Hôm qua, số người chết đã tăng lên 181 người, 121 người vẫn còn mất tích, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho hay.

Hy vọng tìm thấy người sống sót trong chiếc phà bị chìm đã tắt ngấm khi các thợ lặn nói họ không phát hiện có bất kì có túi khí nào ở các tầng thứ ba và thứ tư của phà, nơi có nhiều hành khách bị mắc kẹt.

Cơ quan chức năng vẫn tìm ra nguyên nhân chính thức gây ra vụ chìm tàu, nhưng thuyền trưởng và 14 thuyền viên khác đã bị bắt vì nhiều cáo buộc liên quan. Hiện các công tố viên cũng tìm đến văn phòng của công ty sở hữu phà Sewol để thu thập tư liệu điều tra.

Các văn phòng của 20 công ty liên quan và tư gia của Yoo Byung-un, một tỷ phú có gia đình đứng phía sau công ty này cũng bị “sờ gáy”. Nhà chức trách đang tìm kiếm các bằng chứng về hành vi sai phạm có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ chìm tàu thảm họa.

Mặt khác, giới chức cho biết họ sẽ điều tra xem liệu việc cơi nới thêm tầng của Sewol vào năm 2013 có làm cho chiếc phà này bị mất cân bằng, dẫn đến vụ việc đau lòng hôm 16/4 hay không.

Kim Yong-rok, một nhà lập pháp đảng đối lập đại diện cho Jindo, một hòn đảo gần nơi con tàu bị chìm tiết lộ rằng việc xây dựng thêm cabin có sức chứa 117 hành khách làm tăng trọng tải ở phần trung tâm phà.

Ông Kim nói việc tân tạo diễn ra vào năm 2013 sau khi Sewol được một công ty Nhật Bản bán cho Hàn Quốc và khả năng vận tải hành khách của phà đã được tăng lên từ 804 đến 921 người.

Tuy nhiên, các công tố viên Hàn Quốc vẫn chưa thể kiểm chứng, xác nhận thông tin này và đang tập trung điều tra các tổ chức tư nhân chịu trách nhiệm kiểm tra, bàn giao phà cho chính phủ Hàn Quốc.

Nhà chức trách nói theo số liệu được các công ty và nhân viên bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cung cấp, phà Sewol không có dấu hiệu chở quá tải. Ngược lại, các quan chức bảo vệ bờ biển cho biết nhà điều tra cũng không biết chính xác chiếc phà xấu số đã được chất thêm bao nhiêu hàng hóa từ vùng biển Hoàng Hải.