Thứ Năm, 29/01/2015 | 15:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Võ Tắc Thiên và 3 lần tự tay giết con ruột!

Sau khi Cao Tông Lý Trị qua đời, Võ hậu lên nắm quyền, đổi thành Võ Tắc Thiên. Ít ai biết rằng, để nắm giữ được ngôi vị tối cao ấy, bà hoàng họ Võ không từ thủ đoạn, thậm chí còn…thẳng tay giết chết con mình!

Theo bộ “Tùy Đường diễn nghĩa” của Chử Nhân Hoạch thì lúc bấy giờ có lời sấm truyền rằng :

“Ba đời Đường trước, Đường sau,
Võ nương nữ chúa đứng đầu làm vua”

Lời sấm truyền ấy quả nhiên ứng nghiệm, khiến lịch sử nhà Đường có một thời kỳ “đứt gánh giữa đường” bởi vị nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc – Võ Tắc Thiên.

Từ một cung nhân nhỏ nhoi, Võ Mỵ Nương nhanh chóng leo lên làm phi tần được sủng ái của Đường Thái Tông, sau lại làm hoàng hậu của Đường Cao Tông (con trai Thái Tông).

Sau khi Cao Tông Lý Trị qua đời, Võ hậu lên nắm quyền, đổi thành Võ Tắc Thiên. Ít ai biết rằng, để nắm giữ được ngôi vị tối cao ấy, bà hoàng họ Võ không từ thủ đoạn, thậm chí còn…thẳng tay giết chết con mình!

Lần thứ nhất: tự tay bóp mũi trưởng công chúa

Sử cũ có ghi, khi Đường Thái Tông Lý Thế Dân sắp băng hà, Võ Mỵ Nương đã qua lại với thái tử Lý Trị. Sau này Đường Thái Tông mất, Mỵ Nương đang mang thai con của Lý Trị. Lý Trị lên ngôi (Đường Cao Tông), định đón bà về cung và sắc phong hoàng hậu. Nhưng làm thế là trái với lễ nghi, triều đình phản đối (vì con lấy vợ của cha) nên Mỵ Nương chỉ được phong làm chiêu nghi, người đứng đầu trong chín cung tần.

Có lẽ chức vị chiêu nghi không làm hài lòng người đàn bà họ Võ, nên Mỵ Nương vẫn luôn nuôi mộng làm chủ hậu cung của Cao Tông.

Truyền thuyết cho rằng khi sinh đứa con đầu lòng là con gái, Võ Chiêu nghi rất không vui, dù Đường Cao Tông thì rất yêu quý. Một ngày khi Vương hoàng hậu (không có con) vì muốn làm lành và cũng yêu trẻ nhỏ đến thăm đứa bé. Khi hoàng hậu ra về, Võ Chiêu nghi đã bóp mũi chết đứa con của mình.

Võ Tắc Thiên trên màn ảnh được xây dựng “nhân hậu” hơn nhiều so với lịch sử

Khi Đường Cao Tông vào thăm công chúa nhỏ, thấy nó đã chết, vô cùng giận dữ tra hỏi cung nữ, thì thấy bảo chỉ có mỗi hoàng hậu là người vào thăm. Do đó Cao Tông cho rằng hoàng hậu giết con mình vì ganh ghét.

Vương hậu là nạn nhân của Võ Mỵ Nương (ảnh minh họa: Võ Tắc Thiên truyền kỳ)

 

Lần thứ hai: giết thái tử để bảo vệ vương quyền

Dung nhan thật của bà hoàng họ Võ

Cao Tông sau này đã sắc phong cho con trai trưởng của ông với Võ hậu – Lý Hoằng – làm Đông cung Thái tử.

Năm Lý Hoằng 23 tuổi, Cao Tông dù mới 45 nhưng đã ốm yếu, nên có ý chuyển quyền hành dần về tay Thái tử.

Lý Hoằng là người có học, có đạo đức, tính tình rất tốt, biết thương yêu lính và dân, muốn làm nhiều việc để giúp đỡ họ, như gặp năm đói kém, chàng lấy gạo trong kho ra phát chẩn.

Nhân dịp đến Lạc Dương, thái tử Hoằng phát hiện hai người con gái của Cao tông và Tiêu phi là Nghi Dương và Cao An (tức là chị cùng cha khác mẹ với thái tử) bị giam lỏng ở đấy, cả hai đã trên 30 tuổi mà không có cơ hội lấy chồng. Thái tử về can thiệp với mẹ, Võ hậu buộc lòng phải gả chồng cho hai nàng, nhưng lại gán cho hai tên thị vệ (gả công chúa cho thị vệ!).

Con trai thứ ba của Võ hậu tên Triết có vợ là Đào Phi, một cô gái rất hiền thục. Mẹ nàng là công chúa Trường Lạc ra vào cung cấm và chơi rất thân với vua Cao tông. Võ hậu ghen, đổi vợ chồng công chúa đi xa và cấm về triều. Còn Đào Phi thì bị Võ hậu bắt giam và bỏ đói cho đến chết (giết con dâu!).

Hai việc trên đây khiến thái tử Hoằng giận muốn phát điên nên dùng lời lẽ cay đắng trách mẹ. Chẳng những không nghe, bà còn nặng lời quở trách. Mười mấy hôm sau, trong một cuộc du ngoạn với cha mẹ, thái tử Hoằng chết vì ăn phải thức ăn có thuốc độc.

Lần thứ ba: ép con ruột tự tử

(Ảnh minh họa)

Sau khi Thái tử Lý Hoằng qua đời ít lâu, Thái tử Lý Hiền được đưa lên thay thế. Trong mắt Võ Tắc Thiên, Lý Hiền là đứa con văn võ toàn tài, rất được lòng Mẫu hậu

Hoàng tử Hiền, con trai thứ hai của Võ hậu được lập làm thái tử. Năm 679, bệnh của Cao tông càng nặng, Hiền được phong làm phụ chính. Chàng để hết tâm trí vào công việc của triều đình. Khôn ngoan hơn thái tử Hoằng, Hiền luôn giữ một khoảng cách với mẹ, không ăn cơm chung với bà và cũng ít khi qua Lạc Dương thăm bà. Võ hậu biết được nên rất tức giận. Rồi có tin đồn rằng Hiền là con của bà Hàn quốc phu nhân, chị Võ hậu, hẳn là do Võ hậu tung ra để làm giảm uy tín của chàng.

Theo China.com.cn, Lý Hiền là người chưa có kinh nghiệm trong chính trường, dưới sự uy hiếp của Võ Tắc Thiên, ông bắt đầu có những biểu hiện bất thường. Ông trở nên buông thả, ngày ngày đắm chìm trong tửu sắc.

Tại Lạc Dương, Võ Hậu giao du rất thân mật với đạo sĩ Minh Tôn Yên. Để được lòng Võ hậu, gã đã không tiếc lời chê tướng mạo của Hiền.

Cuối năm 679, gã bị ám sát trên đèo Đồng Quan trong khi từ Lạc Dương về Trường An. Võ hậu giận điên người, tin chắc vụ này do Hiền đạo diễn nên một mặt cho gọi Hiền về Lạc Dương, mặt khác ra lệnh khám xét tư dinh của thái tử và phát hiện ba trăm món vũ khí trong chuồng ngựa.

Hiền bị ghép tội phản nghịch và bị kết án tử hình nhưng vua Cao tông đã kịp thời can thiệp.

Trước sự việc có thật trong lịch sử này, các nhà sử học Trung Quốc đặt ra câu hỏi: Lẽ nào một vị thái tử lại không có quyền giữ vũ khí trong dinh và phản nghịch để làm gì khi mình là vị trừ quân sắp được nối ngôi thiên tử?

Năm 680, sau khi lập án điều tra, Lý Hiền bị giáng làm thường dân vì tội mưu phản, giam trong nhà lao, sự nghiệp chính trị kết thúc hoàn toàn. Nhưng Võ Tắc Thiên vẫn chưa buông tha. Bà còn mang tất cả áo giáp tìm thấy trong cung của Thái tử ra đốt ở ngoài thành Lạc Dương để bêu rếu tội mưu phản của Thái tử trước thiên hạ.

Cuối cùng, Võ Tắc Thiên phái tướng quân Khâu Thần Tích tới nơi Lý Hiền bị giam giữ, ép Lý Hiền phải tự sát.

Lời kết:

Dù việc Võ hậu giết con có tới hai phần ba là do dân gian truyền miệng về những câu chuyện trong cung đình, tuy nhiên, sử sách Trung Quốc đã khẳng định: Võ hậu chắc chắn có liên quan đến vụ việc thứ ba: ra lệnh ép người con thứ hai là thái tử Lý Hiền phải tự tử vào năm 684.

Tài sắc hơn người, công lao to lớn, nhưng những vết nhơ trong cuộc đời của mình khiến Võ Tắc Thiên vẫn luôn làm cho người đời sau cân nhắc mỗi khi nói tới. Rốt cuộc, bà có công, hay có tội, là đấng minh quân, hay là kẻ hám sát?

Câu trả lời, có lẽ còn tùy thuộc vào tâm ý của hậu thế sau này…

Thầy giáo cưỡng bức nữ sinh trong nhà vệ sinh: “Cho thầy 3 phút”

Thầy giáo cưỡng bức nữ sinh trong nhà vệ sinh: “Cho thầy 3 phút”

Bắt thóp được tâm lý một số học sinh nữ học kém môn Công nghệ nhưng lại thích được điểm cao nên Hoàng chủ động “gạ đổi tình lấy điểm”, cưỡng d.âm nữ sinh. Kẻ đồi bại là Nguyễn Văn Hoàng-...

Rùng mình 20 xác linh trưởng chết khô vận chuyển lậu trên xe khách

Rùng mình 20 xác linh trưởng chết khô vận chuyển lậu trên xe khách

Kiểm tra trên xe khách, lực lượng CSGT phát hiện bên trong các bao tải dứa có cất giấu 20 cá thể linh trưởng đã bị giết hại.   Linh trưởng bị sấy khô cháy đen Tối muộn ngày 28/1, tổ công tác của đội...

Đâm 8 nhát để được “yêu” chị hàng xóm

Đâm 8 nhát để được “yêu” chị hàng xóm

Công an huyện Tuy Đức cho biết, đã bắt được đối tượng Đàm Văn Quảng (22 tuổi), ngụ tại xã Đắk Bu So, huyện Tuy Đức, người được xác định là đã có hành vi hiếp d-âm chị Trần Thị Nhàn (28 tuổi), là hàng xóm của Quảng. Kết...