Thứ Ba, 27/05/2014 | 15:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Việt Nam chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Sáng 27/5, tại Hà Nội diễn ra Lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình VN và lễ tiễn hai sĩ quan VN tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ.

  Hai cán bộ sĩ quan liên lạc Việt Nam sẽ bắt đầu tham gia Phái bộ hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan từ tháng 6. Hai sĩ quan Việt Nam đầu tiên được chọn tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn thuộc Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng).

Nhiệm vụ của họ là làm sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở quốc gia châu Phi này.

Haisĩ quanđầu tiên của Việt Nam tham gialực lượnggìn giữ hòa bình của LHQ trò chuyện với bà Ameerah Haq, Phó Tổng Thư ký LHQ.

Tham dự buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Những anh bộ đội Cụ Hồ sẽ có mặt ở Nam Sudan và những nơi hoà bình cần các anh có mặt, mang trên đầu những chiếc mũ nồi xanh, thay những chiếc mũ lưới, mũ tai bèo, nhưng dòng máu Lạc Hồng, truyền thống văn hiến mấy ngàn năm luôn trong từng con tim, khối óc của những người lính.

Các anh không chỉ là những người lính hoà bình của LHQ mà còn là sứ giả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam yêu hoà bình, luôn nêu cao đại nghĩa”.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đồng thời công bố quyết định của LHQ và quyết định của Chủ tịch nước cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ.

Thông tin về việc Việt Nam cử sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đưa ra trong buổi tiếp bà Ameerah Haq, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cục trưởng Cục Hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình thực địa, nhân chuyến thăm của bà tới Hà Nội 26/5.

Trung tá Mạc Đức Trọng

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là cam kết nghiêm túc và lâu dài của Việt Nam nhằm tăng cường đóng góp vào công cuộc gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới.

Đánh giá cao việc Việt Nam lần đầu tiên cử người tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ, bà Ameerah Haq, Phó Tổng thư ký LHQ, nhấn mạnh đây là “hành động có ý nghĩa hơn mọi lời nói”. Trước các thách thức an ninh mà LHQ đang phải đối mặt, từ nay Chính phủ Việt Nam chung tay góp sức cùng gìn giữ hoà bình.

“Thời điểm này, nhìn lại quá khứ hào hùng của các bạn, cũng thời điểm hy vọng vào tương lai, hành động này đã đánh dấu 1 trang mới trong quan hệ hợp tác gìn giữ hoà bình giữa Việt Nam và LHQ” – bà Ameerah Haq nói.

Trung tá Trần Nam Ngạn

Việc chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam diễn ra từ lâu, qua một quá trình công phu và tỉ mỉ. Tại Đối thoại Shangri-La 12 vào tháng 5/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố Việt Nam quyết định tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có khả năng như công binh, quân y, quan sát viên quân sự.

Theo thống kê của LHQ, tính đến ngày 31/10/2013, có khoảng 118.000 người từ 119 nước tham gia vào 16 hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn thế giới. Về hình thức tham gia, các nước có thể cử sĩ quan làm các nhiệm vụ khác nhau như sĩ quan tham mưu, liên lạc trong các phái bộ của LHQ;

hoặc cử đơn vị (bộ binh, hậu cần, công binh, quân y…). Việc này không tạo gánh nặng cho ngân sách quốc gia do LHQ sẽ bồi hoàn toàn bộ chi phí có liên quan mà nước cử lực lượng gìn giữ hòa bình bỏ ra.

Theo Infornet