Thứ Năm, 15/12/2016 | 10:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Viêm xoang không phải là “ác mộng” mùa lạnh nếu bạn biết 7 cách sau

Mũi cực kì nhạy cảm và là một trong những cơ quan đầu tiên “chịu trận” trong mùa lạnh. Mũi gồm các xoang thông vào khoang mũi. Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng như vậy nên xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang.

Bestie viem xoang

Viêm xoang nghẹt mũi khiến bạn chẳng làm được gì ra hồn.

Để giảm các triệu chứng viêm xoang nghẹt mũi trong mùa lạnh, các chuyên gia tai-mũi-họng khuyên bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

1. Xông hơi với nước nóng: Bạn có thể thực hiện điều này bằng 2 cách sau:

– Đứng dưới vòi sen nước ấm khoảng 5 – 10 phút, 2 lần/ngày. Điều này đem lại 2 lợi ích là vừa được tắm sạch người, vừa được hít hơi nóng làm thông xoang, thông mũi.

– Xông hơi nước nóng: Lấy một tô nước nóng tỏa hơi, đầu phủ một chiếc khăn tắm tạo ra như một chiếc “lều” để hơi nước nóng không thoát ra bên ngoài mà tập trung vào một khu vực, giúp thông mũi.

bestie xong mui

Bạn có thể xông mũi bằng 1 tô nước nóng.

2. Tăng độ ẩm không khí trong nhà và nơi làm việc bằng cách bố trí các chậu cây và chăm tưới nước cho cây. Ở nhà, đối với các phòng có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bạn có thể treo quần áo tại đó vào thời điểm trưa nắng ấm, sẽ giúp làm giảm nhiệt độ một cách đáng kể lại vừa bổ sung độ ẩm tự nhiên cho ngôi nhà.

3. Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý cũng là cách trị viêm xoang mũi. Bạn rửa từng bên lỗ mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% bán tại các cửa hàng thuốc.

Bestie nuoc mui sinh ly

Nước muối sinh lý có tác dụng làm tan đờm.

4. Hỉ mũi đúng cách: Bạn thường sụt sịt do chất nhớt tiết ra. Để giúp chất nhớt thoát ra khỏi xoang, nên hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi, như vậy sẽ dễ dàng tống vi khuẩn ra ngoài hơn, vì hỉ hai bên mũi cùng lúc có khả năng làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược vi khuẩn vào sâu hơn trong xoang.

5. Đi bộ cho đỡ nặng đầu: Hoạt động thể chất phóng thích adrenalin có tác dụng làm co mạch, giúp cho niêm mạc xoang đỡ phù nề.

6. Ngủ bị ho: nên chêm gối để nâng đầu cao nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc dẫn lưu chất nhớt từ xoang và mũi ra, đỡ nhỏ giọt xuống gây kích thích cổ họng.

Bestie ke cao goi

Kê cao gối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

7. Massage và chườm nóng 2 bên sống mũi, hoặc dùng hai ngón tay nhấn vào vùng đó trong 15 – 30 giây, lặp lại như vậy 5 – 10 lần… cũng có tác dụng làm cho máu vùng xoang lưu thông, giảm đau. Có thể đắp khăn mặt nóng lên mắt, trán, hai gò má nếu xoang vùng đó đau, chỉ vài phút là thấy cơn đau thuyên giảm.