Thứ Sáu, 11/04/2014 | 13:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Vi khuẩn ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam

Theo một chuyên gia tại viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Aeromonas hydrophila hay còn gọi là vi khuẩn ‘ăn thịt người’ có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng khi uống nước, ăn rau, cá, hải sản… rồi đi vào máu và gây tử vong cho người bệnh.


Vi khuẩn ăn thit người có tên khoa học là Aeromonas hydrophila dạng hình que, sống chủ yếu trong môi trường ấm, nước bẩn và chất thải chủ yếu gây bệnh cho cá, tôm và các loài ếch nhái. Không những thế, vi khuẩn này còn gây bệnh cho người, biểu hiện là ba bệnh: tiêu chảy do uống phải nước bẩn nhiễm Aeromonas hydrophila, bệnh cảnh giống bệnh tả nhưng mức độ nhẹ; nhiễm trùng đường mật dẫn đến nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân xơ gan; viêm mô mềm hoại tử, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết ở người khỏe mạnh, có vết thương, sây sát và tiếp xúc với nước bẩn, bùn có vi khuẩn. Do các tổ chức viêm nhiễm bị hoại tử nhanh chóng nên vi khuẩn này còn được gọi tên là vi khuẩn ăn thịt người.

4

Hình dáng vi khuẩn ăn thịt người

Cách tấn công của vi khuẩn ăn thịt người

Vi khuẩn ăn thịt người có dạng hình que, có 1 lớp lông quanh thân với kích thước siêu nhỏ chỉ từ 0,3 đến 1 micromet, chiều ngang và dài từ 1 đến 3 micromet, chúng tấn công vào cơ thể người và ăn dần các tế bào trong cơ thể. Bộ răng sắc nhọn của chúng có thể huỷ hoại, ăn mòn các tế bào con người, chỉ trong 1 thời gian ngắn với tốc độ phát triển nhanh, chúng có thể hủy hoại bất kì bộ phận nào trên cơ thể con người, trong vòng 24h, nếu như không được chữa trị kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Mặc dù vô cung nhỏ bé, chỉ với kích thước của kính hiển vi, nhưng khi tấn công vào cơ thể người, Aeromonas hydrophila nhai ngấu nghiến các tế bào, tạo ra những tiếng rộp roạp nhưng tiếng động chỉ ở mức hạ âm nên chúng ta không thể nghe thấy được.

Cận cảnh vi khuẩn ăn thịt người ‘ngấu nghiến’ tế bào - Ảnh 2

Vi khuẩn ăn thịt người tấn công các tế bào

3

Một nạn nhân bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công khiến đôi chân hoại tử

Thông thường, nguyên nhân của căn bệnh này được xác định là xuất phát từ vết thương hở, người bị thương tiếp xúc với nước bẩn, chất thải sẽ là “miếng mồi” cho vi khuẩn. Ban đầu, chúng sẽ tấn công, ăn những mô xung quanh vết thương, rồi phát triển ra toàn bộ phận thậm chí cả cơ thể.

Aeromonas hydrophila có thể phát triển ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, nhưng nguy hiểm nhất là gần bộ phận sinh dục. Tại đây, chúng gây ra viêm mô tế bào, làm viêm các rổ chức da, ngoài ra còn gây hoại tử cơ, eczema, hoại tử sinh hơi (thường gặp ở người bị suy giảm miễn dịch). Cuối cùng, chúng gây hoại tử cân cơ ở những vị trí mắc bệnh. Gần như hầu hết các bệnh nhân mắc phải hội chứng này đều sẽ tử vong do sức mạnh đáng sợ của vi khuẩn ăn thịt người.

1

Năm 2009, khi cậu thanh niên Matthew McKinney, người Mỹ, lúc đó mới chỉ 14 tuổi nhưng đã suýt mất đi mạng sống chỉ sau một lần đi bơi.

Khi xâm nhập cơ thể, Aeromonas hydrophila gây ra những biểu hiện giống như ốm sốt bình thường. Tuy nhiên, ngay tại vết thương sẽ xuất hiện ban đỏ. Sau 1-2 ngày, ban đỏ biến mất và vùng nhiễm trùng màu xanh đen dưới da hiện lên rõ.

Theo thời gian, vùng này lan rộng, vết thương lở loét, thậm chí có cả mủ, chảy máu và bốc mùi rất hôi. Đó là thời điểm mà quá trình hoại tử đang phát triển, vi khuẩn Aeromonas hydrophila đang ăn thịt người.

Hội chứng ăn thịt người” này có thể lây lan từ người sang người, nhất là khi tiếp xúc trực tiếp với vùng da của người bị nhiễm Aeromonas hydrophila.

2

Em bé có tên Logan bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công khiến phải bỏ mắt phải

Cách phòng tránh vi khuẩn Aeromonas hydrophila

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết: “Mặc dù loại vi khuẩn này tồn tại thường xuyên trong cộng đồng, tuy nhiên, người dân cũng không nên hoang mang. Đối với những người làm nghề thường xuyên tiếp xúc với nước bẩn như công nhân vệ sinh, cống rãnh, người nuôi cá, tôm… nên có các trang bị phòng hộ phù hợp. Nếu có vết thương sau khi tiếp xúc với nước bẩn mà có các biểu hiện như viêm, sưng nề thì nên đi khám để được điều trị kháng sinh sớm vì loại vi khuẩn này nhạy với rất nhiều loại kháng sinh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là yếu tố cần thiết để có thể hạn chế tối đa sự biến chứng của bệnh”.

Cận cảnh vi khuẩn ăn thịt người ‘ngấu nghiến’ tế bào - Ảnh 6

Đây là bàn tay của 1 người đàn ông HongKong nhiễm vi khuẩn ăn thịt sau khi ngã ở một khu chợ ẩm ướt.
Hiện nay, vi khuẩn ăn thịt người đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới và cả Việt  Nam. Theo thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ước tính 550 tới 1.000 người bị hoại tử mỗi năm vì vi khuẩn Aeromonas hydrophila  trên toàn thế giới, trong đó, khoảng 25% nạn nhân tử vong. Tại  Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ước tính trong 1.000 người bị hoại tử mỗi năm vì vi khuẩn Aeromonas hydrophila trên toàn thế giới, khoảng 25% nạn nhân tử vong. Tại Viêt Nam, từ năm 2009 đến nay, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận hàng chục ca nhiễm trùng máu do Aeromonas hydropila gây ra. Chúng gây hoại tử nhanh chóng các tổ chức viêm nên được mệnh danh là vi khuẩn “ăn thịt người”. Trong 10 ca nhập viện năm 2010-2011,  chỉ có 3 ca được cứu sống, 7 ca còn lại đều tử vong.