Thứ Hai, 20/10/2014 | 18:41 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

VCCorp bị tấn công phá hoại, thiệt hại chưa thể tính hết

VCCorp đã chính thức thừa nhận bị tấn công phá hoại và các chuyên gia Bkav đang phối hợp rà soát hệ thống để phòng tránh hành động phá hoại tương tự lặp lại.

Bắt đầu từ ngày 13/10 tuần trước, hệ thống website của VCCorp và đối tác của VCCorp gặp sự cố không thể truy cập. Khi chưa kịp hồi phục đầy đủ, các website này lại tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt. Đỉnh điểm là từ chiều 17/10 cho đến nay, tên miền của website cổng thanh toán điện tử Sohapay.com bị chuyển tới một blog có nội dung bất lợi cho hình ảnh VCCorp; sáng 18/10, tên miền báo Dân trí cũng bị chuyển hướng tới blog này trong chớp nhoáng.

Ban đầu, lãnh đạo VCCorp – ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc – khẳng định trung tâm dữ liệu Data Center gặp sự cố. Tuy nhiên, đến nay, ông Nguyễn Thế Tân đã chính thức thừa nhận VCCorp bị tấn công.

Vấn đề hiện chưa rõ là hệ thống của VCCorp bị tấn công thế nào? Quy mô tấn công ra sao? Thiệt hại bao nhiêu cả về tài chính và uy tín?… Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Thế Tân nhưng được ông Tân hẹn sẽ trả lời các nội dung liên quan đến vụ tấn công vào dịp khác. Tuy nhiên, trước đó, ông Tân cho biết mỗi ngày VCCorp mất khoảng 2-2,5 tỷ đồng/ ngày do sự cố hệ thống.

Còn trả lời phỏng vấn phóng viên VnReview, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav, đơn vị đang phối hợp điều tra chân tướng vụ việc, cho biết đây là hậu quả của việc phá hoại hệ thống.

“Hiện chúng tôi chưa kết luận được đây có phải là hành động phá hoại có tổ chức hay không nhưng kẻ tấn công dường như hiểu và nắm được hệ thống, có sự chuẩn bị kỹ càng, trong đó có cả việc tính toán che giấu dấu vết”, ông Ngô Tuấn Anh cho biết.

Về câu hỏi liệu cuộc tấn công phá hoại VCCorp có còn tiếp diễn? Ông Ngô Tuấn Anh nói các chuyên gia Bkav đang phối hợp rà soát hệ thống để phòng tránh hành động phá hoại tương tự lặp lại và “dù với mục đích là gì thì đây là hành động vi phạm pháp luật đáng lên án”.

Về câu hỏi tại sao tên miền Dân trí và Sohapay bị chuyển hướng tới một trang web khác, chúng tôi đã tìm hiểu và cho rằng có dấu hiệu cho thấy cả hai tên miền này đã bị mất mật khẩu quản trị. Tuy nhiên, VCCorp có thể khắc phục sự cố với tên miền Dân trí dễ dàng bởi đây là tên miền .vn, trong khi tên miền Sohapay rất khó có khả năng lấy lại.