Thứ Năm, 05/06/2014 | 15:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tường thuật “Họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông” chiều 5/6

16h00 ngày 5/6, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức cuộc họp báo quốc tế để thông báo những diễn biến mới về tình hình Biển Đông và những hành động phản đối giàn khoan trái phép của Trung Quốc mà Việt Nam đã và đang thực hiện.

Ông Lê Hải Bình – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong buổi Họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông tổ chức ngày 7/5/2014. (Ảnh: Lương Minh)

Infonet sẽ tham dự và tường thuật toàn bộ các diễn biến chính của buổi họp báo này. Mời các bạn quan tâm theo dõi.

Video clip do ngư dân ghi tại hiện trường vụ tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trong vùng biển Hoàng Sa ngày 26/5. 

Theo báo cáo sơ bộ của Cục Kiểm ngư Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các tàu kiểm ngư, tàu cá của ngư dân Việt Nam tiếp tục đối mặt với những tình huống ngăn cản quyết liệt từ các tàu Trung Quốc.

Theo Cục Kiểm ngư, phía Trung Quốc vẫn giữ nguyên lực lượng tàu các loại trong ngày 3.6, khoảng 110 – 115 chiếc, trong đó có 35 – 40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40 – 45 tàu cá vỏ sắt. Quan sát tại hiện trường, 4 tàu quân sự của Trung Quốc vẫn hoạt động ở phía đông – đông nam của giàn khoan Hải Dương 981.

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng phát hiện 1 máy bay chiến đấu liên tục bay trinh sát xung quanh vị trí hạ đặt giàn khoan.


Video tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam
Trong ngày, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn bám sát và đấu tranh với Trung Quốc ở vùng biển cách giàn khoan từ 7 – 9 hải lý. Cũng ở khoảng cách này, các loại tàu hải cảnh, ngư chính và tàu kéo Trung Quốc liên tục có hành động ngăn cản, đâm va và phun vòi rồng vào lực lượng kiểm ngư Việt Nam ngăn không cho lực lượng chấp pháp của ta tiến sâu vào giàn khoan.

Cũng trong vùng biển gần giàn khoan Hải Dương – 981, ngư dân Việt Nam tiếp tục bị các tàu Trung Quốc quấy phá, ngăn chặn các hoạt động sản xuất. Cụ thể, khoảng 35 tàu cá vỏ sắt, dưới dự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh quyết liệt cản phá, dùng vòi rồng phun nước uy hiếp không có ngư dân khai thác hải sản.

Trong tình thế đó, các tàu kiểm ngư Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn tàu cá ngư dân liên tục cơ động, vòng tránh đảm bảo an toàn trước các tình huống bị tấn công, vây ép của tàu phía Trung Quốc để tiếp tục bám giữ ngư trường.

(Đang tiếp tục cập nhật)

Theo infonet