Thứ Năm, 08/05/2014 | 15:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA VIỆT NAM”

Vào 14h ngày 08/05/2014, tại tòa soạn báo điện tử Trí Thức Trẻ đã diễn ra buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA VIỆT NAM”.

Thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông – một vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý từ ngày 2/5 đến 15/8/2014.

Để thực hiện hành vi sai trái này, Trung Quốc đã đưa đến hiện trường tổng cộng hơn 80 tàu các loại để tham gia bảo vệ và phục vụ giàn khoan HD-981, trong đó có 7 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh cùng nhiều tàu khác. Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra ngăn chặn hành vi trái phép thì các tàu bảo vệ được sự yểm trợ của máy bay của Trung Quốc có hành động hung hăng đâm thẳng vào tàu của Việt Nam; dùng vòi rồng, súng bắn nước nhằm vào tàu của Việt Nam gây hư tàu và gây thương tích.

Trước tình hình trên, ông Lê Hải Bình – Quyền vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định: “Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp hòa bình, tùy diễn biến sẽ có các biện pháp tiếp theo”.

Với diễn biến phức tạp đang diễn ra, báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến“TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA VIỆT NAM” với mong muốn thể hiện tinh thần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lên án hành vi sai trái, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải (thứ 3 từ trái sang) cùng các vị khách mời tại Hà Nội trong buổi Giao lưu trực tuyến.

Từ trái sang, GS Văn Như Cương, TS Trần Công Trục, nhà báo Bùi Ngọc Hải, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Thiếu tướng Lê Mã Lương, GS Nguyễn Khắc Mai tại tòa soạn báo điện tử Trí Thức Trẻ trong buổi Giao lưu trực tuyến.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Phó Tổng biên tập Báo điện tử Trí Thức Trẻ – phát biểu mở đầu buổi giao lưu:

“Kính thưa các vị tướng lĩnh, nhà nghiên cứu!

Đúng dịp chúng ta vừa kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, 39 năm ngày Chiến thắng thống nhất đất nước, thì Việt Nam lại đang đứng trước một thử thách mới: Đó là việc Trung Quốc ngang ngược xâm lấn thềm lục địa Việt Nam bằng giàn khoan khổng lồ, tàu biển, máy bay.

Hào khí Điện Biên, hào khí 30.4, hào khí cha ông chưa bao giờ ngừng chảy trong huyết quản người Việt, nhưng làm thế nào để hào khí ấy vẫn thịnh vượng trong một môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị, bạn bè.

Nhà nước ta, dù đã có những bước đi kiên quyết nhưng mềm dẻo vừa để giữ vẹn toàn lãnh thổ Tổ quốc, vừa kìm chế tối đa để không xảy ra những xung đột đáng tiếc, nhưng trước dã tâm lớn của Trung Quốc, việc đẩy đuổi giàn khoan Trung Quốc ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, vẫn là một bài toán nan giải.

Chỉ khi tất cả người dân, các thành phần trong xã hội và Nhà nước có một sự đồng thuận lớn thì mới có thể tạo ra một sức mạnh dân tộc to lớn, đủ sức đẩy lùi mọi âm mưu xâm lấn đất nước.

Làm thế nào để tạo sự đồng thuận lớn lao và tập trung sức mạnh dân tộc? Người dân cần làm gì để giúp Nhà nước kiên quyết mà khôn khéo đưa đất nước vượt qua thử thách này? Cần làm gì để đẩy đuổi sự xâm lấn của Trung Quốc mà vẫn giữ được môi trường văn hóa – kinh tế giữa hai nước láng giềng?

Rất nhiều câu hỏi như thế của độc giả sẽ được các vị tướng lĩnh nổi tiếng, nhà nghiên cứu hàng đầu có mặt tại cuộc giao lưu giải đáp.

Xin trân trọng cám ơn và chúc sức khỏe các vị khách quý!”

Tham gia buổi Giao lưu trực tuyến có các vị khách mời:

1. Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC – Nguyên Tư lệnh quân khu 4.
2. Thiếu tướng LÊ MÃ LƯƠNG – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam.
3. Thiếu tướng LÊ VĂN CƯƠNG – Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công An.
4. TS TRẦN CÔNG TRỤC – Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.
5. Nhà nghiên cứu – GS. NGUYỄN KHẮC MAI – nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu – Ban Dân vận Trung ương, hiện là Giám đốc Trung tâm Văn hóa Minh Triết – Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
6. PGS VĂN NHƯ CƯƠNG – Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
7. Nhà nghiên cứu NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU – người sở hữu nhiều tài liệu quý, bản đồ cổ góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU:

– Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, Việt Nam sẽ như thế nào trước liên tiếp các hành động xâm lấn từ Trung Quốc? (độc giả Hà Vân – Vĩnh Phúc)Thiếu tướng Lê Mã Lương: Hàng chuỗi hành động vừa qua của Trung Quốc trên biển Đông là một kế hoạch nhất quán, đã được sắp đặt từ trước. Chúng ta không lạ gì âm mưu của Trung Quốc khi đưa giàn khoan rất hiện đại vào vùng lãnh hải của Việt Nam.Tuy nhiên, tôi luôn lạc quan khi đánh giá tình hình dù hành động của người Trung Quốc rất tàn nhẫn và họ đã khiến một số thuyền viên của chúng ta bị thương khi tàu của họ đâm tàu của chúng ta. Có những tàu bị đâm hẳn 9 lần, đó quả là chuyện hiếm gặp khi tàu thuyền va chạm nhau trên biển.Còn quá sớm để nói về nguy cơ bùng nổ chiến tranh. Việt Nam là một trong những dân tộc rất quý trọng hòa bình, hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới. Chúng ta không muốn có chiến tranh nên đã kiềm chế.Nhiều người cũng nói với tôi rằng kiềm chế như thế là tới giới hạn rồi. Với tôi, để tránh một cuộc xung đột, chúng ta phải tiếp tục nằm lòng, chịu đựng, không nên có hành động trả đũa bằng vũ khí nóng vì nếu thế chúng ta rất dễ mắc bẫy của Trung Quốc và quốc gia láng giềng này có thể mượn cớ để làm những chuyện lớn hơn ở vùng biển đảo của Việt Nam.Nhưng cứ nín nhịn như thế mãi, Trung Quốc sẽ tiếp tục lấn tới. Vì vậy, nếu tàu Trung Quốc tiếp tục va chạm với tàu chúng ta, Việt Nam cũng sẽ có những hành động trả đũa tương ứng. Tuyệt đối chúng ta không chủ động sử dụng vũ khí để buộc các tàu Trung Quốc, những người trực tiếp chỉ đạo sự kiện nóng này tỉnh táo hơn, không có bất kỳ hành động manh động nào làm tổn hại tới uy tín của họ trên trường quốc tế.Một lần nữa tôi cho rằng, chưa thể xảy ra xung đột về vũ trang. Trong thời gian gần nhất tới đây, giàn khoan này sẽ bị rời khỏi khu vực lãnh hải này bởi sức ép từ Việt Nam và dư luận quốc tế. Trung Quốc không thể để mất hình ảnh của mình trong mắt bạn bè quốc tế.

– Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, Thiếu tướng Lê Văn Cương đánh giá như thế nào về cách xử lý của Việt Nam? Chúng ta có quyền xua đuổi họ ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta hay không? (Bạn Nguyễn Thanh Hoa – Ninh Bình).

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Trên thế giới có nhiều cách xử lý khác nhau tùy theo điều kiện lịch sử cụ thể và mối bang giao quốc tế của Việt Nam với Trung Quốc cũng như của Việt Nam với cộng đồng quốc tế để tìm ra cách ứng xử. Ví dụ nếu như bạn đọc nói thì chúng ta có khả năng xua đuổi giàn khoan rời khỏi vị trí mà họ định đặt để tác nghiệp và thăm dò dầu khí. Đây là một cách chứ không phải là cách duy nhất.

Cách này chúng ta đang làm nhưng gặp phải sự phản ứng từ những tàu đi kèm với giàn khoan như các bạn đã biết qua buổi họp báo quốc tế của Bộ Ngoại giao vào chiều 7/5.

Trước đó chúng ta cũng đã có một biện pháp khác là phản đối hành động của Trung Quốc thông qua Công hàm, nói cho Trung Quốc biết rằng hành động đó của họ đang vi phạm rất nhiều điều như tôi đã đề cập ở trên.

Chúng ta mới chỉ giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao song phương là một kênh rộng mở. Cấp cao nhất là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì song song với việc triệu đại diện Trung Quốc ở Việt Nam lên để gửi Công hàm.

– Thưa nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Trung Quốc đã từng đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông năm 2012 và lần này là lần thứ 2. Theo ông, tính chất của 2 lần triển khai giàn khoan của Trung Quốc có gì khác nhau? Và nó đã thể hiện dã tâm ngày càng lớn của Trung Quốc như thế nào? (Hải Sơn – Ba Vì, Hà Nội)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Tính chất 2 lần đưa giàn khoan vào:

– Tính chất của 2 lần triển khai giàn khoan của TQ là hoàn toàn khác nhau.

+ Lần 1: TQ thuê giàn khoan của một công ty dầu khí nước ngoài, mang giàn khoan vào vùng biển của VN để khai thác. Nhưng đó là hành động vi phạm luật biển quốc tế, cộng với sức ép của VN nên phía công ty này đã rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của ta.

+ Lần 2: Đây là giàn khoan của TQ, được TQ đầu tư và tự làm ra giàn khoan này lấy tư cách là giàn khoan của công ty dầu khí của TQ. Theo luật biển quốc tế thì TQ đã vi phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo của VN.

– Ngay lúc này, liệu đã nên làm công tác tư tưởng cho toàn dân chuẩn bị sẵn chiến tranh thưa GS Nguyễn Khắc Mai? (Nguyễn Văn Minh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội)

GS Nguyễn Khắc Mai: Trong tình hình hiện nay, việc phải chuẩn bị tư tưởng để đối phó với chiến tranh và vấn đề tuyên bố có tình trạng chiến tranh là hai vấn đề khác nhau. Trước sự lấn lướt, xâm lấn, nhiều người còn cho là xâm lược của Trung Quốc thì chuẩn bị tư tưởng cao nhất để đối phó là đương nhiên.

Nhưng đã đến lúc tuyên bố có tình trạng chiến tranh chưa thì tôi nghĩ rằng phải cân nhắc thận trọng. Chúng ta không thể dùng cái đầu bốc nóng để thôi thúc hành động.

GS Nguyễn Khắc Mai trả lời độc giả báo điện tử Trí Thức Trẻ.

GS Nguyễn Khắc Mai trả lời độc giả báo điện tử Trí Thức Trẻ.

– Thưa Thiếu tướng Lê Văn Cương, hành động đưa giàn khoan vào Biển Đông để tác nghiệp và tiến hành thăm dò dầu khí đã vi phạm những quy định nào của quốc tế? (Bạn Nguyễn Tiến Sơn – Hà Nội)

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Hành động TQ đưa giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982, vi phạm tuyên bố ứng xử DOC, đi trái ngược với những điều mà ông Tập Cận Bình đã ký với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cách đây 3 năm (Trung Quốc và Việt Nam hợp tác để tạo không khí ổn định và điều kiện hòa bình trên Biển Đông), đi ngược lại cam kết của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khi sang Việt Nam hồi 2013 (cam kết Trung Quốc và Việt Nam hợp tác với nhau đảm bảo Biển Đông ổn định để cùng hợp tác phát triển), vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển.

– Thưa nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, đằng sau chuyện đưa giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam, Trung Quốc đang ấp ủ âm mưu gì thưa ông? Vì sao “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vẫn chưa bị “khai tử”? (Thu Phương -Nam Sách, Hải Dương).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: TQ vẫn còn giữ “đường lưỡi bò” này, càng ngày càng củng cố hơn âm mưu to lớn của TQ. Với âm mưu này, thế giới đã thấy rõ và lên tiếng. Âm mưu của TQ không chỉ về chính trị mà còn cả kinh tế. Bởi biển Đông là nơi chứa dầu khí rất nhiều, có thể nói đứng thứ 3 trên thế giới. Do đó, chiếm được biển Đông là một nguồn lợi quá lớn cho tham vọng xưng bá của TQ.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu trả lời độc giả báo điện tử Trí Thức Trẻ tại TP.Hồ Chí Minh. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu trả lời độc giả báo điện tử Trí Thức Trẻ tại TP.Hồ Chí Minh.