Thứ Sáu, 30/05/2014 | 18:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Trung Quốc giảm tàu, kiểm ngư Việt Nam tiến sát giàn khoan Hải Dương 981

Ngày 30.5, Cục Kiểm ngư cho biết, dù bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng lực lượng Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 2,8 hải lý để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp của mình.

Tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản), trong ngày hôm nay (30.5), số tàu Trung Quốc tại hiện trường giàn khoan là 117 tàu, giảm 5 tàu so với hôm qua. Trong đó gồm 33 tàu hải cảnh, 17 tàu kéo, 13 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 50 tàu cá vỏ sắt.

Theo nhận định của lực lượng kiểm ngư, số tàu của Trung Quốc giảm là do Trung Quốc đã đưa một số tàu về. Trong 4 tàu quân sự của Trung Quốc, có 2 tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu quét mìn hoạt động cách giàn khoan 7-10 hải lý. Trong ngày hôm nay, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn phát hiện 1 máy bay của Trung Quốc hoạt động ở khu vực giàn khoan.

Tàu CSB Trung Quốc áp sát tàu CSB Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy

Về diễn biến tại thực địa trong ngày hôm nay, Cục Kiểm ngư cho biết lực lượng Kiểm ngư đã di chuyển từ khu vực Đông Nam giàn khoan vào cách giàn khoan 5-6 hải lý và đã bị nhóm tàu của Trung Quốc gồm các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải tổ chức áp sát, vây ép. Tuy nhiên, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp cận giàn khoan để thực hiện công tác tuyên truyền nhằm đẩy lùi giàn khoan. Cũng theo lực lượng Kiểm ngư, ngày hôm nay các tàu cá của Trung quốc tập hợp thành nhóm 35 tàu cá cùng 2 tàu hải cảnh ngăn cản, vây ép tàu cá Việt Nam ngay ở vị trí cách giàn khoan 30-35 hải lý.

Dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản,vây ép nhưng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động đấu tranh với cường độ cao, tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của chúng ta. Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu cố tình tạo va chạm giữa tàu Kiểm ngư với các tàu Trung Quốc.

(danviet)