Thứ Sáu, 03/10/2014 | 01:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Trung Quốc điều tàu chiến hiện đại nhất ra biển Đông tập trận

Khu trục hạm tên lửa Côn Minh (Type 052D), được ví như “lá chắn Aegis Trung Quốc”, đã được điều động ra biển Đông để tiến hành tập trận hải quân trong tháng 10.


Hình ảnh của khu trục hạm Côn Minh xuất hiện trên trang tin quốc phòng military.china.com.cn (Trung Quốc)

Côn Minh được cho là tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), theo trang tin Want China Times (Đài Loan).

Được trang bị Hệ thống Radar Mảng Pha Quét Điện tử Chủ Động, khu trục hạm tên lửa này có hệ thống phóng thẳng đứng với 64 ống phóng tên lửa dùng để bắn tên lửa phòng không tầm xa  Hồng Kỳ-9 và tên lửa hành trình Đông Hải-10.

Côn Minh thường được so sánh với khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, theo Want China Times.

Cuộc tập trận tại biển Đông lần này được thực hiện nhằm phô trương khả năng triển khai chiến thuật chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Hải quân PLA tại biển Đông, nơi có nhiều vùng đang có tranh chấp giữ Trung Quốc và các nước trong khu vực, trang tin Đài Loan cho biết.

Ngoài Côn Minh, khu trục hạm Hải Khẩu (Type 052C), và một chiến hạm Type 054A cũng được cử đi tham gia tập trận.

Giới phân tích cho rằng Bắc Kinh tiến hành cuộc tập trận này là nhằm phản ứng lại cuộc tập trận Lá chắn Dũng cảm 2014 tại đảo Guam của quân đội Mỹ.

Mặc dù Lá chắn Dũng cảm 2014 không nhằm vào Trung Quốc, nhưng nó đã được phát động cùng ngày với cuộc tập trận thường niên Han Kuang của Đài Loan.

Want China Times nhận định Bắc Kinh dường như xem 2 cuộc tập trận này là một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Đài Loan.