Thứ Tư, 12/04/2017 | 14:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Trump tìm kiếm lựa chọn xóa sổ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên

Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Trump yêu cầu cấp dưới đưa ra các giải pháp loại bỏ mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tới Hàn Quốc tập trận thường niên hồi tháng ba. Ảnh: AP
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tới Hàn Quốc tập trận thường niên hồi tháng ba. Ảnh: APYêu cầu của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong khi cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ hôm qua bắt đầu hướng về phía bán đảo Triều Tiên, theo AFP.

“Các tổng thống trước kia và Tổng thống Trump đồng ý rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận và cần phi hạt nhân hóa trên bán đảo này”, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết.

Ông McMaster nhấn mạnh rằng trong khi chờ đợi, điều “khôn khéo” là gửi cụm tàu chiến đấu đến bán đảo Triều Tiên. Cố vấn Mỹ chỉ trích Bình Nhưỡng là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có hành vi khiêu khích.

Động thái của hải quân Mỹ có thể sẽ đẩy căng thẳng trong khu vực tăng cao hơn. Vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria cũng được cho là sự cảnh báo với Bình Nhưỡng vì không chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên hôm 6/4 tuyên bố Mỹ tấn công Syria là “hành động xâm lược không thể chấp nhận” và điều này cho thấy Bình Nhưỡng đã đúng đắn khi phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua tuyên bố nước này không có ý định thay đổi chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết đơn vị này “cực kỳ tự tin” vào khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nếu bị tấn công từ Triều Tiên.

Nhưng tướng Lori Robinson, Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ (USNORTHCOM) lại lo ngại về ICBM nhiên liệu rắn mà Bình Nhưỡng thử thành công hồi tháng hai.

“Trong khi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến lược chưa từng có, khả năng cảnh báo của chúng ta bị thấp đi”, Robinson nói.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo hành động tấn công đơn phương từ cự ly gần của Mỹ vào Triều Tiên có thể gây nhiều ảnh hưởng quân sự, khiến dân thường Hàn Quốc gặp nguy hiểm.