Thứ Sáu, 25/11/2016 | 12:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tránh họa khi cầu khấn

Việc đi chùa cầu lộc vào ngày mùng một, mười lăm đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của nước ta. Nhưng không phải bất cứ điều gì chúng ta cũng có thể cầu nguyện trước mặt các vị Phật.

Đi chùa lễ Phật là một trong những nét văn hóa đặc trưng của nước ta, nhưng không phải ai cũng biết những điều cấm kỵ khi đi chùa và có những điều chúng ta không được cầu nguyện trước mặt các vị Phật. Dưới đây là một số điều chúng ta tuyệt đối không được cầu khẩn khi đi chùa để tránh bị tổn phước.

Cầu thân thể khỏe mạnh

Hầu hết chúng ta ai cũng mong muốn bản thân và gia đình luôn có thật nhiều sức khỏe nhưng khi đi lễ chùa tuyệt đối không được cầu nguyện điề này. Vì theo giáo lý nhà Phật, bệnh tật là nợ mà chúng ta phải trả cho nhũng việc làm sai trái trước đây. Do đó, muốn không bị bệnh tật thì phải lo tích phước hành thiện, đừng suy nghĩ quá nhiều về việc đấu đá, tranh giành để tâm thanh tịnh thì sẽ hạn chế được bệnh tật trong người.
Ảnh minh họa: internet

Bên cạnh đó, khi mắc bệnh tốt nhất nên đến thăm khám bác sĩ để tìm hiểu được nguyên nhân chính xác, có biện pháp điều trị hợp lý.

Cầu công việc thuận lợi

Trong cuộc đời của mỗi chúng  ta, ai cũng phải trải qua những khó khăn gian khổ để trở nên trưởng thành và chín chắn hơn. Nếu cuộc đời của chúng ta không gặp phải những gian nan, trắc trở thì sẽ trở nên kiêu căng, ngạo mạn rất dễ đánh mất chính mình. Do đó, dù giúp được thì các vị thần linh cũng sẽ không  phù hộ.

Cầu mọi việc đều thuận theo ý mình
Ảnh minh họa: internet

Phật dạy chúng sanh rằng mọi nhân quả trên đời đều do tu tập mà thành chứ không phải do ý muốn của chúng ta mà thành. Nếu mọi việc đều thuận lợi theo ý của mình của chúng ta thì thử hỏi còn mấy ai sẽ cố gắng vượt lên những trở ngại, khắc phục những khó khăn trước mắt. Do đó, khi lên chùa lễ Phật cũng đừng cầu mong điều này.

Cầu lợi ích cho bản thân

Lời Phật dạy chúng ta phải luôn đặt mình phía sau, phải suy nghĩ cho người khác trước, sống không nên tranh giành hay vụ lợi, mọi việc đều hãy để thuận theo tự nhiên. Đừng cố chấp chiếm đoạt những thứ không thuộc về mình.

Mong được người khác giúp đỡ

Khi gặp khó khăn, ai cũng muốn có một người nào đó sẽ giúp đỡ mình nhưng nếu cứ trông đợi vào người khác sẽ khiến bạn trở nên phụ thuộc và yếu đuối không thể tự mình vượt qua những trở ngại trong cuộc sống.

Những chú ý khi đi chùa
Ảnh minh họa: internet

Trang phục đi lễ chùa phải kín đáo, màu sắc không quá rực rỡ. Vì chùa là một trong những nơi thờ cúng tôn nghiêm, ăn mạc lịch sự thể hiện tấm lòng thành kính của bạn đén các vị bề trên.

Khi đốt hương để thắp, không được để nó tắt vì đó là điềm gỡ. Nếu thắp bằng hương que, phải cắm thẳng không được để bị nghiêng. Không nên dùng quá nhiều hương để thắp, chỉ nên dùng một hoặc ba nén để thắp.

Không được mang những đồ lễ là thức ăn mặn đến chùa nhất là ở khu vực chính điện và cũng không được để tiền thật, tiền âm phủ lẫn lộn trên bàn thờ Phật.

Không nên lấy những thứ trong chùa đem về đặt trên bàn thờ, đặc biệt là cành lộ, quẹt lửa hay bao diêm vì chúng có thể mang đến cho gia chủ những điều xui rủi.