Chủ Nhật, 13/04/2014 | 07:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Trắng tay vì… tố tụng

 

Trắng tay vì... tố tụngÔng Lý Quốc Nghiệp nộp đơn đề nghị công khai xin lỗi – Ảnh: LS Nguyễn Trường Thành cung cấp

“Chiếm đoạt hơn 151 triệu đồng”

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28.11.2004, ông Lê Văn Tài (chủ DNTN điện máy Thủy ở khóm 3, TP.Trà Vinh) chở một số hàng điện máy đến cửa hàng chuyên kinh doanh điện máy, đồ điện gia dụng, xăng dầu… của ông Lý Quốc Nghiệp (34 tuổi, ngụ xã Lương Hòa, H.Châu Thành, Trà Vinh – chủ DNTN Quốc Nghiệp) theo thỏa thuận. Tuy nhiên sau đó 2 bên phát sinh mâu thuẫn, ông Tài gửi đơn tố cáo ông Nghiệp chiếm đoạt số tiền hơn 151 triệu đồng.

Ngày 31.5.2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nghiệp về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, vụ án được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an TX.Trà Vinh (nay là TP.Trà Vinh) theo thẩm quyền và ông Nghiệp được cho tại ngoại.

 


Đến ngày tôi được ra tù lần 2 thì hoàn toàn trắng tay, tài sản phải bán hết để trả nợ. Thế là tôi phải bắt đầu làm lại từ đầu

Ông Lý Quốc Nghiệp (ngụ xã Lương Hòa, H.Châu Thành, Trà Vinh – chủ DNTN Quốc Nghiệp)

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24.4.2008 và phúc thẩm ngày 8.9.2008, TAND 2 cấp ở tỉnh Trà Vinh đều tuyên phạt ông Nghiệp 4 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, ông làm đơn kêu oan gởi Chánh án TAND tối cao, Viện KSND tối cao. Trong lúc chờ cứu xét, ông Nghiệp được đưa đi thụ án tại Trại tạm giam Phước Hòa (Tiền Giang) và đến ngày 19.5.2009, được tạm hoãn chấp hành hình phạt và được tại ngoại do trước đó Viện trưởng Viện KSND tối cao đã có kháng nghị đề nghị TAND tối cao giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ phúc thẩm.

Ngày 30.9.2009, Tòa hình sự TAND tối cao có quyết định giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tối cao, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Không đủ căn cứ kết tội

Tại bản án sơ thẩm ngày 3.10.2011 với kết quả điều tra và truy tố lại, TAND TP.Trà Vinh tuyên phạt ông Nghiệp 2 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ông lại kháng cáo kêu oan. Tại bản án phúc thẩm ngày 8.7.2013, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Trà Vinh tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại theo thủ tục chung.

Nhưng “vận đen” vẫn chưa buông tha ông bởi sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Trà Vinh lại tiếp tục ký bản kết luận điều tra mới, tiếp tục đề nghị truy tố ông. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứ hồ sơ vụ án, ngày 2.1.2014, Viện KSND TP.Trà Vinh xác định kết quả điều tra lại không đáp ứng yêu cầu của quyết định giám đốc thẩm và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh vì không xác định được số tiền và tài sản cáo buộc ông Nghiệp chiếm đoạt đồng thời không chứng minh được ông Nghiệp dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản, do vậy không đủ căn cứ để truy tố ông Nghiệp về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Viện KSND tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nghiệp.

Tiếp xúc PV Thanh Niên, ông Nghiệp cho biết sau khi ông bị bắt tạm giam, doanh nghiệp của ông buộc phải giải thể do các mối làm ăn không dám giao dịch nữa vì ông mang tiếng là người đang bị khởi tố vì dính líu đến tiền bạc trong làm ăn. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu do vợ ông quản lý cũng phải bán rẻ để trả nợ ngân hàng và có tiền làm lộ phí đi khắp nơi kêu oan cho ông.

“Đến ngày tôi được ra tù lần 2 thì hoàn toàn trắng tay, tài sản phải bán hết để trả nợ. Thế là tôi phải bắt đầu làm lại từ đầu”, ông Nghiệp nói.

 

Mai Trâm

Nguồn: ThanhNien.com.vn