Thứ Hai, 06/10/2014 | 22:54 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bé trai bất ngờ tìm thấy cổ kiếm 3.000 tuổi bên bờ sông

Trong lúc đang rửa tay bên bờ sông, Junxi chạm phải một vật cứng và phát hiện đó là một thanh kiếm đồng. Cậu mang về nhà và đưa cho bố cậu, ông Yang Jinhai.

be-trai-bat-ngo-tim-thay-co-kiem-3000-tuoi-ben-bo-song

Thanh kiếm cổ 3.000 năm tuổi được Yang Junxi, 11 tuổi, phát hiện bên bờ sông tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. 

Yang Junxi, một thiếu niên 11 tuổi, tìm thấy thanh kiếm cổ khi đang chơi gần bờ sông Laozhoulin, thuộc thành phố Cao Bưu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Trong lúc đang rửa tay, Junxi chạm phải một vật cứng và phát hiện đó là một thanh kiếm đồng. Cậu mang về nhà và đưa cho bố cậu, ông Yang Jinhai.

Theo ông Jinhai, ngay khi tin cậu bé tìm thấy thanh kiếm quý rộ lên, nhiều người kéo tới nhà ông. “Vài người đã trả giá cao để mua lại thanh gươm nhưng tôi nghĩ hành vi mua bán đồ cổ là trái pháp luật”, ông Jinhai nói. Sau khi cân nhắc, ông quyết định trao lại thanh kiếm cổ cho Cục di sản Văn hóa Cao Bưu hôm 3/9.

Cục Văn hóa Cao Bưu đã tiếp nhận và cử một đội nghiên cứu gồm các chuyên gia địa phương để nhận dạng thanh gươm quý qua chất liệu, độ dài, hình dáng và các yếu tố quan trọng khác. Kiểm tra ban đầu cho thấy thanh gươm màu đồng dài 26 cm có thể tồn tại dưới thời nhà Thương hoặc nhà Chu, cách đây hơn 3000 năm, ông Lyu Zhiwei, trưởng Cục di sản Văn hóa Cao Bưu, cho biết.

“Chủ nhân của nó phải là một người có điều kiện mới sở hữu một vật có giá trị cách đây hơn 3.000 năm. Thanh kiếm dường như là vật biểu tượng của một viên quan địa phương, vừa để trang trí, vừa có thể sử dụng ngoài đời thường nhưng không phải của những người lính thời đó”, ông Zhiwei chia sẻ.

Thanh kiếm quý là hiện vật bằng đồng thứ hai được tìm thấy trong khu vực. Trước đó, người ta cũng phát hiện một nhạc cụ bằng đồng gần thị trấn Sanduo.

Theo ông Zhiwei, thành phố đã tiến hành nhiều lần nạo vét lòng sông, nơi tìm thấy thanh kiếm, vì vậy thanh kiếm có thể trồi lên gần bờ. Chính quyền thành phố cũng tiến hành đào và tìm kiếm thêm tại nơi cậu bé tìm thấy thanh kiếm. Bảo tàng và Cục di sản văn hóa thành phố Cao Bưu đã gửi chứng nhận cùng phần thưởng cho hai cha con ông Jinhai vì nghĩa cử cao cả của họ.