Thứ Sáu, 01/01/2016 | 14:08 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tin khó tin: Những bức ảnh “có một không hai” năm 2015 của Việt Nam


Nữ sĩ quan xinh đẹp trong lễ diễu binh.

Vỡ trận tiêm vắc xin, đứa bé khóc ròng trước “con chó thui”, Hà Nội kẹt cứng sau mưa, nữ sĩ quan xinh đẹp trong lễ diễu binh là một trong số những bức ảnh được chia sẽ nhiều nhất trong năm 2015.

Mời bạn cùng nhìn nhận lại những bức ảnh “Không đâu có ngoài Việt Nam” trong bản Tin khó tin đầu tiên của năm 2016.

1. Tại sao con đẻ như chúng em?

“Chi cục Thuế nói rằng quỹ hoàn thuế được rót về chỉ 17.000 tỉ đồng thôi, phải ưu tiên cho doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu. Nhưng đó là doanh nghiệp nước ngoài. Còn doanh nghiệp thương mại như bọn em mới là con đẻ. Tại sao không trả tiền hoàn thuế cho doanh nghiệp?”, đại diện của Công ty Tân Nhất Hương (TPHCM) đã tiến sát đến bàn chủ tọa, chất vấn Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

DN đòi nợ ngành thuế (TNKTSG) 

Bức ảnh trên TBKTSG không chỉ tuyệt hay về thần thái nhân vật mà còn đụng chạm đến cái khó nhất hiện nay: Tiền

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015 đã có hơn 71.000 doanh nghiệp khai tử mà không ít trong số đó hoặc bị nợ tiền hoàn thuế, hoặc không tiếp cận được nguồn vốn.

2. Vỡ trận công viên nước

Cảnh vỡ trận ở công viên nước Hà Nội (hanoimoi) 

Bức ảnh chụp cảnh công viên nước Hồ Tây vỡ trận trong ngày mở cửa miễn phí đã bị lên án là tâm lý bầy đàn sau đó.
Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng yếu tố kinh tế không phải là yếu tố chi phối hành vi ứng xử mang tính vỡ trận này.

Bởi tình trạng này phản ánh một lối ứng xử công cộng thiếu chuẩn mực, một dạng hành vi lệch chuẩn xã hội. Trong số những người góp phần vào sự hỗn loạn này có những người có trình độ. Nhưng người ta vẫn dễ nhận ra trình độ tri thức không ngang bằng với văn hóa nói chung.

Bức ảnh đã trở thành cảm hứng để dân mạng chế các bức vỡ trận nhiều phiên bản!

3. Sao lại giết chó của con

Bé gái khóc khi con chó bị mổ thịt 

Bức ảnh một bé gái khóc nấc, một tay sờ lên chú chó đã bị làm thịt trong sân nhà xuất hiện hồi tháng 3.2015 và có lẽ, nó là bức ảnh được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội.

Trẻ con thì không nói dối. Trẻ con thì không có đạo đức giả. Trẻ con yêu là yêu mà ghét là ghét. Trẻ con đau là khóc.
Những đứa trẻ đang dạy người lớn rất nhiều về lòng nhân ái.

4. Loạn vắcxin

Vỡ trận tiêm vắc xin tại Hà Nội (TNO) 

Đây không phải là cảnh người tị nạn Syria tràn qua biên giới. Chỉ đơn giản là cảnh vỡ trận vắcxin ở Hà Nội khi hàng ngàn người- thậm chí bế những đứa bé 3-4 tháng tuổi trên tay- dầm mình trong đêm Giáng sinh mưa gió để có một “lốt” tiêm vắc xin dịch vụ.

Thực tế là trong 2015 đã có không ít các ca tử vong “cơ địa”, do “phản ứng” với vắc xin miễn phí Quinvaxem. Thậm chí, đã có DN kinh doanh sứ vệ sinh nhập vắc xin dịch vụ nhưng sau đó đã bị Bộ Y tế kiểm tra, tuýt còi.

Trả lời về việc thiếu nguồn cung vắc xin, một quan chức của Bộ Y tế giải thích chuyện khan hiếm là bởi các công ty sản xuất vắc xin sửa chữa nhà xưởng và thời gian này mất khoảng 3 năm.

5. Cởi áo kêu oan

Huỳnh Văn Nén cởi áo kêu oan (LĐO) 

Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén cởi áo kêu oan bị nhục hình tại tòa. Ông đã được tuyên vô tội trong cả 2 vụ trọng án giết người. Tuy nhiên, điều tra viên Cao Văn Hùng phản ứng rằng không ai đánh đập nhục hình gì ông Nén cả mà đây là việc ông Nén tự nhận (giết người).

Năm 2015 cũng có những vụ án oan không tin nổi khác: Vụ Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, vụ Nguyễn Ngọc Phi ở Thái Bình.

Báo cáo trước QH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết trong 3 năm đã có 71 trường hợp oan sai được phát hiện. Có trường hợp điều tra viên mớm cung bị can Nguyễn Toàn Thắng (Bình Phước) bị khởi tố về tội h.iếp d..âm trẻ em, “nếu nhận tội thì sẽ cho về thi tốt nghiệp phổ thông và đại học”!

6. Đút vào- rút ra

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra thực địa tại phòng thi (PLO) 

 

Nước mắt trong ngày “phiên giao dịch” khớp lệnh lần cuối (TTO) 

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đã “vỡ trận” ngay trong lần đầu tổ chức.

Dù đây là một đột phá với kỳ vọng sẽ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và giảm áp lực thi cử ở Việt Nam, tuy nhiên, kỳ thi đã trờ thành một cuộc chạy tiếp sức Olympic với cảnh người người quay cuồng, nhà nhà quay cuồng, cả xã hội quay cuồng trong cảnh “Đút vào- rút ra”.

Kỳ thi, sau đó trở thành cảm hứng cho văn nghệ dân gian với “ngày xét tuyển kỳ dị”, “sàn chứng khoán thi cử”, hay “phiên giao dịch” với lời than “nháo nhào” của GS Văn Như Cương, vô số nước mắt và xờ trít của cả học sinh lẫn cha mẹ
Sau kỳ thi, có người đã đề nghị trở lại với… 2 kỳ thi ban đầu.

7. Dr Ruồi

Con trai Võ Văn Minh trong vụ án con ruồi (Danvie 

Hình ảnh con trai Võ Văn Minh xuất hiện trong phiên tòa xét xử “vụ án con ruồi” đã lay động trái tim dư luận. Điều mà có lẽ cả Tân Hiệp Phát và Võ Văn Minh đều không mong muốn. Đứa bé ấy là người duy nhất không có tội trong vụ án tay ba này. Năm 2015, vụ án con ruồi trở thành vụ án tốn giấy mực nhất trên báo chí, truyền thông xã hội.

8. Vẫn nhúc nhích được

Ùn tắc khủng khiếp tại ngã 6 Nguyễn Xiển- Khuất Duy Tiến- Nguyễn Trãi tại Hà Nội ngày 8.10 (otofun) 

Các kỷ lục tắc đường 2015 liên tục bị phá vỡ. 3 tiếng; 5 tiếng, vừa hôm kia 30.12 là 7 tiếng. Nhưng kỷ lục thực sự thuộc về vụ ùn tắc suốt 10 tiếng ở Cát Lái- TPHCM.

Tại Hà Nội, có tới 23 điểm đen ùn tắc với 5 tuyến thực sự là nỗi kinh hoàng. Trong ảnh là cảnh tắc đường tại ngã sáu Nguyễn Xiển- Khuất Duy Tiến- Nguyễn Trãi tại Hà Nội. Lý do: Trời có mưa.

Trong khi đó một quan chức ngành GTVT phản ứng rằng không ùn tắc, vì vẫn có thể nhúc nhích được.

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa nhắc lại đề xuất cũ: Hạn chế phương tiện cá nhân!

Có lẽ, việc cấp bách lúc này là huấn luyện toàn dân kỹ năng đỡ đẻ và nghiên cứu để các kỹ sư hai lúa chế trực thăng 115.

Bức ảnh không đưa lên:

Thưa các bạn, cảnh một ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa và trở về trong một manh chiếu, nằm trong đá lạnh có lẽ là bức ảnh có lẽ đau đớn nhất trong năm 2015. Tuy nhiên, chúng tôi xin phép không đưa lên trong thời khắc đầu tiên trong ngày đầu tiên của năm mới!Nhưng nó nhắc nhở chúng ta trách nhiệm với tổ quốc, với đồng bào mình. Chúc mừng năm mới và chúc các bạn một năm hạnh phúc, bình an.