Thứ Năm, 11/06/2015 | 16:04 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tìm thấy thi thể của Công chúa ngủ trong rừng

Một ngôi mộ cổ của “Công chúa ngủ trong rừng” 2.000 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ học tìm thấy tại Aksum, Cộng hòa Ethiopia.

Sau 6 tuần khai quật quanh thành phố Aksum, nhóm nhà khảo cổ do Louise Schofield phụ trách đã phát hiện ngôi mộ đầy ắp đồ trang sức lộng lẫy, các chuỗi ngọc đủ màu, ly thủy tinh thời La Mã và những lọ dầu thơm cổ điển.

Thi thể “Công chúa ngủ trong rừng”

Louise Schofield nói: “Chúng tôi tự hào về phát hiện này mặc dù những kẻ trộm mộ đã lấy đi khá nhiều di vật cổ”.

Theo các nhà nghiên cứu, thi thể vẫn còn khá nguyên vẹn do được chôn cất kỹ lưỡng bằng nhiều lớp, nhằm bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân bên ngoài. Người phụ nữ trong ngôi mộ được trang hoàng với hàng ngàn viên ngọc quý cho thấy cô ta địa vị cao trong xã hội.

Địa điểm các khảo cổ phát hiện ngôi mộ thành phố Aksum

Bên cạnh thi thể còn có đồ kẻ mắt bằng đồng, một số đồ thủy tinh còn nguyên vẹn dùng để hứng nước mắt người chết và các lọ đựng thức ăn đồ uống cho người đã khuất. Những hiện vật đang được mang đi xét nghiệm để nhằm góp phần vào công tác điều tra nguyên nhân và thời điểm “công chúa này ra đi”.

Một lọ dầu thơm La Mã

Thành phố Akum từng là 1 vương quốc hùng mạnh ở miền bắc Ethiopia có giao thương với đế chế La Mã và Ấn Độ cổ đại từ thế kỉ thứ 1 tới thế kỉ thứ 9 sau công nguyên. Akum được xem như một trong những nền văn minh vĩ đại nhất thế giới, nơi sinh ra nữ hoàng Sheba huyền thoại, bà được xem là trái tim của Akum cũng là người được nhắc đến trong kinh thánh.

Akum đã thống trị khắp khu vực biển Đỏ suốt 9 thế kỉ từ bờ biển vịnh Aden tới Zeila (thuộc bờ biển phía bắc của Somali). Điều này mang đến nhiều thuận lợi cho việc thương mại của Akum trên Địa Trung Hải trước khi xảy ra giao tranh với người Ả Rập vào thế kỉ thứ 7 và 8.