Thứ Ba, 11/11/2014 | 10:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tìm thấy giấy khai sinh gốc chứng minh ngày sinh của Công Phượng

Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) khẳng định, trong các hồ sơ lưu cho thấy Công Phượng có ngày sinh 21/1/1995 và hiện nay 19 tuổi.

Trước những nghi vấn dư luận đặt ra có hay không việc Công Phượng đã được “khai man” từ 21 thành 19 tuổi, PV đã tìm về UBND xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) để tìm hiểu rõ vấn đề này.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, cho biết, từ xưa đến nay, mọi thủ tục, giấy tờ khai sinh của người dân đều được lưu giữ tại UBND xã đầy đủ. Riêng về Công Phượng, mọi giấy tờ cũng đang được lưu giữ cẩn thận tại xã với những bản hồ sơ gốc.

Tờ giấy khai sinh đầu tiên của Công Phượng ghi rõ ngày sinh của cầu thủ trẻ này là 21/1/1995. Đặc biệt, tờ khai sinh này được đăng ký ngày 21/10/1995.

Tờ giấy khai sinh đầu tiên của Công Phượng ghi rõ ngày sinh của cầu thủ trẻ này là 21/1/1995. Đặc biệt, tờ khai sinh này được đăng ký ngày 21/10/1995.

Theo ông Tú cho hay, hồ sơ lưu trữ bản gốc tại UBND xã Mỹ Sơn như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy chứng nhận học hết tiểu học thì Công Phượng có ngày sinh là 21/1/1995, theo đúng như số tuổi hiện tại.

Nói về việc Công Phượng có 1 tờ giấy khai sinh được làm lại vào năm 2010, ông Tú thừa nhận, vấn đề khai sinh của người dân ở xã này trước đây có nhiều cái bất cập do viết thiếu hoặc không có số vào sổ để lưu trữ. Năm 2010, UBND xã đã tiến hành làm lại giấy khai sinh cho rất nhiều người dân trong xã. Và việc đăng ký lại này cũng rất chặt chẽ, phải được cán bộ hộ tịch căn cứ vào giấy khai sinh gốc và các giấy tờ liên quan khác.

Ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn khẳng định, theo hồ sơ gốc lưu trữ, thì Công Phượng sinh năm 1995.

Ông Đặng Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn khẳng định, theo hồ sơ gốc lưu trữ, thì Công Phượngsinh năm 1995.

“Ở xã về vấn đề này rất bất cập. Có nhiều người trước đây khai sinh nhưng không có số vào sổ nên rất nhiều người phải làm lại giấy khai sinh. Vì thế năm 2010 ở xã tiến hành thu hồi giấy khai sinh cũ để đăng ký lại giấy khai sinh mới theo đúng quy định. Riêng về trường hợp Công Phượng thì các giấy tờ lưu trữ cho thấy Công Phượng sinh ngày 21/1/1995”, ông Tú khẳng định.

Cũng theo ông Tú cho biết thêm, Phượng là người con thứ 5 trong gia đình. Gần kề Phượng có chị là Nguyễn Thị Kiều (SN 1990) và anh Nguyễn Công Khoa (SN 1993; đã mất). Theo ông Tú, vì anh Khoa người đã mất của Phượng sinh năm 1993 thì Phượng chắc chắn đúng sinh năm 1995.

Cuốn sổ có ghi nội dung khai sinh lại 1995 của Công Phượng gây nhiều tranh cãi về tuổi thực của cầu thủ trẻ này.

Cuốn sổ có ghi nội dung khai sinh lại 1995 của Công Phượng gây nhiều tranh cãi về tuổi thực của cầu thủ trẻ này.

Nói về vấn đề khai sinh ở xã mình, ông Đặng Công Giang – Cán bộ hộ tịch xã Mỹ Sơn cho hay, việc đăng ký khai sinh của người dân ở xã được thực hiện rất nghiêm túc. Việc đăng ký lại giấy khai sinh cũng được làm rất nghiêm ngặt, phải có giấy khai sinh gốc, các giấy tờ liên quan đến cấp bậc tiểu học của nhân thân. Vừa nói xong, ông Giang đưa ra cho chúng tôi xem tờ giấy khai sinh đầu tiên của Công Phượng.

Cụ thể, tờ giấy khai sinh gốc này có ghi rõ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 và đặc biệt, tờ khai sinh này được đăng ký ngày 21/10/1995.

Nhiều giấy tờ lưu lại đều ghi rõ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995

Nhiều giấy tờ lưu lại đều ghi rõ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995.

“Tờ giấy khai sinh bản gốc không có số vào sổ nhưng được đăng ký ngày 20/10/1995. Bên cạnh đó, trong hồ sơ đăng ký khai sinh có 1 giấy chứng nhận học hết chương trình tiểu học, 1 bản hộ khẩu nhân thân của Công Phượng. Trong tất cả các giấy tờ này ghi rõ Công Phượng có ngày sinh 21/1/1995. Theo chuyên môn, chức năng nhiệm vụ của tôi, tôi xác định Nguyễn Công Phượng sinh đúng ngày 21/1/1995. Đây là căn cứ về hộ tịch, chứng minh nhâ thân của Công Phượng để cơ quan chức năng quản lý”, ông Giang nói.

Nói về cuốn sổ có ghi dòng chữ mờ Nguyễn Công Phượng sinh năm 1993, phía cuối dòng ghi “khai sinh lại 1995”, ông Nguyễn Gia Ngạn – Cán bộ phụ trách hộ khẩu xã Mỹ Sơn, cho hay, khi anh trai của Phượng qua đời (Nguyễn Công Khoa – PV) được các thầy cô hướng dẫn nên gia đình về đi khai và cán bộ xã đã ghi đè lên tên của Công Khoa thành Công Phượng. Cũng chính vì lý do này mà trong danh sách cuốn sổ này thiếu tên của Nguyễn Công Khoa.

Ông Nguyễn Gia Ngạn - cán bộ hộ khẩu xã Mỹ Sơn cho biết, nội dung trong cuốn sổ gây nhiều tranh cãi trên là ghi đè tên Công Phượng lên tên người anh trai Công Khoa.

Ông Nguyễn Gia Ngạn – cán bộ hộ khẩu xã Mỹ Sơn cho biết, nội dung trong cuốn sổ gây nhiều tranh cãi trên là ghi đè tên Công Phượng lên tên người anh trai Công Khoa.

Còn ông Võ Thanh Lục – Nguyên Chủ tịch xã, Nguyên là trưởng côn an xã Mỹ Sơn, người đã trực tiếp ký vào cuốn sổ có ghi dòng chữ “khai sinh lại” khiến dư luận xôn xao cho biết, Công Phượng chính xác sinh vào năm 1995, chứ không phải 1993. Cũng theo ông Lục thì thời điểm đó, có rất nhiều người phải làm lại khai nhân khẩu nên trong cuốn sổ đó cũng có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Công Bảy - bố của Công Phượng tỏ ra bình thường trước những nghi vấn của dư luận. Theo ông Bảy, vì không gian dối nên không việc gì phải lo sợ.

Ông Nguyễn Công Bảy – bố của Công Phượng tỏ ra bình thường trước những nghi vấn của dư luận. Theo ông Bảy, vì không gian dối nên không việc gì phải lo sợ.

Ông Nguyễn Thanh Lục - Nguyên Chủ tịch xã, Nguyên trưởng công an xã, người đã ký vào cuốn sổ gây tranh cãi trên cho biết Phượng đúng sinh vào năm 1995. Thời điểm làm sổ có rất nhiều trường hợp phải khai lại nhân khẩu nên có nhiều sự nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Thanh Lục – Nguyên Chủ tịch xã, Nguyên trưởng công an xã, người đã ký vào cuốn sổ gây tranh cãi trên cho biết Phượng đúng sinh vào năm 1995. Thời điểm làm sổ có rất nhiều trường hợp phải khai lại nhân khẩu nên có nhiều sự nhầm lẫn.

 

Ảnh cưới của 9X Trà Vinh bao rạp chiếu phim để cầu hôn

Ảnh cưới của 9X Trà Vinh bao rạp chiếu phim để cầu hôn

Chuyện tình của chàng trai thuê nguyên rạp chiếu phim để cầu hôn bạn gái tại Trà Vinh đã có một cái kết đẹp khi cặp đôi chính thức trở thành bạn đời vào ngày 16/11 tới. Cách đây gần 1 năm...

40 cách tạo dáng để bạn có một tấm ảnh “ngàn like”

40 cách tạo dáng để bạn có một tấm ảnh “ngàn like”

Chụp ảnh không khó, nhưng chụp sao cho đẹp, cho thu hút mới là điều chẳng hề đơn giản. Tạm bỏ qua các yếu tố về máy móc, kỹ thuật, biết cách tạo dáng cũng đủ để bạn có một bức ảnh "ngàn like" rồi. Việc chụp...