Thứ Tư, 06/08/2014 | 07:54 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tìm hiểu loại vũ khí mạnh nhất trang bị trên các tàu kiểm ngư VN

Là lực lượng hoạt động độc lập nhưng thường xuyên phải đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật, do đó Chính phủ đã đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Kiểm ngư.

Kiểm Ngư Việt Nam được thành lập ngày 25/1/2013 theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này quy định, Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trực thuộc Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Kiểm Ngư sẽ bảo vệ ngư dân, chủ quyền quốc gia trên biển. Là lực lượng dân sự nhưng Kiểm ngư có thể phối hợp với Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển.

Ngày 10/7/2013, tại phiên họp Quốc hội lần thứ 19 Chính phủ đã có tờ trình đề xuất trang bị vũ khí cho Lực lượng Kiểm ngư. Theo đề xuất này, Kiểm ngư là lực lượng hoạt động độc lập, có nhiệm vụ trực tiếp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam… Đây là lực lượng thường xuyên phải đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật nhưng hiện nay mới chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ. Vì thế, Chính phủ đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho Kiểm ngư khi thi hành nhiệm vụ. Đến ngày 12/7/2013, Ủy ban thường vụ Quốc hội chính thức chấp thuận đề nghị này.

Dựa vào những bức ảnh xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng thì các tàu kiểm ngư đã được trang bị súng máy hạng nặng NSV 12,7 mm. Đây cũng chính là vũ khí mạnh nhất của Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam hiện nay.

Súng máy NSV trên nóc cabin tàu kiểm ngư KN-764

Súng máy hạng nặng NSV được Liên Xô sản xuất nhằm mục đích thay thế súng máy hạng nặng DShK 12,7 mm thế hệ cũ. Đại liên Degtyarov – Shpagin (DShK) thiết kế năm 1933 và chính thức vào biên chế Quân đội Liên Xô năm 1938, đây là một mẫu súng rất thành công khi đã có trên 1 triệu khẩu được sản xuất tính đến thời điểm năm 1980.

Súng máy hạng nặng DShK 12,7 mm

DShK là loại súng máy có tầm bắn xa và uy lực rất lớn, súng được sản xuất tại nhiều quốc gia, giữ vai trò hỏa lực từ cấp đại đội trở lên và lắp đặt trên nhiều phương tiện cơ giới. Tuy vậy súng có nhược điểm là trọng lượng rất nặng, lên tới 137 kg tính cả thùng đạn 50 viên lẫn giá đỡ. Mặc dù rất nặng nhưng DShK vẫn bị rung lắc rất mạnh khi bắn, điều này khiến cho việc tác xạ kém chính xác đặc biệt ở cự ly xa.

Để khắc phục những nhược điểm của DShK, vào năm 1969 bộ 3 kỹ sư G. I. Nikitin, Y. S. Sokolov và V. I. Volkov đã bắt tay vào thiết kế một loại súng máy hạng nặng mới. Loại súng này được chấp nhận đưa vào trang bị năm 1971 với định danh NSV (ghép tên của 3 kỹ sư đồng chủ trì dự án).

Thông số cơ bản của súng máy NSV: Dài 1.560 mm; loại đạn 12,7 x 108 mm; tốc độ bắn 700 – 800 phát/phút; sơ tốc đạn 845 m/s; tầm bắn hiệu quả 1,5 km với mục tiêu trên không, 2 km với mục tiêu mặt đất; cơ cấu nạp: dây đạn 50 viên.

Súng máy hạng nặng NSV 12,7 mm lắp trên tàu kiểm ngư

So với DShK thì NSV có ưu điểm là gọn nhẹ hơn hẳn, súng có trọng lượng rỗng 25 kg đi kèm giá 3 chân 16 kg và thùng đạn 50 viên nặng 11 kg. Tổng trọng lượng chiến đấu của NSV là 52 kg, nhẹ hơn DShK tới 85 kg, điều này cho phép chỉ cần 2 chiến sĩ là đủ để mang khẩu súng máy hạng nặng này đi khắp chiến trường. Bên cạnh đó NSV còn có tốc độ bắn cao hơn (lên tới 800 phát/phút so với 600 phát/phút của DShK) và độ ổn định khi bắn cũng được cải thiện đáng kể.

Ngoài những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, súng máy NSV còn được sản xuất tại Bulgaria, Ấn Độ, Liên bang Nam Tư cũ, Ba Lan, Phần Lan… và được lắp đặt trên các xe tăng từ dòng T-64 trở đi. Sau khi Liên xô tan rã, bản quyền NSV thuộc về Ukraine và Kazakhstan, do không còn quyền sản xuất nên Nga đã phát triển mẫu súng máy hạng nặng mới là Kord cho quân đội của mình. Theo một số thông tin đăng tải trên chương trình Truyền hình Quân đội nhân dân, Việt Nam cũng đang tiến hành sản xuất súng máy NSV trong nước.

Súng máy NSV do Việt Nam sản xuất

Ngoài lực lượng kiểm ngư được ưu tiên trang bị rộng rãi NSV, các lực lượng khác của Quân đội nhân dân Việt Nam đặc biệt là bộ binh hiện vẫn chủ yếu sử dụng súng máy DShK đời cũ, việc thay thế hoàn toàn DShK bằng NSV có lẽ sẽ chưa thể thực hiện trong tương lai gần.

Dưới đây là một số hình ảnh về các loại phương tiện khác của Quân đội nhân dân Việt Nam được trang bị súng máy hạng nặng NSV 12,7 mm:

Súng máy NSV lắp trên xuồng tuần tra PCF

Súng máy NSV lắp trên xuồng đổ bộ CQ-02

Súng máy NSV lắp trên xe thiết giáp M-113

 theo soha.vn