Thứ Bảy, 31/10/2015 | 18:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thử thách cho hải quân Mỹ ở biển Đông trong ‘vòng vây’ của tàu TQ

Thu thach cua hai quan My o Bien Dong

Tàu chiến Lassen vào Biển Đông ngày 27.10

Hãng tin Reuters ngày 30.10 nêu thử thách của hải quân Mỹ ở biển Đông là Trung Quốc triển khai rất nhiều tàu chiến và tàu tuần duyên trên vùng biển này.

Các chuyên gia an ninh nói trong một cuộc xung đột thật sự, công nghệ hiện đại của Mỹ giữ vài trò cốt tử, nhưng cũng phải tính đến ưu thế về số lượng của tàu TQ, nhất là trong bất kỳ vụ căng thẳng nào trên biển.

Những cuộc chạm mặt tàu chiến Mỹ-Trung sẽ ngày càng tăng
Một sĩ quan hải quân Mỹ ở châu Á, đề nghị giấu tên, bảo rằng tàu hải quân và tàu tuần duyên TQ đông nhung nhúc: “Họ ở khắp nơi, luôn muốn để mọi người biết, rằng họ ở đó. Nếu bạn ở biển Đông, hãy xác định việc bị họ bám theo”.

Các sĩ quan hải quân Mỹ và một số nước châu Á khi nói về thử thách của hải quân Mỹ ở biển Đông, họ nói những cuộc chạm mặt tàu TQ trước kia tương đối hiếm, còn nay diễn ra thường xuyên hơn, ngay cả ở vùng rìa của cái gọi là “đường lưỡi bò 9 đoạn” mà TQ tự vẽ ra để ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% biển Đông.

Những cuộc chạm mặt này sẽ càng tăng, sau khi các quan chức Mỹ tuyên bố hải quân Mỹ sẽ thường xuyên thực thi quyền tự do hàng hải, tiếp sau việc khu trục hạm USS Lassen vào vùng 12 hải lý quanh Bãi Subi trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27.10.

Các tàu chiến TQ đã bám theo chiếc Lassen ở một khoảng cách xa, nhưng các chuyên gia nói sự kiên nhẫn của TQ sẽ bị kiểm nghiệm, bằng cách Mỹ liên tục thách thức vào vùng 12 hải lý mà TQ tuyên bố quanh 7 đảo nhân tạo TQ xây trái phép ở quần đảo Trường Sa.

TQ đã phản đối cuộc tuần tra này của Mỹ. Các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ đưa tàu chiến, máy bay đến bất kỳ nơi nào mà luật quốc tế cho phép.

Một nghiên cứu của Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 4, cho biết hạm đội Hoa Nam của TQ là lực lượng lớn nhất trong 3 hạm đội của nước này, với 116 tàu chiến. Hạm đội này đã triển khai vào biển Đông.

TQ còn có hơn 200 tàu tuần duyên loại tải trọng hơn 500 tấn, nhiều chiếc hơn 1.000 tấn. Riêng đội tàu này đã nhiều hơn toàn bộ số tàu tuần duyên của châu Á cộng lại.
Để so sánh, hạm đội 7 của hải quân Mỹ có 55 tàu chiến, gồm tàu sân bay Ronald Reagan, triển khai hoạt động từ căn cứ ở Yokosuka (Nhật Bản) đến phía tây Thái Bình Dương và đến Ấn Độ Dương.

Số lượng tàu chiến đôi khi quan trọng hơn chất lượng
Sam Bateman, một cựu sĩ quan hải quân Úc, nay là cố vấn ở Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore) nói: TQ có lợi thế. Bất kỳ lúc nào cần đối đầu, họ cũng có nhiều tàu hơn và trong nhiều tình huống, số lượng có thể quan trọng hơn chất lượng.

Bateman cùng nhiều nhà phân tích an ninh khu vực, cho rằng tàu chiến Mỹ có thể thấy mình bị bao vây, nếu TQ tìm cách ngăn chặn những chuyến tuần tra của Mỹ.

Theo giới truyền thông TQ, một số nhà phân tích nước này cảnh báo TQ có thể tiến hành ngăn chặn hoặc đâm thẳng vào tàu chiến Mỹ.

Bateman nói các quy định giao chiến tiêu chuẩn có nghĩa tàu chiến sẽ miễn cưỡng nổ súng, làm thế sẽ gia tăng căng thẳng, buộc đối phương phải rút.

Hải quân Mỹ không bình luận. Nhưng Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus đã cho tăng số tàu chiến trong vài năm qua. Trong nhiều phát biểu, ông nói: “Số lượng có một giá trị riêng của nó”.

Các sĩ quan hải quân ở biển Đông nói sự hiện diện của TQ tăng dần, phản ánh sự mở rộng tầm hoạt động của hạm đội Hoa Nam. TQ cũng sáp nhập nhiều đơn vị thành lực lượng cảnh sát biển thống nhất. Họ nói tàu tuần duyên TQ đảm trách nhiệm vụ tuần tra của hải quân ở biển Đông, nhưng với những tiến bộ công nghệ radar thì có nghĩa hải quân TQ không bị cách xa.

Các nhà phân tích và sĩ quan hải quân từng xem ảnh vệ tinh chụp biển Đông trong hai năm qua, đều mô tả tàu TQ hiện diện bán thường trực ở nhiều vị trí tranh chấp.

Scott Bentley, nhà nghiên cứu của Học viện Quốc phòng Úc, nói TQ quay vòng số tàu tuần duyên, để duy trì sự hiện diện gần như thường trực ở biển Đông kể từ đầu năm 2013.