Thứ Ba, 23/12/2014 | 12:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thủ phạm làm sập toàn bộ hệ thống mạng Internet của Triều Tiên là ai?

Có vẻ như cuộc tấn công làm sập Internet của Triều Tiên không được thực hiện bởi chính phủ Mỹ bởi bất kỳ hacker nào cũng thể thực hiện cuộc tấn công như vậy với chỉ 200 USD.

itkvck-73hyw-1419306235674[1]

Theo Doug Madory, giám đốc công ty phân tích Internet Dyn Research có trụ sở tại New Hampshire (Mỹ), 4 đường mạng Internet kết nối chính thức của Triều Tiên (đa phần được dẫn từ Trung Quốc) đã bị sập hoàn toàn vào ngày hôm qua (22/12).

Trước đó vài ngày, Tổng thống Mỹ là Barack Obama tuyên bố rằng Sony Picture đã phải chịu hậu quả rất nặng nề sau vụ tấn công và thề sẽ đáp trả thủ phạm gây ra vụ việc (ám chỉ Triều Tiên). Trước tuyên bố đó, Triều Tiên cũng đáp lại bằng lời cảnh báo vào ngày hôm qua rằng, bất cứ trừng phạt nào của Mỹ liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào Sony sẽ dẫn đến sự trả đũa “lớn gấp hàng nghìn lần”.

Đến nay Triều Tiên vẫn chưa xác nhận có liên quan đến nhóm hacker nhận trách nhiệm cho vụ việc tự xưng là “Người canh giữ Hòa Bình”.

“Hiện tại Internet tại Triều Tiên đã bị ngắt kết nối toàn toàn. Đây là một điều hết sức bất thường. Tôi chưa từng thấy tình trạng tương tự từ trước đến nay”, ông Madory nói.

Sony Pictures bị tấn công

Cuộc tấn công nhằm vào Sony Pictures đã phá hủy toàn bộ dữ liệu, tiết lộ nhiều bí mật liên quan đến Hollywood và khiến hãng này phải hủy công chiếu bộ phim hài The Interviewer về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Joung-Un. Các hacker đã khiến hàng nghìn máy tính của nhân viên Sony bị sập và buộc phải tắt máy làm việc “chay”.

Giải thích về trường hợp của Triều Tiên, Madory nói: “Sự việc xảy ra không chỉ đơn giản là bị cắt một đoạn cáp. Toàn bộ hệ thống Internet đã đột ngột bị ngắt kết nối. Đã có một vài ý kiến cho rằng vụ việc có thể là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ”.

Marie Harf, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận không liên quan đến vụ việc tấn công mạng Internet tại Triều Tiên và chưa đưa ra bất kỳ thông tin gì về kế hoạch đáp trả Triều Tiên sau vụ tấn công Sony.

“Chúng tôi đang cân nhắc hàng loạt lựa chọn. Một số sẽ được tiến hành, một số không”, bà Harf nói.

Cũng theo dữ liệu của Dyn Research, trong khi Triều Tiên có 4 mạng kết nối Internet thì Mỹ có tới hơn 152.000 mạng lưới tương tự như vậy.

Sự cố “sập” Internet

Triều Tiên dường như đang trải qua một vụ tấn công mạng tương đối đơn giản gọi là từ chối dịch vụ. Điều này sẽ gây ra sự cố mất Internet tạm thời, Dan Holden nói.

Trong trường hợp của Triều Tiên, cuộc tấn công dường như nhằm vào hệ thống dịch vụ tên miền của nước này. Nó ngăn chặn việc các websites có thể xử lý địa chỉ Internet.

Có vẻ như cuộc tấn công này không được thực hiện bởi chính phủ Mỹ bởi bất kỳ hacker nào cũng thể thực hiện cuộc tấn công như vậy với chỉ 200 USD.

“Nếu chính phủ Mỹ đang muốn làm một hành động đáp trả nào đó, nó sẽ phải nặng nề và tồi tệ hơn. Đây có thể chỉ là hành động quá khích của một cá nhân nào đó vì không được xem bộ phim The Interviewer”, Holden nói.

Tác động không lớn

“Số lượng các máy tính được kết nối mạng tại Triều Tiên là rất ít nên việc làm vô hiệu hóa chúng khá đơn giản”, Jose Nazaria, chủ tịch công ty an ninh mạng Invincea có trụ sở tại Virginia nhận xét.

Ngay cả ảnh hưởng của việc mất Internet có lẽ cũng không quá nghiêm trọng bởi một chỉ một số ít người tại Triều Tiên có thể truy cập Internet mà thôi.

Thăm dò sơ bộ

Cùng thời điểm này, Trung Quốc cũng đang bắt đầu điều tra vai trò của Triều Tiên trong cuộc tấn công vào Sony Pictures theo yêu cầu của phía Mỹ. Bộ ngoại giao Mỹ sẽ hợp tác cùng phía Trung Quốc bao gồm cả cơ quan quản lý Không gian ảo để tiến hành những điều tra sơ bộ.

Phát ngôn viên phụ trách an ninh quốc gia của Nhà trắng – bà Bernadette Meehan cho biết: “Chúng tôi chưa có thêm bất cứ thông tin nào mới liên quan đến Triều Tiên ngày hôm nay. Nếu thực sự Internet nước họ bị sập, tốt nhất, bạn nên hỏi Chính phủ nước họ”.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg