Thứ Ba, 31/03/2015 | 16:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thiếu nữ 14 tuổi “yêu” 11 chàng trai, không biết mang bầu đứa con của ai

Thiếu nữ 14 tuổi thật thà khai nhận, cô cùng lúc quan hệ với ít nhất 11 chàng trai nên không biết mang bầu đứa con của ai.

Tuy nhiên chỉ có 3 người là xác định được tên tuổi địa chỉ rõ ràng, còn 8 người kia cô chỉ biết duy nhất cái tên nên không có căn cứ đe điều tra xử lý. Điều oái oăm là kết luận giám định ADN xác định đứa trẻ do cô sinh ra là con của cậu bạn trai cùng bản 14 tuổi – mà ở tuổi này pháp luật quy định chưa phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cấu với trẻ em”. Vậy là “thủ phạm” làm nạn nhân mang bầu thì vô can, trong khi hai thanh niên khác phải ngậm ngùi chia nhau 7 năm tù…

Gia cảnh éo le

Năm 2005, sau khi người cha qua đời, mẹ đi lấy chồng mới, cô bé Giàng Thị Sình (SN 1999, tại xã Bằng Hành, huyên Bắc Quanq, tỉnh Hà Giang) về sống với bà ngoại là Giàng Thị Dúa ở cùng xã. Nhà bà ngoại Sình có người cậu ruột là Giàng A Cù (SN 1990), hai cậu cháu khá thân nhau. Bảy mùa nương trôi qua, con bé Sình da cháy nắng, tóc râu ngô đến tuổi dậy thì, trở thành một thiếu nữ da nâuhồng, tóc dài đen mướt khiến khối chàng trai ngẩn ngơ, trong đó có chính gã cậu ruột đang ở tuổi trổ giò. Sình rất quý cháu gái, đi đâu làm gì cậu cháu cũng có nhau.

Lợi dụng mối quan hệ thân thiết trong gia đình, vả lại cả hai đứa trẻ đểu mới lớn đều tò mò về giới tính nhưng lại thiếu hiểu biết nên không kiềm chế được những ham muốn nên Cù đã nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với Sình. Sau đó mẹ của Sình dựng được ngôi nhà mới khang trang rộng rãi nên đón Sình đến ở cùng. Gã cậu đồi bại Giàng A Cù tiếp tục mò đến nhà chị gái để quan hệ với cháu gái. Sau đó quan hệ của hai người gián đoạn do thời gian này Cù phát hiện Sình đã có bạn trai.

Bạn trai của Sình là Giàng A Hành (SN 1992, trú tại bản Ngọc Sơn, cùng xã), khi Hành đến “cưa cẩm” Sình là khoảng tháng 8/2012. Theo Hành khai, ban đẩu thanh niên này không hể có ý định gì xấu với Sình nhưng thấy cô bé quá dạn dĩ, lại dễ dãi nên “mỡ để miệng mèo tội gì không xơi”. Khoảng 21 h ngày 22/8/2012, Hành đi bộ một mình đến nhà Sình. Lúc này cả nhà đã ngủ, Sình nằm trong giường, bên cạnh là hai đứa em đã ngủ nên Hành mò vào giường nằm cạnh thiếu nữ và hỏi ỡm ờ: “Đã ngủ chưa?”. Sình trả lời: “Ngủ rồi”.

Hành nằm xuống trò chuyện vu vơ với Sình khoảng 15 phút thì dùng tay phải sờ soạng khắp người Sình. Thấy vậy thiếu nữ bảo: “Muốn làm gì thì làm đi, đừng sờ mó lung tung, khó chịu lắm”. Nghe vậy Hành mạnh dạn cởi đồ cùa hai người để “làm chuyện người lớn”. Quen ăn bén mùi, khoảng một tuần sau, Hành lại đến nhà Sình “ăn vụng”. Hương lửa đang nồng thì Hành phát hiện ra cô người yêu bé bỏng của mình không đơn giản “em chỉ có mình anh” mà còn quan hệ với một bạn trai cùng bản là Giàng A Hà nên Hành cảm thấy mất hứng, sau đó tự nguyện “rút lui có trật tự”.

Thiếu nữ 14 tuổi “yêu” 11 chàng trai, không biết mang bầu đứa con của ai

Chuyện tình tay ba, tay tư của cô gái Giàng Thị Sình xinh đẹp và phóng túng có lẽ còn tiếp diễn dài dài nếu như không xảy ra sự cố côbé này mang bầu ngoài ý muốn. Sình mang thai trong khi chính bản thân cô cũng không biết đứa trẻ là con của ai. Có ít nhất 3 chàng trai trong xã được Sình “chỉ mặt điểm tên” có quan hệ tình dục với Sình tại thời điểm cô thụ thai là Giàng A Cù, Giàng A Hành và Giàng А Hà.

Mà không chỉ có 3 người trên, Sình còn khai ra có “làm chuyện người lớn” với 8 chàng trai khác nhưng cô không biết rõ tên tuổi, địa chỉ bởi cô bé gặp những người này khi ở bìa rừng, lúc ở chòi canh nương hoặc khi đi chợ huyện xa nhà. Lời khai của Sình khá vu vơ nên cơ quan điều tra không thể xác định được 8 người này, không có căn cứ xử lý.

Oái oăm “kẻ ăn ốc, ngườỉ đổ vỏ”

Ngày 13/1/2013, Giàng Thị Sình sinh con gái đặt tên là Giàng Thị Hoa. Từ lời khai của Sình về3 thanh niên cùng bản có quan hệ tình dục với cô, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hà Giang đã có các quyết định trưng cầu giám định Viện khoa học hình sự Bộ công an để giám định: Giàng A Hành, Giàng A Cù và Giàng A Hà xem ai là cha đẻ của cháu Giàng Thị Hoa. Tại Kết luận giám định số 2638/C54 (P8) ngày 16/09/2013 của Viện khoa học hình sự – Bộ công an kết luận: Giàng A Hà chính là cha đẻ của cháu Giàng Thị Hoa. Thông tin này khiến nhiều người té ngửa vì Giàng A Hà cũng chi là một đứa trẻ 13 tuổi.

Lúc này Giàng A Hành và Giàng A Cù cũng kêu oan vì cho rằng Giàng Thị Sình quá từng trải, già dặn thậm chí như một người đàn bà trải đời thì không thể dưới 16 tuổi. Để việc giải quyết vụ án công minh, khách quan, Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành trưng cầu giám định về độ tuổi của bị hại Giàng Thị Sình và tuổi của Giàng A Hà.

Kết luận của cơ quan pháp y cho thấy: tại thời điểm giám định vào tháng 3/2014, Giàng Thị Sình từ 14 năm 6 tháng đến 15 năm tuổi; Giàng A Hà từ 13 năm 9 tháng đến 14 năm 3 tháng tuổi. Với độ tuổi của Giàng A Sình như trên, hành vi của Giàng A Cù và Giàng A Hành đủ yếu tố cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần. Còn Giàng A Hà chưa đủ 16 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự, vể tội “Giao cấu với trẻ em”.

Mới đây, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt Giàng A Cù mức án 4 năm tù giam; Giàng A Hành mức án 3 năm tù giam cùng về tội “Giao cấu với trẻ em”. Tuyên buộc Cù và Hành mỗi người phải bồi thường cho bị hại Sình 10 triệu đồng. Thiếu niên Giàng A Hà được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng với gia đình phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho bị hại Giàng Thị Sình 10 triệu đồng và có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi cháu Giàng Thị Hoa đến tuổi trưởng thành.

Điều 12 bộ luật Hình sự quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố Ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Giao cấu với trẻ em” như sau: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Khoản 2 Điều 115 có mức hình phạt quy định từ 3-15 năm”. Như vậy, chủ thể của tội “Giao cấu với trẻ em” được Bộ luật Hình sự quy định phải là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên), ở đây Giàng A Hà chưa đủ 16 tuổi nên không phải là chủ thể của tội này.

Hành vi của Giàng A Hà có nguy hiểm và trái pháp luật vì đã xâm hại đến khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ là nhân phẩm, sức khoẻ sinh sản của trẻ vị thành niên, nhưng lại không bị xử lý hình sự là bởi căn cứ theo quy định tại Điều 2 về Cơ sở của trách nhiệm hình sự: “Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật Hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự”. Từ các phân tích và dẫn chiếu trên lý giải vì sao Giàng A Hà không phải chịu trách nhiệm hình sự.