Thứ Tư, 02/12/2015 | 20:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thiếu niên sử dụng Facebook giả danh thành viên khủng bố IS

Với kiến thức tin học của mình, 3 thiếu niên đã chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook rồi mạo danh thành viên tổ chức khủng bố IS để đe doạ, kích động.

Từ 17 đến 27/11, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) phối hợp với công an các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành xác minh, truy tìm người sử dụng tài khoản Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố “Nhà nước hồi giáo tự xưng” (IS) để đe doạ, kích động.

Nhà chức trách đã làm rõ L.B.B (14 tuổi, là học sinh trường THCS Võ Xán, huyện Tây Sơn, Bình Định) là người trực tiếp chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook “Timuz Zhunusov”. Thiếu niên thay đổi ảnh đại diện (avata) bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng các nội dung kích động, đe doạ tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập (sử dụng dịch vụ Google Translate để dịch từ tiếng Việt).

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã xác định 2 người liên quan đến hành vi trên là P.T.P.T (13 tuổi, học sinh trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) và Đ.T.B.P (14 tuổi, học sinh trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cả 3 thiếu niên này đều là thành viên của nhóm tin tặc hoạt động trên không gian mạng. Hành vi của 3 người này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do các em đều từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức pháp luật hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn ăn, hối hận và cam kết không tái phạm nên Bộ Công an giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường tiếp tục giáo dục, quản lý.