Thứ Bảy, 26/09/2015 | 21:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thêm tàu ngầm Kilo về Biển Đông: Lộ con số bất ngờ

Thêm tàu ngầm Kilo về Biển Đông: Lộ con số bất ngờ

Phát ngôn viên Hải quân Indonesia vừa tiết lộ với tờ The Jakarta Post về kế hoạch mua tàu ngầm Kilo của nước này, tuy nhiên số lượng không như ban đầu.

 

Chuẩn Đô đốc M Zainuddin cho biết, hải quân nước này đang cân nhắc việc mua hai tàu ngầm Type 636 thuộc lớp Kilo từ Nga.

Ông Zainuddin cho biết thêm rằng, việc mua sắm này là một phần trong kế hoạch chiến lược của Jakarta trong 5 năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cũng xác nhận kế hoạch mua sắm hai tàu ngầm Kilo của Nga như trên, đồng thời cho biết rằng điều này phù hợp với chủ trương của Tổng thống Joko Widodo về việc mua các hệ thống vũ khí mới thay vì mua hàng đã qua sử dụng.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia.

Thông tin về chương trình mua sắm tàu ngầm Kilo của Hải quân Indonesia được công khai không quá bất ngờ bởi đây không phải là lần đầu tiên Jakarta công khai kế chuyện mua sắm này. Tuy nhiên, về số lượng mua sắm đã giảm đáng kể.

Được biết, ngay từ năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia khi đó là ông Purnomo Yusgiantoro đã công bố kế hoạch mua sắm tàu ngầm cực lớn của hải quân nước này khiến thế giới “choáng”.

Theo đó, chính phủ Indonesia đang cân nhắc mua 10 chiếc tàu ngầm Kilo (636) do Nga sản xuất. Tuy nhiên, kế hoạch mua sắm này còn phụ thuộc vào việc động thái từ Nga: “Chúng tôi đang đợi một lá thư chính thức từ Nga”.

Ông Purnomo Yusgiantoro cho biết thêm, nội dung lá thư hồi âm của Nga sẽ cho biết Nga cung cấp bao nhiêu chiếc tàu ngầm cho Indonesia, cùng với thông tin chi tiết về các điều kiện liên quan…

Hồi cuối tháng 8/2013, tạp chí tạp chí Janes cho biết, Nga đã chủ động đề nghị cung cấp 10 chiếc tàu ngầm phi hạt nhân đời mới nhất cho Hải quân Indonesia. Theo nguồn tin trên, đó có thể là tàu ngầm Kilo (636) hoặc tàu ngầm Amur.

Tạp chí Janes cho biết thêm, nếu Indonesia quyết định mua tàu ngầm Nga, tổng trị giá của hợp đồng có thể đạt trên 5 tỷ USD, một khoản chi khổng lồ đối với ngân sách của quốc gia Đông Nam Á này.

Nếu lời đề nghị này của Nga được Indonesia chấp thuận và phương án tàu ngầm Kilo được đưa vào ký kết thì ngoài Việt Nam, Indonesia sẽ là quốc gia thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á sở hữu tàu ngầm diesel – điện Kilo, nâng tổng số tàu ngầm Kilo hiện diện trên Biển Đông lên tới 16 chiếc (Việt Nam 6 chiếc).

Được biết, Hải quân Indonesia là quốc gia đầu tiên sở hữu tàu ngầm ở khu vực Đông Nam Á (năm 1981, Indonesia đã mua 2 tàu ngầm lớp Cakra (Type 209) mua của Đức), tuy nhiên trong hàng chục năm Indonesia không thể mở rộng đơn vị đặc biệt quan trọng này.

Mãi tới tháng 1/2012, Indonesia đã quyết định mua thêm 3 tàu ngầm lớp Chang Bogo của Hàn Quốc trị giá 1,07 tỷ USD. Dự kiến, tất cả được chuyển giao vào giai đoạn 2015-2016.

Hiện tại, Bộ quốc phòng Indonesia đã lên kế hoạch trước năm 2024 sẽ mua ít nhất 12 chiếc tàu ngầm, trong đó bao gồm tàu ngầm lớp Chang Bogo do Hàn Quốc sản xuất, tàu ngầm lớp Amur, tàu ngầm lớp Kilo của Nga, tàu ngầm Type 214 của Đức…