Thứ Ba, 08/09/2015 | 13:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tâm sự của 9x xứ Thanh khi xa quê lập nghiệp

Cô gái quê Thanh Hóa liên tục gặp phải những câu chuyện dở khóc dở cười khi từ quê lên Hà Nội sinh sống, lập nghiệp.

Từ bé, Nguyễn Việt Chinh (nick name Kella Trinh, sinh năm 1994) đã loáng thoáng nghe đến việc kì thị, phân biệt vùng miền và những câu nói gắn liền với người dân quê mình. Không chỉ thế, cả nam lẫn nữ đều bị gán cho những câu không mấy tốt đẹp, thậm chí là mỉa mai, đả kích. Nhưng Kella Trinh chưa bao giờ để ý tới cho đến khi rời quê nhà lên thành phố học tập và làm việc.

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Cô bạn Kella Trinh.

Định hướng theo nghệ thuật nên khi nộp đơn xin việc ở nhiều nơi, câu đầu tiên Kella Trinh được hỏi là quê ở đâu? Những lần đầu, cô bạn vẫn hớn hở nói về quê mình một cách tự hào, hứng khởi. “Nhà tuyển dụng nhanh chóng thay đổi sắc mặt với mình rồi hẹn sẽ gọi điện thông báo dù trước đó họ rất hài lòng về các vòng loại trước của mình. Chờ mãi chả thấy thông tin gì, mình biết chắc đã bị đánh rớt chỉ vì nói ra nơi chôn rau cắt rốn” – Kella Trinh nhớ lại. Vài lần bị khước từ khiến cô bạn buồn bã và hình thành phản xạ… ấp úng khi có ai đó hỏi về quê quán.

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Việc bị kì thị, phân biệt vùng miền ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của Kella Trinh.

Sở hữu ngoại hình xinh xắn và năng khiếu ca hát nên khi lên Hà Nội làm việc, Kella Trinh nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trai. Tuy nhiên, khi biết cô bạn đến từ Thanh Hóa, hoặc các chàng bắt đầu tỏ thái độ xa lánh hoặc là bặt vô âm tín ngay sau đó.

Từ khi ra Hà Nội, dù biết vẫn còn nhiều người kì thị dân xứ Thanh nhưng bản thân Kella Trinh chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ gì gốc gác của mình, dù rằng điều này gây không ít trở ngại đến công việc của cô.

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Vượt qua những mặc cảm, Kella Trinh vẫn đang cố gắng thể hiện bản thân cũng như sống thật tốt.

Những lần sau đó, khi có bạn bè hỏi về quê hương, Kella Trinh luôn đề phòng: “Thế cậu có kì thị người Thanh Hoá không thế?”. Cũng sau những sự cố này, Kella Trinh nhận ra những ai thật sự tốt và hiểu cho mình.

“Khi sinh ra, không ai được quyền lựa chọn quê hương cho mình cả nên việc bị kì thị vô tình khiến con người ta cảm thấy lạc lõng. Đánh giá 1 con người không phải nhìn từ quê quán mà hãy nhìn vào những việc họ làm, những gì họ cống hiến. Dù thế nào thì mình vẫn luôn tự hào là người con xứ Thanh” – Kella Trinh chia sẻ.

Cô bạn nói thêm: “Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, không ai hoàn hảo 100% cả. Nếu ai đó để ý, sẽ thấy người dân quê mình cũng thành danh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ là những tấm gương đáng được noi theo. Không chỉ thế, những cuộc thi tài năng, người dân quê mình đều có người dẫn đầu và đoạt giải. Mình rất tự hào về điều đó”.

Hiện tại, dù gặp rất nhiều áp lực nhưng Kella Trinh vẫn đang cố gắng hoàn thiện bản thân, sống có trước có sau với mong muốn mọi người sẽ thay đổi định kiến.

Một số hình ảnh khác của cô gái xứ Thanh xinh đẹp – Kella Trinh.

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Nỗi niềm người con gái xứ Thanh

Ảnh: NVCC