Thứ Tư, 19/04/2017 | 15:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tài xế lái xe tải cán tử vong thiếu tá CSGT đối diện với mức án nào?

Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với tài xế cán tử vong thiếu tá CSGT với tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Đối với hành vi trên, tài xế có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

 Hiện trường vụ việc khiến Thiếu tá Minh tử vong.
Hiện trường vụ việc khiến Thiếu tá Minh tử vong.Ngày 17/4, liên quan đến vụ việc tài xế xe tải cán tử vong thiếu tá CSGT Lê Quang Minh, Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố tài xế Trần Mạnh Thông (SN 1992, ngụ tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn luật sư TP.HCM) cho biết hành vi của tài xế xe tải có dấu hiệu phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của thiếu tá CSGT và cố tình điều khiển xe khi có yêu cầu dừng lại khiến thiếu tá Minh phải bám vào gương hậu rồi trượt ngã dẫn đến tử vong, tài xế xe tải có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm d khoản 2 Điều 257 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với tình tiết là “Gây hậu quả nghiêm trọng” với khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn luật sư TP.HCM).

Vậy nếu như đối mặt với hành vi trên, tài xế Thông đối mặt với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

Trước đó, khoảng 19h ngày 15/4, tổ tuần tra thuộc Đội CSGT số 1, PC67, Công an tỉnh Đồng Nai do Thiếu tá Minh làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến quốc lộ 1, TP.Biên Hoà thì phát hiện xe của Thông vi phạm giao thông nên ra tín hiệu chặn dừng để kiểm tra.

Tài xế Thông tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, tài xế tiếp tục cho xe di chuyển rồi dừng lại trước Trạm thu phí cầu Đồng Nai để chờ mua vé. Lúc này, Thiếu tá Minh yêu cầu tài xế xuống xe làm việc nhưng người này không chịu và tiếp tục cho xe di chuyển khiến thiếu tá CSGT bị bánh xe cán tử vong.

Sau đó, tài xế hoảng sợ dừng lại, nhảy xuống sông Đồng Nai bỏ trốn. Được sự vận động của gia đình, người thân Thông đã đến Công an phường Long Bình Tân, tỉnh Đồng Nai đầu thú vào tối 16/4.