Thứ Tư, 14/09/2016 | 08:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tại sao người ta lại đặt vàng, gạo… vào miệng người vừa mới qua đời?

Lễ “phạn hàm”- lễ đặt vàng, gạo… vào miệng người vừa mới qua đời là một trong những phong tục vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thế nên bạn chớ dại soi gương, chải đầu trên xe nếu không muốn gặp điều…

Con người từ khi sinh ra đến khi mất đi là một vòng luân hồi, trong đời người  có rất nhiều phong tục tập quán mà bạn chưa biết và hiểu hết.

Khi đưa một trẻ sơ sinh về nhà, các bà các mẹ sẽ trải chiếu xuống đất và đặt bé lên chiếu sau đó sẽ mắng yêu bé vài lời để sau này bé ngoan ngoãn không quấy khóc.  Hay trong 3 tháng 10 ngày đầu đời nếu ra đường vào buổi tối phải chấm nhọ nồi lên giữa trán hoặc son môi lên giữa trán để tránh bị ma quỷ hù họa.

Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi là những lễ quan trọng với một con người.Hay lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ là lễ cúng 12 bà mụ, những người chịu trách nhiệm “đỡ” những tai nạn, điềm dữ cho đứa trẻ. Nhất là lễ thôi nôi, khi đứa trẻ tròn 12 tháng tuổi chính là cột mốc quan trọng. Không chỉ là lễ mừng sinh nhật một tuổi, lễ thôi nôi được hiểu là lễ mừng bé đã cứng cáp, không còn phải nằm nôi.

Thực tế đã chứng minh rằng, trong đời người có 3 lễ mà người ta không thể tự làm được đó là lễ đầy tháng – lễ thôi nôi – lễ tang.

Với giai đoạn đầu đời, lễ đầy tháng và thôi nôi sẽ được bố mẹ chuẩn bị. Những ngày cuối đời, khi nhắm mắt xuôi tay con cháu chính là người sẽ chuẩn bị lễ tang cho người quá cố.

Việc đặt vàng, gạo hay đồng tiền vào miệng người vừa mới mất ngụ ý không muốn để người chết mà miệng phải trống rỗng và thèm muốn.Khi người thân trút hơi thở cuối cùng, người nhà sẽ lấy một chiếc đũa để ngang miệng vào giữa hai hàm răng rồi lấy tờ giấy trắng đắp lên mặt người chết .

Tiếp đến, tang chủ sẽ chuẩn bị 3 nắm gạo và 3 đồng tiền hoặc 3 mẩu vàng. Sau đó, tang chủ sẽ lấy tờ giấy trắng che mặt ra và lần lượt cho một ít gạo và một mẩu vàng tra vào miệng bên phải, bên trái và giữa miệng rồi bóp kín miệng người quá cố và phủ giấy trắng lại như cũ.

Nhiều người tưởng rằng nhặt được tiền rơi là điều may mắn không phải ai cũng gặp được, thế nhưng sự thật đằng sau nó sẽ khiến…

Quan niệm xưa cho rằng, việc đặt gạo, vàng vào miệng người vừa mới qua đời sẽ giúp thân xác người vừa mất bị ma quỷ âm hồn lang thang đến nhập hồn vào xác cướp đoạt để vong hồn người quá cố được siêu thoát. Việc làm này còn ngụ ý không muốn để người chết mà miệng phải trống rỗng và thèm muốn.

Không chỉ giúp mua chuộc ma quỷ, việc đặt vàng vào miệng người vừa mới mất còn thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu dành cho người quá cố. Với suy nghĩ ở âm tàu địa phủ cũng cần dùng đến tiền vàng để chi tiêu, con cháu đặt vàng vào miệng người quá cố sẽ giúp người thân vừa mất của mình không bị thiếu thốn tiền bạc hay bị đói khổ.

Việc đặt vàng, gạo hay đồng tiền vào miệng người vừa mới mất trong lễ phạn hàm còn có ý nghĩa cầu mong ông bà đã qua đời phù hộ cho con cháu ăn nên làm ra, có một cuộc sống sung túc, ấm no.

Liên quan đến tục phạn hàm, với suy nghĩ người ta sinh ra từ đất và khi chết lại trở về đất nên sau khi làm lễ phạn hàm xong, tang chủ sẽ trải chiếu dưới đất, đem người chết xuống nằm nơi ấy.

Để yên như thế một lát, sau đó rước người quá cố đặt lại lên giường rồi tiến hành các quy trình tổ chức tang lễ như bình thường.

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.