Thứ Hai, 15/02/2016 | 22:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Tại sao “lỗi 1/1/1970” lại có thể biến iPhone của bạn thành cục gạch?

Như tin diễn đàn đã đưa, iPhone của bạn sẽ trở thành cục gạch nếu tự ý chỉnh ngày tháng về 1/1/1970. Một câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự cố này? Trang tomscott.com đã lý giải hiện tượng này qua một video trên YouTube.

[​IMG]

Theo đó, Scott đã dựa trên lý thuyết về Thời gian Unix (tiếng Anh: Epoch time hay POSIX time) là loại thời gian đặc biệt. Nó hợp tháng, ngày, năm, giờ, phút, giây theo một thứ tự trên hoặc theo một thứ tự khác. Thời gian Unix định nghĩa bằng số giây từ lúc 00:00:00 theo giờ Phối hợp Quốc tế (UTC) ngày 1 tháng 01 năm 1970 để giải thích về nguyên nhân dẫn tới sự cố nói trên. Như vậy, với một chiếc iPhone, thời gian được hiển thị theo dạng một số nguyên duy nhất, thể hiện số lượng giây tính từ năm 1970. Nếu bạn chỉnh ngày tháng trở lại ngày 1/1/1970, giá trị đó trở thành 0 và bản thân điều này không phải là vấn đề gì cả nhưng nếu iPhone cố gắng hiển thị một mốc thời gian trước đó chẳng hạn như thời gian của tin nhắn văn bản bạn vừa nhận được trước thời điểm bạn thay đổi ngày giờ hệ thống vài tiếng, lập tức hệ thống sẽ tự động tạo một mốc thời gian có giá trị là một số nguyên âm, và đây chính là lý do gây lỗi.

Tất nhiên đây chỉ là mặt lý thuyết và cho đến hiện tại Apple vẫn chưa xác nhận nguyên nhân nào gây ra lỗi nói trên (nhiều khả năng là sẽ chẳng bao giờ họ công bố). Tuy nhiên, lý thuyết của Scott là rất đáng lưu tâm và trong đoạn video được chia sẻ trên YouTube, ít nhất bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về cách mà các hệ thống điện toán thể hiện thời gian đồng thời đây cũng là một câu chuyện cảnh báo dành cho các lập trình viên.

Nếu bạn đã trót biến iPhone của mình thành cục gạch theo cách trên, có một tin tốt dành cho bạn là nó sẽ không vĩnh viễn trở thành cục gạch. Bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ cho đến khi dung lượng pin trên thiết bị cạn kiệt hoàn toàn (sẽ rất lâu), hoặc đơn giản hơn là… gửi thiết bị cho trung tâm bảo hành của Apple để khắc phục.