Thứ Sáu, 03/03/2017 | 17:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sự thật về hàng rẻ gắn mác “made in China” – không đơn giản chỉ là hàng dỏm

Xưa giờ mọi người có thắc mắc vì sao hàng TQ lúc nào cũng rẻ vậy không? Mọi người chỉ nghĩ hàng TQ do đồ dỏm nên rẻ thôi chứ gì? Thật ra có nhiều lý do, đọc đến lý do cuối cùng đảm bảo mọi người sẽ không bao giờ dám cầm huống hồ là mua hàng TQ.

Kết quả hình ảnh cho Sự thật về hàng rẻ gắn mác "made in China"

Trước hết phải nói TQ là quốc gia có diện tích lớn, do đó Trung Quốc luôn tự chủ động được nguồn nguyên liệu của mình họ có thể tự trồng bông và kéo xơ. Theo các con số thống kê, TQ là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới,

Thứ 2, Hóa chất và thuốc nhuộm cho ngành công nghiệp nhuộm đa dạng, giá rẻ.

Thứ 3,khoa học kĩ thuật phát triển, do đó các nhà máy dệt, may mặc ở Trung Quốc luôn được trang bị các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, giúp mang đến năng suất cao, có thể sản xuất được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn và tiết kiệm hơn.

Thứ 4, Nhân công giá rẻ: Dân số đông và có một lượng lớn người dân cần việc làm do đó, nhân công tại Trung Quốc có mức giá khá rẻ mạt. Và điều đặc biệt nhất là nguồn nhân công miễn phí từ các nhà tù, trại giam trại lao động cưỡng bức.

Trên khắp Trung Quốc có hàng trăm nhà tù và vô số các trại lao động bị vắt kiệt sức lực và không công. Họ phải lao động từ 14-15 tiếng mỗi ngày, thậm chí là 18-20 tiếng mỗi ngày nếu đó là sản phẩm gấp. Sẽ có chỉ tiêu cho từng người: Nếu không đạt chỉ tiêu, họ sẽ bị cấm ăn, cấm ngủ, thậm chí còn bị đánh đập và đối xử bạo tàn.

Sẵn tiện luôn trớn nên kể thêm là có một tù nhân trong trại lao động kể lại quy trình sản xuất 1 sản phẩm tại đó là:
_Tù nhân bị nhốt kín trong phòng, họ phải làm và tiếp xúc với nguyên liệu không nguồn gốc, không biết nó bằng cái gì nhưng độc hại đến mức da của một số người xuất hiện các nốt thâm còn ban thân tù nhân ấy bị ho nặng và thậm chí thường xuyên ho ra máu

_Một lá thư của 1 tù nhân khác:“Thưa ngài: Nếu quý ngài tình cờ mua sản phẩm này, làm ơn hãy chuyển bức thư tới Tổ chức Nhân quyền Thế giới. Hàng nghìn người ở đây đang chịu sự đàn áp của nhà cầm quyền ĐCSTQ sẽ vĩnh viễn nhớ ơn quý ngài (…) Người làm ở đây phải lao động 15 giờ mỗi ngày, không được nghỉ cuối tuần, nếu không sẽ bị đánh và chửi, hầu như không có tiền công (chỉ nhận 10 nhân dân tệ/tháng [khoảng 33.000 VND])

Người làm ở đây trung bình bị phạt 1-3 năm, nhưng không có phán quyết của tòa án, bị bắt giam và cưỡng bức lao động một cách phi pháp. Rất nhiều người trong số họ là học viên Pháp Luân Công, những người hoàn toàn vô tội, nhưng chỉ vì có tín ngưỡng khác với quan điểm của ĐCSTQ mà họ thường phải chịu nhiều cực hình hơn những người khác.

Đọc xong những bí mật này, tôi chỉ còn biết run cả người. Vì chưa bao giờ nghĩ để sản xuất 1 áo, 1 cái quần, hay 1 bông hoa, 1 vật dụng gia đình,….giá rẻ thế kia lại chứa nhiều nỗi đau như thế. Không bao giờ tôi dám mua 1 món đồ nào rẻ kiểu đó nữa, mặc vào có cảm giác như đang tắm trong máu và nước mắt của người khác tôi không làm được.