Thứ Bảy, 17/05/2014 | 19:46 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sớm xét xử những kẻ lợi dụng tình hình để gây rối, đập phá

Lợi dụng công nhân tại Bình Dương, Đồng Nai… tự phát tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, một số đã đập phá, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.


“Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khẳng định hành vi của các đối tượng quá khích đập phá là vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN. Những người này sẽ được xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật VN. Đến nay, các lực lượng công an đã tạm giữ hàng trăm người quá khích.
Trung tướng Hoàng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều 17/5 những vấn đề liên quan đến trật tự trị an tại một số địa phương trong thời gian vừa qua.
– Báo Tuổi Trẻ: Có thông tin nói có đối tượng xấu đã cho các công nhân tham gia diễu hành một khoản tiền, thông tin này có chính xác không?
– Trung tướng Hoàng Kông Tư: Vấn đề này chúng tôi đang lưu ý để điều tra, đến nay chưa có thông tin chính thức.

Ông Lê Hải Bình - người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam phát biểu khai mạc buổi họp báo quốc tế.

Ông Lê Hải Bình – người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam phát biểu khai mạc buổi họp báo quốc tế.

– Hãng tin CNA của Đài Loàn: Dự kiến ngày mai 18/5 sẽ có tuần hành đúng không, nhất là ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương? Nếu có thì làm sao đảm bảo an toàn trật tự? Việt Nam có đền bù cho các công ty bị thiệt hại và có biện pháp đảm bảo cho họ hoạt động tốt?
– Ông Đặng Minh Khôi: Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành và địa phương dã có chỉ đạo và chính sách hỗ trợ kịp thời phù hợp, quan trọng nhất là để các nhà đầu tư yên tâm sớm sản xuất trở lại.
Về việc tuần hành trong những ngày tới thì chúng tôi chưa có thông tin chính thức. Trong những ngày tới, tinh thần là vẫn đảm bảo theo quy định pháp luật, người dân có quyền biểu thị lòng yêu nước nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật.
– Hãng tin DPA (Đức): Công điện của Thủ tướng yêu cầu dân không được tham gia biểu tình trái quy định pháp luật, vậy thì thế nào là trái quy định pháp luật?  Ví dụ như ở Hà Nội và TP.HCM tuần trước thì có trái quy dịnh pháp luật không?
– Trung tướng Hoàng Kông Tư: Trong mấy ngày qua, trước việc Trung Quốc có hành động sai trái, người dân Việt Nam đã thực hiện những cuộc tuần hành phản đối tự phát. Thủ tướng yêu cầu không được vi phạm pháp luật. Vi phạm pháp luật ở đây nghĩa là không được gây rối trật tự, làm mất hình ảnh của Việt Nam. Vi phạm pháp luật ở đây cũng có nghĩa là quá khích đập phá như ở một số địa phương vừa qua. Nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý nghiêm.
– Cơ quan báo chí đến từ Đài Loan: Các nhà đầu tư Đài Loan đã có mặt sớm ở Việt Nam, có nhiều đóng góp, nhưng gần đây chúng tôi bị nhầm là công ty Trung Quốc và hơn 100 công ty Đài Loan bị đập phá. Chúng tôi ủng hộ công điện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam! Tôi xin hỏi là để khôi phục lòng tin cho các nhà đầu tư Đài Loan thì Chính phủ Việt Nam có xin lỗi hay bồi thường không?
– Ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài: Chính phủ đã chỉ đạo ngay từ đầu là các cơ quan chức năng phải bám sát tình hình, đồng thời các bộ ngành và địa phương có hỗ trợ cần thiết. Chúng tôi hiểu tình hình vừa qua là nhà đầu tư Đài Loan bị hiểu lầm, chúng tôi xin chia sẻ và sẽ có hỗ trợ để các doanh nghiệp dần ổn định sản xuất.
– Ông Đặng Minh Khôi: 4 công điện của Thủ tướng Chính phủ đến nay đều khẳng định đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam ghi nhận đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Đài Loan.
–  Đại diện Đại sứ quán Singapore tại VN: Đâu là các biện pháp cụ thể của Việt Nam để ngăn chặn các sự cố như vừa qua tái diễn.
– Trung tướng Hoàng Kông Tư: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan chức năng và các đoàn thể quần chúng xã hội sẽ triển khai các biện pháo quyết liệt, không để tái phạm.
–  Báo Kinh tế Nhật Bản: Xin quý vị xác nhận số người Trung Quốc thiệt mạng, bị thương? Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng? Số tỉnh thành đã xảy ra vấn đề?
– Trung tướng Hoàng Kông Tư: Tôi xin chia sẻ với sự thiệt hại tổn thất của các nhà đầu tư nước ngoài. Với phía Trung Quốc thì có hai người không may bị chết, gần 140 người bị thương.
Khi sự việc xảy ra thì theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng tiêu cực, những người bị thương đã được cứu chữa kịp thời.
 JIJI Press: Đã có bao nhiêu người bị bắt giữ? Ở 4 tỉnh thành diễn ra sự việc vừa rồi có bao nhiêu doanh nghiệp nước ngoài, bao nhiêu doanh nghiệp Trung Quốc? Ở Việt Nam, có những lao động chui, bất hợp pháp, vậy có bao nhiêu công nhân bất hợp pháp người Trung Quốc ở Việt Nam? Liệu Chính phủ Việt Nam có kế hoạch bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua?
– Trung tướng Hoàng Kông Tư: Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố trên 300 đối tượng vì trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ và đang khẩn trương sớm đưa ra truy tố theo quy định của pháp luật.
17h15: Trung tướng Hoàng Kông Tư (Bộ Công an) cho biết: Mấy ngày qua hàng nghìn công nhân trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Hà Tĩnh đã tự phát tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.
Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng quá khích đã có hành động đập phá, gây ảnh hưởng đén tình hình an ninh trật tự, an ninh.
Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khẳng định hành vi của các đối tượng quá khích đập phá là vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN.
Những đối tượng này sẽ được xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật VN. Đến nay, các lực lượng công an đã tạm giữ hàng trăm đối tượng quá khích.
Theo Trung tướng Hoàng Kông Tư, sắp tới sẽ sớm khởi tố, đưa ra xét xử nghiêm minh các đối tượng cầm đầu. Những người bị lôi kéo sẽ bị xử lý hành chính.
Cũng theo ông Hoàng Kông Tư, Bộ Công an khẳng định đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, trong đó có các chuyên gia, nhà đầu tư Trung Quốc làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
Trung tướng Hoàng Kông Tư kêu gọi người dân tuân thủ pháp luật, không nghe theo các phần tử xấu.
Ban Tổ chức cuộc họp báo đã chiếu video clip về tình hình trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua.

Ông Đặng Minh Khôi - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Đặng Minh Khôi – Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

17h10: Ông Đặng Minh Khôi – Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: Vừa qua người dân trong cả nước biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.
Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã có một số đối tượng quá khích đập pháp nhà xưởng, ảnh hưởng đến đời sống, xã hội, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hình ảnh Việt Nam.
Đến nay Thủ tướng Chính phủ đã có 4 chỉ thị để xử lý triệt để vụ việc này.
Sáng nay (17/5), Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị cho Bộ Công an và các bộ ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, xử lý nghiêm khắc các đối tượng quá khích, tuyên truyền vận động nhân dân không biểu tình trái pháp luật.
Việt Nam đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp và người nước ngoài tại VN. Cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng trăm người vi phạm pháp luật. Bộ Ngoại giao Việt Nam duy trì liên lạc chặt chẽ với bộ ngoại giao các nước có liên quan.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã điện đàm với bộ trưởng ngoại giao các nước có liên quan để xử lý vụ việc.
Ông Khôi khẳng định đến nay tình hình ở các địa phương đã ổn định và được kiểm soát hoàn toàn. Vấn đề an toàn và tính mạng của người nước ngoài tại Việt Nam được đảm bảo.
Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền, kiên quyết đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981.
Việt Nam đề nghị các nước động viên chuyên gia, nhà đầu tư tiếp tục yên tâm sản xuất kinh doanh tại VN.
17h: Mở đầu cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói: “Trong những ngày qua đã có một số vụ gây mất trật tự trị an, phá hoại cơ sở sản xuất, chống người thi hành công vụ, đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ Việt Nam, tình hình trở lại bình thường. Hiện nay việc sản xuất và đời sống của người dân đã trở lại bình thường”.
Chủ trì cuộc họp báo có:
– Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam;
– Ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư;
– Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an);
– Ông Đặng Văn Khôi, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam;
– Ông Trần Văn Nam, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương;
– Ông Đặng Quốc Khánh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

(zing)