Thứ Ba, 06/01/2015 | 21:48 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sốc nặng khi thấy tòa nhà Bưu điện TP.HCM quá lòe loẹt

Đó là ý kiến của người dân thành phố và du khách khi trông thấy tòa nhà Bưu điện TP.HCM đang được khoác lên mình màu sơn mới.

buu dien TP.HCM

“Bình thường tôi hay đi qua đây nhưng không để ý. Hôm nay nhìn lên quá bất ngờ bởi màu sơn quá lòe loẹt. Tòa nhà này biểu tượng của thành phố mà phủ lên lớp sơn thế này còn đâu là nét cổ kính”, chị Đới Thị Siêm, 21 tuổi ngụ quận 3 nhận xét.

Cũng theo chị Siêm, nhìn tòa nhà hiện tại trông mất thẩm mỹ, không còn giữ được nét cổ kính như trước đây. Nếu có thể thì bây giờ hãy sơn thêm một màu sơn nhẹ phủ lên cái màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt như hiện nay.

“Màu sơn như thế này mình còn trông lạ mắt và không tin nổi đây là tòa nhà cổ kính hơn 100 tuổi chứ nói gì là du khách nước ngoài”, chị Siêm cho hay.
buu dien TP.HCM
Tòa nhà Bưu điện cũ nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà, gần trung tâm mua sắm Diamond Plaza, công trình kiến trúc tương tác sinh động đẹp mắt cho tâm điểm của Sài Gòn ngày nay thu hút khách du lịch đến tham quan.

buu dien TP.HCM

Tòa nhà bưu điện mới rất lòe loẹt, chói mắt 

buu dien TP.HCM

 

buu dien TP.HCM

 Người dân và du khách nước ngoài ngỡ ngàng, khó hiểu khi tòa nhà Bưu điện thành phố hơn 100 tuổi khoác lên mình một màu sơn sặc sỡ, lòe loẹt

buu dien TP.HCM

 Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng với phong cách chiết trung trong khoảng 1886-1891

Còn ông Phan Thanh Tám (58 tuổi ngụ quận 9) chạy xe ôm gần tòa nhà Bưu điện thành phố 18 năm nay chia sẻ: “Mới đầu tôi cứ tưởng sơn nước lót rồi sẽ phủ lên một màu khác nhẹ hơn, nhưng càng ngày thấy mất luôn cái màu cũ, thay vào đó là cái màu quá sặc sỡ, chói mắt”.

Ông Tám nhận xét, màu sơn này quá đậm, nếu để chờ cho phai màu thì cũng phải mất một thời gian quá dài. “Đúng ra chỉ sơn bằng phân nửa màu hiện tại thì hợp lý, vừa giữ được nét cổ kính vừa tân trang lại vẻ đẹp của ngôi nhà hơn 100 tuổi”.

Bấy lâu nay người dân thành phố và du khách nước ngoài đã quá quen thuộc với vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính của tòa nhà Bưu điện thành phố. Nay thì họ không hiểu vì sao lại có sự thay đổi lớn đến “lóa mắt” như vậy.
Bưu điện thành phố cho biết kinh phí để sơn, sửa tòa nhà Bưu điện hết vài tỷ đồng do tòa nhà có diện tích lớn và đơn vị thi công làm theo hình thức cuốn chiếu. Dự kiến đến Tết Nguyên đán việc sơn sửa sẽ hoàn thành.

buu dien TP.HCM

 

buu dien TP.HCM

 Vòm nhà cổ kính bên trong

buu dien TP.HCM

 Nhiều hạng mục bên trong cũng được phủ lên lớp sơn mới

Giải thích trên TTO ngày 6.1 về màu sơn hiện nay của tòa nhà Bưu điện trung tâm TP.HCM, ông Lê Kiêm Hòa – trưởng phòng đầu tư Bưu điện TP.HCM – cho biết bưu điện chỉ khôi phục hiện trạng cũ, màu sơn cũ chứ không “chế” ra màu sơn mới.
Màu ban đầu của bưu điện là màu “vàng pha” nhưng trải qua hơn 120 năm đã ngả ra màu hồng mà người dân thường thấy. Hiện giờ có một số điểm chưa sơn vẫn còn màu vàng do chưa tiếp xúc với ánh mặt trời.
Theo ông Hòa, Bưu điện TP coi đây là một công trình văn hóa quan trọng nên khâu khảo sát, chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cố gắng bảo tồn từng chút một. Đơn vị thi công là một công ty chuyên nghiệp đã đến cạo lớp sơn cũ ra phân tích, “bắn” màu ra bảy màu sắc, sau đó mới chọn màu phù hợp nhất.
“Màu sắc xấu hay đẹp là do con mắt thẩm mỹ của mỗi người, hơn nữa người dân đã quen với màu hồng cũ của bưu điện, cái gì người ta quen thì người ta thấy đẹp. Màu sơn mới ban đầu là như vậy, nhưng sau một thời gian trả về màu tự nhiên thì sẽ hài hòa. Màu của Phủ chủ tịch hiện cũng giống như vậy” – ông Hòa giải thích.

buu dien TP.HCM

 

Ông Hòa cũng cho biết thêm sơn lại màu chỉ là một hạng mục trong việc cải tạo, sửa chữa công trình bưu điện mà chủ yếu là chống dột, chống thấm, thay ngói, thay gỗ.
Khi đục ra, nhiều vị trí gạch vữa đã mục hết, đơn vị thi công phải gia cố. Công trình này được một công ty của Pháp hoàn tất thi công vào năm 1891 và từ lúc xây dựng đến nay chưa được trùng tu. Vào thời điểm 100 năm lịch sử của tòa nhà (năm 1991), công ty tại Pháp gửi một thông báo cho biết tòa nhà đã hết hạn bảo hành (theo TTO, 6.1.2015).

buu dien TP.HCM

 Nhiều du khách nước ngoài chụp hình toà nhà Bưu điện khoác lên mình màu sơn mới sặc sỡ.

Tòa nhà Bưu điện thành phố cùng với Nhà thờ Đức Bà, thương xá Tax… là biểu tượng của TP.HCM và được người Pháp xây dựng khoảng năm 1886 làm nơi truyền điện tín, thư từ. Trải qua 130 năm, tòa nhà vẫn giữ nguyên chức năng. Bưu điện thành phố cũng là địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch quốc tế mỗi ngày.

Bưu điện thành phố là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của TP.HCM tọa lạc tại số 2, Công trường Công xã Paris, quận 1.
Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng với phong cách chiết trung trong khoảng 1886 – 1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á.

buu dien TP.HCM

 

buu dien TP.HCM

 Tòa nhà Bưu điện thành phố hơn 100 tuổi phủ lên lớp sơn sặc sỡ không còn giữ được nét cổ kính, theo người dân và du khách nhận định 

buu dien TP.HCM

 Ông Phan Thanh Tám (58 tuổi ngụ quận 9) chạy xe ôm gần tòa nhà Bưu điện thành phố 18 năm ngỡ ngàng với lớp sơn sặc sỡ, lòe loẹt

buu dien TP.HCM

 Mặt bên của tòa nhà hơn 100 tuổi đang được gấp rút thi công đến Tết Nguyên đán việc sơn sửa sẽ hoàn thành.

Bên ngoài, phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện. Trên các ô có đắp hình các nam nữ đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà có chiếc đồng hồ lớn.

Vào phía trên trong, hai bên tường cao là hai bản đồ lịch sử mang tên: Saigon et ses environs, 1892 và Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936.

Tòa nhà nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà, và gần trung tâm mua sắm Diamond Plaza, công trình kiến trúc tương tác sinh động đẹp mắt cho tâm điểm của Sài Gòn ngày nay thu hút khách du lịch đến tham quan khi đặt chân đến TP.HCM. Nhưng hiện tại lại khoác lên mình một màu sơn sặc sỡ lòe loẹt với người dân thành phố và du khách.

Lê Quyết

Các kiến trúc sư nói gì?
Theo bài viết trên TTO ngày 6.1, nhiều người trong giới kiến trúc sư (KTS) cũng khẳng định màu sơn mới của tòa nhà Bưu điện TP.HCM là “không thể chấp nhận được”.
Chẳng hạn KTS Nguyễn Trường Lưu – phó chủ tịch Hội KTS TP.HCM – chia sẻ ngay rằng những ngày này các KTS ông quen biết ai cũng tỏ ra “bị ức chế” với màu sơn mới của tòa nhà Bưu điện thành phố. “Nhìn màu sơn đó anh em rất bức xúc. Nó không ổn, không “ăn” gì được với kiến trúc của Bưu điện TP, không giống như cách người ta hình dung về những tòa nhà cổ thời Pháp thuộc” – ông nói.
Cũng theo ông, lời giải thích với báo chí của Bưu điện TP.HCM rằng sau nắng, gió thì màu sơn sẽ dịu lại như màu gốc không có cơ sở để thuyết phục.
Theo phân tích của ông, những tòa nhà từ thời Pháp thuộc được quét vôi màu vàng đất để “ăn” với những cửa gỗ màu xanh. Còn màu sơn hiện tại của tòa nhà chỉ có thể bạc đi, chứ không thể trở về màu gốc vàng đất nguyên bản được.
KTS Lưu tiếp tục phân tích vôi là chất liệu không có độ bóng, chính điều đó tạo nên vẻ thâm trầm của các tòa nhà cổ. Khi trùng tu, chủ công trình có thể đặt riêng hãng sơn loại sơn phù hợp với các công trình kiến trúc cổ này, thay vì các loại sơn có độ chói của ngày nay.
Nhưng Bưu điện TP.HCM đã không làm điều đó. Về kinh nghiệm này, ông cho rằng các tòa nhà thời Pháp thuộc ở Hà Nội được trùng tu tốt hơn ở TP.HCM.
Những ý kiến rằng tòa nhà Bưu điện TP.HCM không phải là di tích, nên chủ quản là Bưu điện TP.HCM có toàn quyền sửa chữa, màu vàng được sử dụng là màu của ngành bưu điện… bị KTS Lưu phản bác. Ông Lưu dẫn ra các tòa nhà bưu điện khác chỉ ốp đá, sử dụng nhôm… đâu phải sơn màu ngành bưu điện.
Hơn nữa, Bưu điện TP.HCM nằm ngay trung tâm TP, đối diện nhà thờ Đức Bà. Những kiến trúc, màu sắc phải hài hòa với không gian trung tâm. Khi xây tòa nhà Metropolitan năm 1995, Hội đồng KTS trưởng TP.HCM yêu cầu hình khối, màu sắc tòa nhà phải hợp không gian kiến trúc xung quanh.
Hay tòa nhà Diamond Plaza xây năm 1999, Hội đồng KTS trưởng yêu cầu bắt buộc phải giữ lại kiểu kiến trúc phần đế của tòa nhà cũ. Tuy tòa nhà Bưu điện TP.HCM chưa được xếp loại di tích, nhưng thông báo số 46/TB-UB-QLĐT ngày 17.5.1996 về việc bảo tồn cảnh quan kiến trúc TP.HCM, tòa nhà Bưu điện TP được xếp thứ 20.
Và trong QĐ 5360/QĐ-UBND ngày 25.11.2010 của UBND TP.HCM về việc kiểm tra di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn TP.HCM, tòa nhà Bưu điện TP.HCM được xếp vào hạng mục làm hồ sơ xét duyệt di tích cấp quốc gia.
Dẫn ra những văn bản đó, KTS Lưu khẳng định: “Họ không thể nói của tôi thì tôi muốn sơn gì là sơn được!”. (Theo TTO)