Thứ Hai, 19/05/2014 | 08:18 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sau sự ra đi của Đại tướng, lại thấy triệu người nắm tay nhau

Những hình ảnh đó, làm cho những cựu chiến binh chúng tôi nhớ lại những năm tháng quật cường của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến

Trao đổi với chúng tôi, cựu tù Nguyễn Tài Triệu (SN 1949, hiện đang sinh sống tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), người được kết nạp Đảng ngay trong những ngày tháng chịu cảnh tù đày tại đảo Phú Quốc – đã bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước những hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép và huy động nhiều loại tàu xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Những hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và huy động hàng chục tàu, máy bay trái phép xâm phạm vùng chủ quyền trên biển Đông của chúng ta là không thể chấp nhận được. Hành động đó không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn không xứng đáng là việc làm của một nước lớn, có tầm ảnh hưởng thế giới.

Những cựu chiến binh, cựu tù từng đổ xương máu trên chiến trường, từng chịu cảnh tra tấn dã man ở nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian như chúng tôi cảm thấy rất buồn khi buộc phải chứng kiến những hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc.

Bởi lẽ, việc chính quyền Trung Quốc hành động như vậy là đi ngược lại hoàn toàn mong muốn, lòng yêu chuộng hòa bình của người dân cả hai dân tộc Việt Nam, Trung Quốc. Nó khiến cho nhân dân hai nước vốn dĩ là những người bạn, người đồng chí trong lịch sử nay trở nên rời xa nhau. Đồng thời, những việc làm đó của Trung Quốc còn gây căng thẳng thêm tình hình, ảnh hưởng đến hoạt động giao thương của tàu bè quốc tế…”, cựu tù Phú Quốc Nguyễn Tài Triệu bày tỏ.

Cựu tù Phú Quốc Nguyễn Tài Triệu.
Cựu tù Phú Quốc Nguyễn Tài Triệu.

Cũng theo cựu tù Phú Quốc Nguyễn Tài Triệu, dù rất buồn khi phải chứng kiến những hành động ngang ngược của Trung Quốcnhưng ông lại càng thấy thêm tự hào về tinh thần yêu nước, đoàn kết của thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng cũng như toàn dân tộc nói chung khi đất nước bị xâm phạm chủ quyền thiêng liêng.

“Sự ra đi của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp vừa qua đã cho thấy tinh thần yêu nước, đoàn kết của dân tộc ta và ngay sau khi Trung Quốc có những hành động ngang ngược, trái phép trên vùng biển của chúng ta thì tinh thần đó lại càng dâng trào. Hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp trong nước và ở ngoài nước đã cùng nắm tay nhau, siết chặt vai nhau, thể hiện tình yêu nước, chống hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Những hình ảnh đó, làm cho những cựu chiến binh chúng tôi nhớ lại những năm tháng quật cường của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến. Bản thân tôi tin chắc chắn rằng, với tinh thần, ý chí quật khởi của dân tộc thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn và sẽ thắng lợi trong việc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển chủ quyền.

Thực tế cũng đã chứng minh, dân tộc Việt Nam chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình và trong suốt hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước, giữ nước, chúng ta đã luôn lấy tinh thần đó để chiến thắng. Và thêm một lần nữa, tôi dám khẳng định rằng, với những gì Đảng, Nhà nước đã và đang thực hiện trong thời gian qua trên tinh thần “lấy chí nhân” thì chắc chắn Việt Nam sẽ “thắng cường bạo” trên biển Đông, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”, cựu tù Nguyễn Tài Triệu nhấn mạnh.

Ông Triệu cũng chia sẻ, thực tế, những gì xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy, hệ thống thông tin của Trung Quốc đang cố tình bóp méo sự thật, đánh lừa dư luận, nhân dân cả nước.

“Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN đã đưa tiếng nói của nhân dân Việt Nam đến với nhân dân khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để cho những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới và nhất là hơn 1,3 tỷ dân Trung Quốc có thể hiểu rằng: Hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông là đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Còn như hiện nay thì rõ ràng có thể thấy nhân dân Trung Quốc đang bị chính quyền lợi dụng, đưa ra những thông tin không đúng với họ. Và thực tế đã cho thấy, không phải người Trung Quốc nào cũng ủng hộ hành động ngang ngược của lãnh đạo Trung Quốc.

Khi mọi người dân Trung Quốc, thế giới hiểu rõ được bản chất của vấn đề thì tôi tin chắc rằng, chính phủ Trung Quốc sẽ phải thực hiện đúng theo luật pháp quốc tế”, ông Triệu nói.

Ông Triệu cũng mong muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ hiện nay và nhân dân cả nước cho dù có bức xúc, phẫn nộ trước hành động ngang ngược của Trung Quốc nhưng hãy bình tĩnh, kiên trì.

“Từng cầm súng, từng bị thương, bị địch giam cầm nên tôi rất hiểu những gì người dân chúng ta thể hiện, mong muốn. Nhưng chúng ta hãy kiên trì, bình tĩnh, thể hiện tinh thần yêu nước đúng pháp luật, điều đó sẽ giúp việc đấu tranh, bảo vệ toàn vẹn, chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc đạt được thắng lợi. Chắc chắn, với sự ủng hộ của quốc tế, của chính nhân dân Trung Quốc và quan trọng hơn là tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường của dân tộc ta, chính quyền Trung Quốc sẽ sớm phải dừng những hành động ngang ngược, vi phạm trắng trợn của mình”, ông Triệu khẳng định.

(soha.vn)