Thứ Ba, 20/10/2015 | 18:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sau ông Chấn, ông Phi nhận được ít nhất 23 tỉ đồng tiền oan sai

Việc ông Chấn được bồi thường 7,2 tỉ đồng đã được coi là kỉ lục, nhưng tới đây sẽ còn cá nhân nhận được ít nhất 23 tỉ đồng tiền oan sai.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã nhận được hơn 7,2 tỉ đồng tiền bồi thường oan sai cho 10 năm ngồi tù. Ảnh: Ido
Ông Nguyễn Thanh Chấn đã nhận được hơn 7,2 tỉ đồng tiền bồi thường oan sai cho 10 năm ngồi tù. Ảnh: Ido

Thống kê của Bộ Tư pháp, từ đầu năm 2015 đến nay, ngân sách Nhà nước đã phải chi ra hơn 42,5 tỉ đồng để bồi thường thiệt hại cho những người bị oan sai. Nếu tính đến cuối năm, số tiền này sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Tiến Dũng – Chánh văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, hiện tại TAND các cấp đã thụ lý 21 vụ án dân sự về bồi thường nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm hiện tại mới giải quyết xong 14 vụ việc với số tiền 26,098 tỉ đồng; còn 7 vụ việc đang giải quyết. Quyết định về giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là trên 16,437 tỉ đồng.

Mới đây, TAND Tối cao tại Hà Nội đã chuyển số tiền hơn 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho hơn 10 năm ngồi tù của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang). Với số tiền trên, ông Chấn được coi như trường hợp nhận bồi thường oan sai lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian tới đây khi vụ việc của ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Thái Bình, trụ sở tại số 463 Lý Thái Tổ, TP Thái Bình) được giải quyết con số bồi thường oan sai, sẽ phá kỉ lục của ông Chấn.

Hiện tại, mặc dù TAND TP Thái Bình tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi gần 23 tỉ đồng nhưng cho rằng số tiền này là ít, ông Phi đã làm đơn kháng án.

Ông Phi tự bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Báo

TAND tỉnh Thái Bình (bị đơn) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và khẳng định TAND tỉnh Thái Bình không phải là bị đơn bồi thường dân sự trong vụ việc.

Trước đó, theo hồ sơ vụ việc, tháng 4/1998, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Ngọc Phi về tội danh “trốn thuế” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Ngày 29/9/1999, với tội danh trên, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù giam. Tài sản thu giữ trong vụ án bao gồm 280.770kg hạt ý dĩ (hạt bobo chưa bóc vỏ), 31.830kg hạt kê giống, 307kg hạt vừng giống Nhật Bản, 01 xe ô tô con loại bốn chỗ nhãn hiệu Daewoo.

Đến năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình đã xác định vụ án oan sai và trả tự do cho ông Phi. Tính tới thời điểm đó, ông Phi đã ngồi tù oan sai tổng cộng 1.066 ngày.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến về việc sắp tới phiên tòa phúc thẩm vụ kiện của ông Phi kiện TAND tỉnh Thái Bình sẽ do chính TAND tỉnh Thái Bình thụ lý. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tòa xét xử vụ kiện mà chính tòa này là bị đơn.