Thứ Sáu, 17/07/2015 | 13:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Sao hài Việt nào đang kiếm 1 tỷ mỗi tuần?

1 tỉ đồng mang về chỉ trong 1 tuần, mức thu nhập “khủng” của một ngôi sao hài đang lập kỷ lục trong giới showbiz Việt.


thu nhap khung cua dien vien hai

Một tiết mục trong chương trình “Bí mật đêm chủ nhật” trên HTV7. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Qua lâu rồi cái thời các danh hài hằng đêm chạy sô vất vả kiếm sống tại các tụ điểm ca nhạc, tấu hài ở các quán bar. Khi hàng loạt chương trình truyền hình giải trí mang màu sắc hài đua nhau ra mắt khán giả, thậm chí cạnh tranh nhau giữa các đài, các diễn viên hài, nhất là những diễn viên hài thuộc hàng ngôi sao, kiếm được bộn tiền.
Giá của sao là như thế!
Không ít người khi nghe nghệ sĩ hài Trường Giang báo mức giá 60 triệu đồng cho một tiết mục biểu diễn của anh đâm ra phát hoảng. Có lẽ đây là con số chưa hề có đối với một ngôi sao hài trẻ đang lên như anh. Nhưng so với thu nhập 30 triệu đồng/tập ở vị trí người dẫn chương trình (MC) trong một chương trình truyền hình hài, mới thấy 60 triệu đồng cho một tiểu phẩm của Trường Giang cũng “thường thôi”. Trung bình, một chương trình truyền hình hài kéo dài khoảng 13 tập. Chuỗi chương trình được quay hình trong vòng 1 tuần theo kế hoạch đã được tính toán trước của nhà sản xuất để đáp ứng đúng tiến độ. Như vậy, 400 triệu đồng là mức thu nhập hoàn toàn có thể đạt được trong một tuần làm việc của Trường Giang.

Một trong những ngôi sao trẻ đình đám nhất hiện này là Trấn Thành. Không khó để nhận ra mức thu nhập cao ngất ngưởng của Trấn Thành bởi anh rất đắt sô ở cả vị trí hài, MC lẫn phim ảnh, giám khảo, thậm chí cả ca hát. Nhưng, nếu tính cụ thể mức thù lao của Trấn Thành ở vai trò giám khảo, MC trong chương trình truyền hình, hẳn ai cũng phải công nhận: “Trấn Thành đang làm giàu”. 35 triệu đồng/tập trong chuỗi chương trình truyền hình dài 13 tập quay trong vòng 1 tuần vậy là anh có thể bỏ túi khoảng 455 triệu đồng. Thêm vô số những chương trình khác (không kể chương trình sự kiện), Trấn Thành rõ ràng là nghệ sĩ giàu rất nhanh. Nhưng, với nhiều đơn vị sản xuất: “Mức thù lao của Trấn Thành hay Trường Giang đều hợp lý so với tài năng và cái duyên sân khấu mà họ sở hữu. Nếu tính đến giá trị họ mang lại cho chương trình thì mức thù lao này xứng đáng để nhà sản xuất đầu tư. Trong khi đó, có những con số “khủng” khác khiến nhà sản xuất khi nghe phải choáng”.

Hai nghệ sĩ hài có mức thù lao “khủng” nhất hiện nay là Hoài Linh và Việt Hương. 100 đến 140 triệu đồng là thù lao bình quân 1 tập trong 1 chương trình truyền hình của Hoài Linh. Cùng lúc, anh có thể nhận tham gia nhiều chương trình truyền hình. Trong khi đó, nghệ sĩ hài Việt Hương nằm ở mức 50 đến 80 triệu đồng/tập trong 1 chương trình truyền hình. Thông thường, theo yêu cầu đúng tiến độ sản xuất của nhà sản xuất, các đơn vị quay hình chương trình truyền hình không kéo dài hơn 1 tuần cho 1 chương trình.

Không khó để khán giả có thể ước lượng phần nào về mức thu nhập của 2 nghệ sĩ hài này. Đó là chưa kể, khi bùng nổ chương trình truyền hình hài, những chương trình sự kiện cũng “ăn theo” kiểu tổ chức một cuộc thi hài dành cho nhân viên, khách hàng kéo dài 2 – 3 giờ nhằm gây ấn tượng. Sao hài lại thêm việc khi được mời làm khách dự hay giám khảo cuộc thi ở sự kiện. Trong đó, mức giá dự sự kiện cao nhất trong giới sao hài vẫn là Hoài Linh với giá bình quân là trên 200 triệu đồng/sự kiện.

Hẳn nhiên, để có mức thu nhập “khủng” này, chắc chắn họ phải là “sao” vì thù lao trung bình của gương mặt hài tên tuổi cũng chỉ ở mức 20 triệu đồng.

Nhà sản xuất kêu khổ

Sự ra đời ồ ạt của những chương trình truyền hình hài khiến thị trường diễn viên sôi động. Không hẳn tất cả chương trình truyền hình hài đều thành công nhưng tình trạng “làm giá” của các ngôi sao là có thật, như thừa nhận của giới sản xuất chương trình. Nhưng vì mục đích thu hút người xem nên các nhà sản xuất không ngần ngại lôi kéo bằng được các nghệ sĩ hài ăn khách vào chương trình của mình.

“Kinh phí sản xuất chương trình khó có thể vượt khung. Nhất là trong thời buổi tìm kiếm nhà tài trợ thật khó khăn nên việc vung tay đầu tư quá mức cho 1 chương trình truyền hình là hành động mạo hiểm, không ai dám làm. Nếu chịu đổ tiền vào ngôi sao thì chưa chắc số tiền còn lại đủ để đầu tư cho kỹ thuật, phần cứng hay nội dung của chương trình” – một nhà sản xuất cho biết.

Chương trình hài thì nhiều nhưng không nhiều sao hài có sức hút khán giả nên xảy ra tình trạng nghệ sĩ hài nhận sô tràn lan miễn sao giá cả đạt được thỏa thuận. Các chương trình có định dạng na ná nhau, người xem có cảm giác nhàm chán vì cũng được xem chừng đó diễn viên, chừng đó mảng miếng, không có sáng tạo.

Bội thu ở điện ảnh

1 tỉ đồng cát-sê đóng phim điện ảnh của diễn viên hài Hoài Linh hay thậm chí con số 500 triệu đồng cát-sê của Lê Khánh trong phim “Ngày nảy ngày nay” hoặc mức thù lao 200 đến 300 triệu đồng/phim của Trường Giang, Trấn Thành  đều là những con số khao khát của giới diễn viên điện ảnh. Không nhà sản xuất nào dám công bố số thù lao cụ thể của các diễn viên (vì sợ xảy ra cạnh tranh giữa các đơn vị sản xuất) nhưng tất cả đều thừa nhận thù lao đóng phim của diễn viên hài cao hơn hẳn so với giới diễn viên điện ảnh.

Với những ngôi sao lớn như Hoài Linh, phương thức thanh toán không còn là thỏa thuận con số như trước đây mà số tiền thù lao được quy đổi thành phần trăm đóng góp vào kinh phí sản xuất với tư cách là đồng sản xuất. Doanh thu của phim sẽ được chia đều theo tỉ lệ cổ đông góp vốn.