Thứ Bảy, 15/08/2015 | 22:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Rùng mình với màn cứu chú rùa bị nghẹt ống hút vào mũi

Đoạn phim quay lại quá trình rút chiếc ống hút ra khỏi mũi của chú rùa biển đáng thương này đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Trong chuyến nghiên cứu khoa học tại vùng biển ở Costa Rica, hai nhà khoa học Christine Figgener Nathan Robinson đã tìm thấy một con rùa biển đực loại quý hiếm đang khổ sở vì bị tắc mũi. Được biết, chú rùa xuất hiện trong clip là một loài rùa biển quý hiếm có tên gọi rùa đồi mồi dứa. Nó còn được biết đến với pháp danh khoa học là Lepidochelys Olivacea. Ban đầu, hai nhà khoa học nghĩ thứ nằm trong mũi con rùa là kí sinh trùng ăn bám nhưng sau khi quan sát kĩ họ mới nhận ra, đó là một chiếc ống hút nhựa.
Do đang ở vùng biển xa cách bờ lẫn trung tâm thú y nên hai nhà khoa học buộc lòng phải tự tay phẫu thuật để cứu sống chú rùa đáng thương. Thứ duy nhất mà họ có lúc đó là một chiếc kìm nhỏ. Sau 8 phút vật lộn, cuối cùng, cả hai cũng rút được chiếc ống hút dài 12cm ra khỏi lỗ mũi của nó. Tuy nhiên, chiếc ống hút cắm vào lỗ mũi quá sâu nên khi rút ra, nó đã làm mũi chú rùa chảy máu. Dường như vì quá đau nên chú rùa cũng tỏ ra khó chịu với ca phẫu thuật bất đắc dĩ này.

Đoạn clip ghi lại toàn bộ quá trình phẫu thuật thô sơ đã được nhà khoa học Christine Figgener đăng tải lên Youtube vào thứ Hai vừa qua. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng, đoạn clip đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng với hàng trăm nghìn lượt share kêu gọi bảo vệ môi trường biển.

Về phía hai nhà khoa học, mặc dù đã làm một việc tốt nhưng họ sẽ phải nộp một khoản phạt vì đã vi phạm quá quyền hạn nghiên cứu của mình.