Thứ Năm, 04/06/2015 | 21:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Rùng mình với hình ảnh trong máy tính của “gã Tây” tại Hà Nội

Qua điều tra, cơ quan công an đã phát hiện rất nhiều hành vi dã man của đối tượng lạm dụng t.ình d.ục trẻ em đường phố được lưu giữ trong máy tính của hắn.

Để có cái nhìn tường tận hơn về các hành vi xâm hại, lạm dụng t.ình d.ục mà một số đối tượng là người nước ngoài đã gây ra với trẻ em đường phố ở Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lực lượng công an.

Đây là những người đã xuất sắc điều tra, bắt giữ Olivier, lập hồ sơ chi tiết, chuyển giao sang phía đồng nghiệp Cộng hòa Pháp.

Các nạn nhân đều dưới 16 tuổi

– PV: Thưa ông, hiện phía Pháp đang tiến hành đưa Olivier ra tòa. Vậy thủ đoạn xâm hại, lạm dụng t.ình d.ục trẻ em của Olivier diễn ra như thế nào?

– Thượng tá Đỗ Quang Minh (Phó trưởng phòng 6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44), Bộ Công an):

Đối tượng Olivier là một bác sĩ người Pháp đã từng làm hợp đồng nhiều năm ở Bệnh viện V., chuyên ngành về bệnh tiêu hóa đường ruột, với các ca về trẻ em.

C44 chúng tôi đã phối hợp với Cục truy nã tội phạm để bắt đối tượng này theo lệnh truy nã quốc tế về tội dâm ô đối với trẻ em.

hình ảnh, máy tính, 'gã Tây', Hà Nội

Đối tượng Oliver Larroque lạm dụng t.ình d.ục trẻ em đường phố Việt Nam bị bắt giữ.

Theo đề nghị của Interpol, sau khi bàn giao đối tượng cho cảnh sát Pháp thì cơ quan chức năng có thẩm quyền của Cộng hòa Pháp có yêu cầu tương trợ hợp tác trong vụ án này.

Họ yêu cầu điều tra cụ thể hành vi của Olivier trong việc lạm dụng t.ình d.ục đối với trẻ em Việt Nam trong nhiều năm qua. Số lượng nạn nhân rất nhiều, có thể lên tới vài chục, thậm chí hàng trăm nạn nhân.

Qua điều tra xác định danh tính của các nạn nhân đã bị lạm dụng t.ình d.ục, ban đầu chúng tôi đã xác định được 9 cháu nhỏ. Nạn nhân đều là trẻ lang thang vị thành niên dưới 16 tuổi và là nam.

Vụ việc này sau khi có đầy đủ tài liệu, cảnh sát Pháp yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi các nạn nhân bị lạm dụng như thế nào. Trước, trong, sau khi bị lạm dụng, nạn nhân có dùng chất kích thích gì không, rồi phương thức thủ đoạn thế nào…

Khi xác định được danh tính các nạn nhân, cảnh sát Pháp đã cử một đoàn sang trực tiếp phỏng vấn các nạn nhân.

Đồng thời, phía bạn cũng yêu cầu xác minh tất cả thông tin có liên quan đến đối tượng trong thời gian công tác ở bệnh viện kể trên để xác minh các hành vi liên quan đến t.ình d.ục của y không.

Qua điều tra, chúng tôi có thu giữ một máy vi tính của đối tượng Olivier và phát hiện được rất nhiều hành vi của y đối với trẻ em thông qua các hình ảnh được lưu giữ ở đó.

Mỗi lần lạm dụng trẻ, đối tượng đều có quay clip, chụp ảnh lưu giữ lại. Đây cũng là chứng cứ để cảnh sát Pháp buộc tội Olivier.

– Vậy những thủ đoạn của tên này như thế nào?

– Đối tượng thuê nhà ở phố Tông Đản gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hắn làm quen với nạn nhân bằng cách thấy các “cháu trai” đói thì “chú” cho tiền, rủ đi ăn, rủ đi khách sạn. Hắn thường tính toán rất kỹ mỗi khi dụ dỗ trẻ.

Hắn ra Bờ Hồ lúc 22h đêm trở đi. Khi tìm thấy đứa trẻ nào đang nằm co ro ở ghế đá, đói, rét thì hắn mới tiếp cận làm quen và rủ rê. Ban đầu hắn chỉ rủ về nhà đấm lưng cho hắn rồi hắn cho tiền.

Hắn cưỡng ép nạn nhân “qu.an hệ”, sau đó mới bắt đầu quay phim chụp ảnh trong tình trạng khỏa thân hoặc đang bị hắn dâm ô.

– Sau mỗi lần “qu.an hệ”, đối tượng cho nạn nhân bao nhiêu tiền?

– Mỗi lần khoảng 100 ngàn cùng một gói mì tôm ăn tại nhà hắn.

– Chủ yếu hắn thực hiện hành vi xâm hại trẻ tại nhà?

– Tại các nơi hắn thuê trọ.

Các nạn nhân có hoàn cảnh đáng thương

– Trong quá trình các đồng chí lấy lời khai thì các nạn nhân trả lời như thế nào? Hoàn cảnh của các cháu ra sao?

– Nhìn chung, các cháu đều có hoàn cảnh đặc biệt, cũng có cháu có vấn đề về tâm thần, thể chất không được hoàn chỉnh. Đa số các cháu bị bố mẹ hắt hủi, bố mẹ ly hôn, nghiện ngập rồi đẩy con cái ra đường khiến các cháu phải bỏ nhà đi lang thang.

– Thủ đoạn của bọn chúng chỉ là dụ dỗ hay còn cách nào khác?

– Thường là dụ dỗ. Chúng đi lang thang, lảng vảng ở Bờ Hồ để tìm thời cơ. Bọn chúng không bao giờ nói trước là vào phòng để làm gì. Chúng chỉ rủ vào phòng tắm rửa, rồi cứ thế thực hiện hành vi đồi bại.

hình ảnh, máy tính, 'gã Tây', Hà Nội

Hội thảo khoa học “Xâm hại t.ình d.ục trẻ em ở Việt Nam…”

– Trong quá trình điều tra, trường hợp nào các đồng chí thấy hoàn cảnh đáng thương nhất?

– Đại úy Nguyễn Xuân Quyển (điều tra viên Phòng 6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44), Bộ Công an):

Qua điều tra chúng tôi thấy có một cháu bị suy nhược về thể chất và có vấn đề về tâm thần. Cháu này không biết mặt bố. Mẹ cháu cũng lang thang ở Bờ Hồ từ nhỏ, sau này “qu.an hệ” với một du khách châu Âu, có bầu và đẻ cháu.

Sau khi được sinh ra, cháu cũng bị thả ở Bờ Hồ từ bé. Cháu không biết chữ. Chúng tôi đã đưa đi giám định tâm thần ở một trung tâm thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Cháu đã bị Olivier lạm dụng t.ình d.ục lần đầu tiên và nhiều nhất, bởi cháu không còn cách gì sống cả. Đói quá, cháu lại đến với gã này.

Sau khi bị lạm dụng, cháu được ăn một gói mì tôm và được cho 100 ngàn. Đến bây giờ, cả hai mẹ con cháu vẫn thế, đều lang thang và hầu như không có nơi ở, không có bất cứ thứ gì cả.

– Quá trình điều tra của các đồng chí bắt đầu như thế nào?

Sau khi được cấp trên phê duyệt kế hoạch điều tra, tôi là chuyên viên thực hiện thì tiến hành đi xác minh danh tính các cháu lang thang ở Bờ Hồ.

Bởi vì mình không biết các cháu như thế nào để xác định danh tính, người không có, ảnh cũng không, không có bất cứ thứ gì cả.

Thông qua các ban ngành tổ chức, cũng như sự phối hợp với tổ chức Rồng Xanh, chúng tôi mới tìm ra được. Sau này chúng tôi tìm được 9 cháu, thì cả 9 cháu này đều bị đối tượng Olivier dụ dỗ rất đơn giản.

Đối tượng này thuê nhà ở ngay Bờ Hồ Hoàn Kiếm, thuê một cái nhà rất nhỏ, ở trong một ngõ sâu, ít người để ý.

Cứ tầm 10h đêm là gã này đi tập thể dục bằng xe đạp ở Bờ Hồ, nhưng không chủ đích là đi tập thể dục.

Sau khi tăm tia được một cháu nào mà theo nhận định của gã là có thể dụ dỗ được, thường là trông rất đói khát là hắn dụ dỗ các cháu về nhà.

Hắn đạp xe đạp còn các cháu thì chạy theo. Về phòng, hắn yêu cầu các cháu tắm rửa. Có những cháu, hắn cho ăn mì tôm trước, cháu thì cho ăn sau khi qu.an hệ, chủ yếu chỉ mì tôm thôi.

9 cháu mà chúng tôi tìm được đều bị đối tượng này lạm dụng ít nhất là 2 lần, nhiều nhất có thể lên đến 5, 6 lần. Trong đó có một cháu hoàn cảnh nhất thì tôi đã kể, còn một cháu nữa thì bố mẹ bị chết vì HIV rất thương tâm.

Tất cả các cháu, mỗi cháu đều có một hoàn cảnh rất đáng thương.

– Ông có có lời khuyên nào dành cho các gia đình có con em nhỏ trước các cạm bẫy xâm hại t.ình d.ục này?

– Thượng tá Đỗ Quang Minh: Trước tiên, nếu các cháu có một gia đình, được quản lý giáo dục đàng hoàng thì tôi tin rằng các đối tượng ít có khả năng dụ dỗ.

Chúng tôi cũng cảnh báo các gia đình để xảy ra tan vỡ, thì con cái dễ rơi vào thảm kịch kiểu này. Ví dụ bố mẹ bỏ nhau, bố mẹ đi lấy vợ khác hoặc “con anh con tôi con chúng ta”, dễ đẩy các cháu ra ngoài để các cháu rơi vào trường hợp bị dụ dỗ, lạm dụng.

Đáng sợ hơn, về mặt pháp luật, đối với hành vi này rất khó phát hiện. Qua điều tra thì các trường hợp này hoàn toàn không gửi đơn tố cáo ở đâu.

Không ai tố cáo, bởi bản thân người bị hại cảm thấy nói ra việc này rất xấu hổ nên họ không muốn chia sẻ. Do đó việc trẻ bị xâm hại càng khó phát hiện.

Qua những trường hợp như Olivier, tôi nghĩ không chỉ riêng đối tượng này mà còn nhiều đối tượng khác với thủ đoạn như thế mà ta chưa thể phát hiện được đầy đủ.

– Xin chân thành cảm ơn các đồng chí.

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)