Thứ Ba, 15/07/2014 | 23:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Rùng mình kiểu “cướp” miếng ăn của trẻ

 “Tôi đã bật khóc vì phẫn nộ khi đọc bài báo này, vì thương trẻ con. Họ cũng có con cháu, sao họ nỡ táng tận lương tâm quá vậy?”

Trên đây là ý kiến của một số bạn đọc sau bài viết “Phụ huynh bật khóc khi thấy khẩu phần ăn của con”. Nhiều người mẹ cho biết, trái tim mình như thắt lại khi không biết ở trường con mình có bị rơi vào tình trạng ăn bớt thế này.

Sốc nặng

Theo một phụ huynh hiện đang có con học ở Trường Hoa Đô, chị đã chuyển trường cho bé sau khi phát hiện ra vụ việc. Chị cho biết, mỗi lần đưa đón con đến lớp, chị thấy an tâm vì giáo viên ở đây niềm nở, khéo léo, con có vẻ quý cô và không sợ đi học nên tôi rất tin tưởng. Phần nữa do công việc bận nên chị không kiểm tra bữa ăn của các con thường xuyên mà chỉ theo dõi qua camera. Qua camera, cứ thấy cháu ăn được một bát lại chạy lên giường chuẩn bị ngủ.

Rùng mình kiểu “cướp” miếng ăn của trẻ 1
Đĩa dưa tráng miệng của các con có miếng bé như ngón tay

Do chủ quan, chị không giám sát tận nơi bữa ăn của con. Đến khi phát hiện ra các cô bớt xén tiền ăn nhiều đến mức thế thì mới sốc nặng. Thực ra so với mặt bằng chung các trường quanh khu vực ấy, trường này đã thu học phí cao hơn hẳn các trường khác. Không hiểu các cô muốn lãi thế nào mới đủ. Biết là các cô kinh doanh thì phải có lãi. Tuy nhiên, không thể chấp nhận kiểu bớt xén tiền ăn của các con như vậy.

Anh Nguyễn Trung Dũng, phụ huynh có con học ở trường ngay từ ngày đầu cho rằng: “Hôm họp phụ huynh, tôi đã tìm các văn bản để chỉ ra cho nhà trường thấy mình sai ở đâu, hy vọng nhà trường thay đổi cho các con còn học ở đấy đỡ khổ. Tuy nhiên, các cô vẫn khăng khăng chuyển tiền ăn sang khoản khác vì không có lãi là đúng”.

Về phần mình, anh Dũng chia sẻ: “Con tôi học ở đó từ hồi cháu 14,5 tháng. Đó là khoảng thời gian cháu cần được chăm sóc về dinh dưỡng tốt nhất để có sức đề kháng nhưng lại ra thế này. Mỗi lần chúng tôi đón con, cô đều bảo cháu ăn tốt. Ngày nào chúng tôi cũng gửi 2 ngăn sữa, gửi trứng gà và cả cam cho con nhưng thực tế họ cho con ăn hay không thì… chịu chết. Chúng tôi thực sự căm phẫn vì giáo viên kiếm lãi trên sức khỏe của các con như thế.

Giáo viên cũng ăn không đủ no?

Độc giả Nguyễn Thắm (Hà Nội) nhận xét: “Đọc bài “Phụ huynh bật khóc khi thấy khẩu phần ăn của con” mà mình rơi nước mắt và thật phẫn nộ! Làm nhà giáo mà không có lương tâm đạo đức thì làm làm gì? Tại sao có thể ăn bớt tiền ăn của các cháu được chứ? Mình mong các cơ quan chức năng xử lí thật nghiêm minh. Mình mong các thầy cô giáo khi đã chọn nghề này thì phải đặt chữ “tâm” vào trong đó, đừng vi lợi ích cá nhân làm mất đi lương tâm đạo đức của mình”.

Bạn Nguyễn Nguyênbức xúc: “Đúng là khốn nạn. Ăn cướp ở đâu không biết. Cướp miếng ăn của trẻ con thì đáng vào tù. Họ cũng có con cháu, sao họ không có lương tâm vậy. Ở đời mình ghét nhất là những vấn nạn như thế này. Căm phẫn tột độ bất cứ ai làm hại con trẻ”…

Rùng mình kiểu “cướp” miếng ăn của trẻ 2
Xoong canh rau dền lõng bõng váng mỡ được một phụ huynh chụp lại trước bữa ăn của các con

Bạn đọc Nguyễn Hoa thốt lên: “Ôi! Xót ruột quá. Mình cho con đi trẻ, mặc dù đã đóng các khoản rất cao, song sợ con thiếu thốn, mình còn mang theo đủ thứ: váng sữa, sữa chua, sữa tươi, cam, bánh… Vậy mà, ngày nào về con cũng đói. Còn cô, lúc nào cũng bảo, cháu ăn mấy bát. Mình muốn kiểm tra đột xuất nhưng bảo vệ đóng cổng không cho vào. Chẳng nhẽ, cho con đi học rồi trưa lại đón về cho ăn. Chết mất với trường học kiểu như thế”.

“Bảo làm sao người Việt không thấp còi nhất khu vực. Những mẹ mìn này có con không mà nỡ róc thịt trẻ em ra ăn? Ăn bẩn có hệ thống, cần nghiêm trị đuổi khỏi ngành ko cho hành nghề nữa”, bạn Bất Bình phẫn nộ.

Tâm sự dưới góc độ một phụ huynh có hai con học mẫu giáo, độc giả Tran Mai Lan cho biết, đây là tình trạng chung ở các trường. Và phản ánh này là đúng sự thật.  Các mẹ nên đến trường vào giờ ăn trưa của các con sẽ thấy ngay mức ăn của các con ra sao.

“Khi nhà tôi có việc đột xuất cần phải về quê nên khoảng 11h tôi có qua đón con ở trường mẫu giáo lớn đúng bữa trưa của con, tôi thật bàng hoàng khi chứng kiến bữa ăn của các con, chỉ có cơm và canh bí nấu loãng với thịt (Bí còn không có mấy nữa là thịt)”, chị Lan nói.

Rùng mình kiểu “cướp” miếng ăn của trẻ 3
Canh thịt nấu đậu phụ của lớp lớn với khoảng 15 cháu

Chị Lan tâm sự thêm: “Thật sự lúc đó tôi nhìn con mình và các cháu mà suýt nữa bật khóc. Thu của các con là 25.000 đồng/ngày, một lớp có 60 cháu x 25.000 đồng = 1.500.000đồng. Tôi tính chỉ cần mua 2kg thịt băm = 160.000 đồng là các cháu có thức ăn ngon rồi. Nhưng ở đây gần như là các con chan cơm với canh suông. Trong khi đó chiều nào tôi qua đón con đều ghé qua bảng cân đối thức ăn cho các con trong ngày đều ghi rõ là chi hết số tiền (Thức ăn, rau củ quả…..), bữa phụ thì tôi gặp uống nước đậu là thường xuyên”.

Khi biết điều đó, nhiều người không dám ca thán gì sợ con bị ngược đãi khi ở trường. “Tôi thiết nghĩ,  Bộ Giáo dục  và Đào tạo nên có ban ngành kiểm tra đổi xuất bữa ăn của các con. “Đột xuất” chứ đừng có trống dong cờ mở mà đến”, chị Lan nói.

Đặc biệt, độc giả Thơm cho biết: “Mình có chơi với một giáo viên ở trường này. Thỉnh thoảng, nghe bạn ấy kể về công việc mà trường đó làm và hai chị em người mở trường, mình thấy bức xúc.  Còn nhiều chuyện khác nữa có khi các phụ huynh còn chưa biết, họ làm như thế khác nào bọ xít hút máu người, đến cả giáo viên cũng không được ăn đủ no”.

H. Nguyên/Giadinh.net