Thứ Tư, 11/06/2014 | 23:06 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Rừng lều trại bất ngờ mọc lên ở Brazil sau một đêm

Hàng loạt lều bạt xuất hiện trên khu đất trống cách sân vận động World Cup 2014 chưa đầy 4 km chỉ sau một đêm đã chứng tỏ sức mạnh của những người dân lao động nghèo tại Sao Paulo.

Vài tuần qua, hơn 30.000 gia đình đã tập trung tại khu vực mang tên “People’s Cup” với hy vọng thông qua sự kiện thể thao toàn cầu, họ có thể gây áp lực lên chính phủ nhằm cung cấp nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Vài tuần qua, hơn 30.000 gia đình đã tập trung tại khu vực mang tên “People’s Cup” với hy vọng thông qua sự kiện thể thao toàn cầu, họ có thể gây áp lực lên chính phủ nhằm cung cấp nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Ảnh: Getty.

Cô Jucilene de Oliveira cùng chồng và 4 con gái đang sống tại một lều nhỏ quây bằng đệm tại khu “People’s Cup”  cho biết, tiền thuê nhà của cô ở khu vực phía đông của Sao Paulo đã tăng gần gấp đôi khi chính quyền xây dựng sân vận động.

Cô Jucilene de Oliveira cùng chồng và 4 con gái đang sống tại một lều nhỏ quây bằng đệm tại khu “People’s Cup” cho biết, tiền thuê nhà của cô ở khu vực phía đông của Sao Paulo đã tăng gần gấp đôi khi chính quyền xây dựng sân vận động. “Chúng tôi phải trả 314 USD tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo. Chi phí này quá cao”, Oliveira nói với CNN đồng thời bày tỏ hy vọng, chính phủ sẽ lắng nghe yêu cầu của tầng lớp lao động nghèo bằng cách xây nhà trợ giá cho họ trên khu đất này. Ảnh: BBC.

Những ngày này, “thành phố lều bạt” là một mê cung. Người mới đến sẽ dựng lều và lực lượng Phong trào Công nhân Vô gia cư tại Brazil sẽ ghi tên họ vào danh sách những đối tượng mong muốn tìm nhà ở. Có thể, một chiếc lều sẽ trở thành nơi “trú ẩn” cho toàn bộ thành viên trong một gia đình. Nhưng tại nhiều chiếc khác, mọi người sẽ thay phiên nhau qua đêm trong đó.  Ảnh: CNN.

Những ngày này, “thành phố lều trại” là một mê cung. Người mới đến sẽ dựng lều và lực lượng Phong trào Công nhân Vô gia cư tại Brazil sẽ ghi tên họ vào danh sách những đối tượng mong muốn tìm nhà ở. Có thể, một chiếc lều sẽ trở thành nơi trú ẩn cho toàn bộ thành viên trong một gia đình. Nhưng tại nhiều chiếc khác, mọi người sẽ thay phiên nhau qua đêm trong đó. Ảnh: CNN.

Sự chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá thế giới đã kéo giá thuê nhà tại toàn thành phố Sao Paulo - không riêng khu vực phía đông -tăng thêm hai con số. Điều này khiến những người lao động nghèo gặp khó khăn gấp bội. Họ trở về những căn lều tại khu “People’s Cup”  sau một ngày lao động mệt nhọc và cũng chẳng còn tâm trí mà đoái hoài tới việc xem World Cup như mọi năm. “Tôi yêu thích World Cup. Nhưng có lẽ, sự kiện thể thao này và việc xây dựng sân vận động đã khiến mọi người tức giận”, một phụ nữ nói. Ảnh: CNN.

Sự chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá thế giới đã kéo giá thuê nhà tại toàn thành phố Sao Paulo – không riêng khu vực phía đông – tăng thêm hai con số. Điều này khiến những người lao động nghèo gặp khó khăn gấp bội. Họ trở về những căn lều tại khu “People’s Cup” sau một ngày lao động mệt nhọc và cũng chẳng còn tâm trí để đoái hoài tới việc xem World Cup như mọi năm. “Tôi yêu thích World Cup. Nhưng có lẽ, sự kiện thể thao này và việc xây dựng sân vận động đã khiến mọi người tức giận”, một phụ nữ nói. Ảnh: CNN.

Trong số các cuộc biểu tình trước khi World Cup diễn ra, Phong trào Công nhân Vô gia cư đã trở thành lực lượng mạnh nhất trên đường phố ở Sao Paulo, với các cuộc tuần hành thu hút hàng chục nghìn người tham gia. Họ lên án việc chính phủ dành 11 tỷ USD cho World Cup thay vì chi cho trường học, bệnh viện và nhà ở công cộng. Ảnh: Veoo.z.

Trong số các cuộc biểu tình trước khi World Cup diễn ra, Phong trào Công nhân Vô gia cư đã trở thành lực lượng mạnh nhất trên đường phố ở Sao Paulo, với các cuộc tuần hành thu hút hàng chục nghìn người tham gia. Họ lên án việc chính phủ dành 11 tỷ USD cho World Cup thay vì chi cho trường học, bệnh viện và nhà ở công cộng. Ảnh: Veoo.z.

Áp lực từ người dân có lẽ đã phát huy hiệu quả.

Áp lực từ người dân có lẽ đã phát huy hiệu quả. Chính phủ Brazil vừa tuyên bố, họ đang lên kế hoạch xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp trên khu đất “People’s Cup” và sẽ công bố chi tiết của dự án trong tháng 6 này. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các gia đình tại

Tuy nhiên, các gia đình tại “thành phố lều trại” nói rằng, họ sẵn sàng tuần hành tới sân vận động Sao Paulo nếu chính phủ không giữ lời hứa. Ảnh: Reuters.

(zing)