Chủ Nhật, 19/07/2015 | 10:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Radar Israel – “Đặc công tinh nhuệ” của bộ đội PK-KQ Việt Nam

Vừa qua, Học viện PK-KQ đã tổ chức Hội thảo “Đài radar tầm xa ELM-2288ER và công tác quản lý vùng trời”, trong đó xoay quanh làm rõ những tính năng ưu việt của loại radar mới này.

Radar Israel - "Đặc công tinh nhuệ" của bộ đội PK-KQ Việt Nam

Khác hệ và khác biệt…

Hầu hết vũ khí của Quân chủng PK-KQ đều có xuất xứ từ các nước Đông Âu, Liên Xô và sau này là Nga. Đây là xương sống của hệ thống phòng không quốc gia và được coi là vũ khí “hệ 1″.

Thế còn vũ khí “hệ 2″ thì sao? Chắc chắn không phải từ các nguồn truyền thống kể trên rồi. Sau khi “non sông liền một dải”, quân đội ta thu được khá nhiều vũ khí có xuất xứ từ Mỹ và sử dụng chúng rất hiệu quả trong một thời gian dài, chúng được coi là vũ khí “hệ 2″.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ quốc phòng cho biết:


THỨ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG
THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH

Ngày nay chuyện mua bán vũ khí trang bị là chuyện bình thường, công khai minh bạch không có gì giấu giếm. Chúng ta có thể mua của tất cả các nước và nhiều nước sẵn sàng bán cho ta.

Chính vì vậy, gần đây Quân đội ta nói chung và Quân chủng PK-KQ nói riêng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư mua sắm nhiều vũ khí, khí tài mới từ phương Tây trong đó có các tổ hợp radar cảnh giới phòng không tầm xa ELM-2288ER hết sức hiện đại của Israel.

Rõ ràng, đây là đài radar “khác hệ” nhưng có những tính năng ưu việt, giúp Bộ đội PK-KQ nâng cao khả năng quản lý vùng trời, kiên quyết “không để Tổ quốc bị bất ngời bởi các tình huống trên không”. Tính năng độc đáo của nó đã tạo ra sự “khác biệt” có một không hai.

ELM-2288ER là radar cảnh giới nhìn vòng tầm xa, cung cấp chính xác và đầy đủ 3 tham số (phương vị, cự ly, độ cao) cho các hệ thống phòng không, cảnh báo sớm và quản lý không lưu dân sự, do Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI) phát triển.

Nhờ tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất, nên nó có khả năng kháng nhiễu tốt, phát hiện từ xa mọi loại mục tiêu, kể cả các khí tài bay bám địa hình, cơ động nhanh và có diện tích phản xạ radar nhỏ như tên lửa hành trình, máy bay không người lái, tên lửa đường đạn.

Radar có cự ly trinh sát lên tới 480 km, xa nhất so với các radar cùng loại trên thế giới hiện nay. Đối với các mục tiêu là máy bay chiến đấu, ELM-2288ER phát hiện được từ cự ly 430 km, không một loại radar nào theo kịp.

Điểm tạo nên sự “khác biệt” là nó vừa quét vòng 3600, vừa quét tập trung vào một khu vực xác định nhằm bám sát các tốp mục tiêu nguy hiểm. Tính năng có một không hai trên thế giới này là một trong những lý do chính đã thuyết phục được khách hàng “khó tính” là Việt Nam.

Đồng thời nó còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như phân loại và bám sát một số lượng lớn mục tiêu, dẫn đường cho không quân, chỉ thị mục tiêu cho các đơn vị hỏa lực… Bên cạnh đó, ELM-2288ER hoạt động tin cậy và ổn định, tuổi thọ cao.

Nhiều tham luận có tính nghiên cứu sâu đã được trình bày tại Hội thảo

Nhiều tham luận có tính nghiên cứu sâu đã được trình bày tại Hội thảo

… nhưng hợp “chất” Việt Nam!

Tại Hội thảo khoa học “Đài radar tầm xa ELM-2288ER và công tác quản lý vùng trời” do Học viện PK-KQ tổ chức giữa tháng 6 vừa qua cho thấy, Đảng, Nhà nước đã và đang quan tâm, đầu tư mua sắm cho quân đội nhiều loại vũ khí, khí tài trang bị hiện đại.

Hội thảo có nhiều bài tham luận với giá trị lý luận và thực tiễn cao, trong đó xoay quanh làm rõ những tính năng ưu việt của loại radar mới này, những hạn chế khi được sử dụng tại Việt Nam, nguyên nhân và giải pháp khắc phục những hạn chế đó.

Đại tá Hà Tiến Chích, Trưởng khoa Radar - Học viện PK-KQ khai mạc và chủ trì Hội thảo. Ảnh: Học viện PK-KQ

Đại tá Hà Tiến Chích, Trưởng khoa Radar – Học viện PK-KQ khai mạc và chủ trì Hội thảo. Ảnh: Học viện PK-KQ

Đại tá Hà Tiến Chích – Trưởng khoa radar, Học viện PK-KQ, đã khẳng định: “Đây là loại radar hiện đại, có nhiều tính năng ưu việt so với các đài hiện có của Quân đội ta. Để khai thác, sử dụng và làm chủ được loại khí tài hiện đại này cần phải có nguồn nhân lực tinh nhuệ.

Vì vậy, cần tập trung ưu tiên, nhanh chóng đào tạo được đội ngũ sĩ quan để làm nòng cốt cho các đơn vị sử dụng thành thạo đài radar tầm xa ELM-2288ER, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời của Tổ quốc Việt Nam XHCN”.

Rõ ràng, việc một cơ quan hàng đầu về đào tạo sĩ quan PK-KQ tổ chức hẳn một buổi hội thảo khoa học chuyên ngành về đài radar ELM-2288ER cho thấy nó phù hợp với nghệ thuật tác chiến phòng không của Việt Nam. Đó chính là “chất”.

Quân đội ta xưa nay đều cọi trọng “vũ khí dù có hiện đại đến mấy nhưng con người và nghệ thuật tác chiến mới là yếu tố quyết định”. Một vũ khí nếu được dùng đúng cách sẽ tạo ra “chất”, giúp xoay chuyển tình thế, chuyển bại thành thắng.

Nếu khai thác tốt tính năng, kỹ chiến thuật của radar tầm xa ELM-2288ER, nó chắc chắn sẽ là một loại khí tài cực kỳ lợi hại, giữ vai trò chủ lực trong việc giải bài toàn cảnh giới và hỗ trợ chỉ huy tác chiến trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao.

Có thể nói, dòng radar thế hệ mới này sẽ đóng vai trò như lực lượng đặc công của PK-KQ, “bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm”, đủ sức bóc trần mọi loại mục tiêu bay của đối phương, bất kể chúng hoạt động ở độ cao nào và số lượng bao nhiêu.

Trong tương lai, nếu xảy ra tình huống tác chiến trên không, các tổ hợp radar từ các nước bạn truyền thống vẫn sẽ là xương sống của hệ thống cảnh giới nhưng các đài ELM-2288ER sẽ là lực lượng tạo bất ngờ, bởi nó khác hệ và khác biệt, tạo “chất” mới cho Bộ đội PK-KQ.