Thứ Năm, 06/11/2014 | 15:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Quan TQ đua nhau “giản dị gần dân”: Còn bức tranh “tối”

Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện hình ảnh quan chức Trung Quốc sống giản dị, gần dân trên các phương tiện truyền thông nước này

Quan Trung Quốc gần dân

Ngày 5/11, tờ South China Morning Post đưa tin, hiếm có một tuần nào trôi qua mà không có một quan chức địa phương nào của Trung Quốc “vô tình” bị cánh phóng viên phát hiện thấy họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi làm hay ăn cơm ở quán ăn bình dân để “vi hành” tìm hiểu đời sống dân chúng.

Trong khi đó cũng chính truyền thông Trung Quốc là công cụ thường xuyên đưa tin về các cuộc “gặp gỡ tình cờ” quan chức vi hành. Đài truyền hình ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã thực hiện một phóng sự về việc Chủ tịch thành phố Trịnh Châu đi làm bằng tàu điện ngầm, phóng viên “tình cờ đi qua” và phỏng vấn ông.

Tờ Pháp lý buổi chiều cũng có bài báo phản ánh cuộc “gặp gỡ tình cờ” ông Phó Chính Hoa, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm Giám đốc Công an Bắc Kinh trực điếp đi tuần tra tuyến phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh.

Nhân Dân nhật báo bình luận, mục đích của các quan chức chính phủ dàn dựng cảnh gặp gỡ người dân chỉ là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ thông qua hình ảnh tiết kiệm, gần gũi, thân thiện và giản dị mà họ cố dựng lên. Họ muốn được dân nhìn thấy như những quan chức không sống xa hoa.

Bức tranh trái chiều

Trong một diễn biến liên quan, khi hàng loạt quan chức chịu khó xuất hiện trước dân chúng thể hiện sự không xa hoa thì chính Bắc Kinh vừa phải ra một lệnh đặc biệt nhằm kiểm soát việc quan chức “tuồn” tiền, vàng ra nước ngoài.

Theo luật của Trung Quốc, công dân không được chuyển quá 50.000 USD mỗi người ra nước ngoài mỗi năm. Đạo luật tiền tệ này nhằm đẩy mạnh các nỗ lực chống tham nhũng và xoa dịu những lo ngại về nguy cơ tháo chạy của các dòng vốn.

Những bức ảnh trần trụi của quan tham Trung Quốc xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông nước này

Những bức ảnh trần trụi của quan tham Trung Quốc xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông nước này

Tuy nhiên, báo chí phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Canada liên tiếp đưa những thông tin về việc họ bắt được những người Trung Quốc chuyển hàng chục triệu USD vào lãnh thổ của họ thông qua đường cổ điển: cho tiền vào vali và vận chuyển.

Hồi tháng 6/2014, một quan chức chống tham nhũng của Trung Quốc đã phát biểu trên Tân Hoa Xã rằng Bắc Kinh kêu gọi các quốc gia khác hợp tác kiểm soát tài sản được chuyển ra nước ngoài nhằm hỗ trợ công tác chống tham nhũng của họ.

Một sự đối lập khác, song song với việc hình ảnh thân dân, mẫn cán được tung lên các phương tiện truyền thông thì cũng chính những phương tiện này thường xuyên đưa thông tin về cảnh trụy lạc của các quan chức nước này.

Có thể thấy rằng, chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của chính quyền Trung Quốc vẫn đang còn nhiều việc phải làm.

Hậu quả khôn lường vì s..ex với động vật

Hậu quả khôn lường vì s..ex với động vật

Quan hệ với động vật là biểu hiện của chứng loạn d..âm, không chỉ thỏa mãn theo cách kỳ quái mà còn mang đến nguy cơ cho sức khỏe. Có vẻ như những sở thích quái dị liên quan đến vấn đề 'chuyện ấy' không còn quá xa lạ trong...

Những hình ảnh hiếm và lạ trong “Tây du ký 1986″

Những hình ảnh hiếm và lạ trong “Tây du ký 1986″

"Tây du ký 1986" là bộ phim được khán giả trên khắp mọi miền yêu thích cho đến bây giờ. Những hình ảnh đen trắng của các diễn viên trong phim cũng như hậu trường Tây du ký 1986 đã và đang trở thành tư liệu...