Thứ Bảy, 08/11/2014 | 09:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Phim 18+ “tràn” từ rạp vào tới “đầu giường” từng nhà

Có lẽ, chưa bao giờ khán giả Việt lại có thể “no mắt” khi thưởng thức những bộ phim gắn mác 16+, 18+ như hiện nay. Yếu tố s..ex, cảnh “nóng” trong phim “tràn” từ ngoài rạp tới “đầu giường” từng nhà. Nhiều khán giả lo lắng, với nhìn nhận còn non nớt, trẻ vô tình hay hữu ý xem sẽ lầm tưởng bộ phim cổ vũ tình d..ục và dễ dàng bắt chước.

huong-ga-hinh-anhlywt_1_SULC.jpgMột cảnh nóng trong Hương Ga.

Hàng loạt phim 16+, 18+ “tuyên chiến”
“Hương ga” bộ phim do Trương Ngọc Ánh thủ vai chính đã chính thức được gắn mác 16+ trước khi ra rạp bởi những cảnh “nóng” và bạo lực chiếm đến 50% các phân đoạn. Trước “Hương ga”, bộ phim “Bước khẽ tới hạnh phúc” cũng bị dán mác 16+ với cảnh nude 100% của diễn viên chính. Trong trailer phim vừa được tung ra chứa khá nhiều cảnh “nóng” của Quách Ngọc Ngoan và Ngân Khánh, khi bên cạnh cảnh “khóa môi” trong ô tô, hai diễn viên còn có cảnh nude hoàn toàn quay từ phía sau.
Và “Không cân sức” – bộ phim về cuộc chiến giữa một cán bộ thanh liêm với những kẻ tham nhũng cũng bị gắn mác 18+ vì nhà làm phim đã khá “mạnh tay” khi quay những cảnh phòng the. Thậm chí, diễn xuất của nữ diễn viên chính khiến nhiều khán giả lớn tuổi phải đỏ mặt. “Mỹ nhân kế”, “Cô dâu đại chiến”, “Giữa hai thế giới”, “Săn đàn ông”, và mới đây nhất là “Lạc giới” đều không nằm ngoài sự lựa chọn tạo cảnh “nóng”, bạo lực… “câu” khán giả. Nếu như “Đường đua” bị dán nhãn 16+ vì rất nhiều cảnh chém giết đẫm máu thì “Lửa phật” lại bị dán nhãn 16+ vì cả hai yếu tố là những cảnh phim nóng bỏng và cảnh bạo lực.
Ngoài rạp đã vậy, trên truyền hình sắp ra mắt khung giờ phát sóng phim 18+ với serie phim “S..ex and the City” (được mang tên tiếng Việt “Chuyện ấy là chuyện nhỏ”). Phim sẽ chính thức công chiếu trên kênh VTV2 tập đầu tiên vào ngày 10/11 tới đây. “S..ex and the City” gồm 94 tập, thuộc thể loại phim sitcom (phim hài kịch tình huống) từng làm mưa làm gió trên kênh HBO và nhiều quốc gia suốt từ năm 1998 đến 2004.
“S..ex and the city” sử dụng sắc đẹp và sự giàu có làm phông nền nhưng ẩn sau vẻ hào nhoáng ấy, bộ phim muốn đề cập một cách cởi mở và mạnh bạo về những chủ đề “nhỏ to tâm sự” của phụ nữ. Vì khai thác đề tài có liên quan đến s..ex (tình d..ục) nên phim không thiếu cảnh quan hệ nam nữ. Thậm chí, các diễn viên cứ tự nhiên phô bày cơ thể lên màn ảnh.
Phụ huynh lo vì “quả bóng” của nhà đài
Trước sự trình chiếu phim 16+, 18+ cả ngoài rạp lẫn truyền hình, nhiều người cho rằng, những cảnh phim nhạy cảm, những đoạn hội thoại trần trụi về chuyện phòng the hoàn toàn không phù hợp với văn hóa Việt và rất khó kiểm soát đối tượng khán giả dưới 16, 18 tuổi. Đây là điều không được khuyến khích trên màn ảnh Việt và càng không phù hợp với khán giả màn ảnh nhỏ – nơi không ai có thể giới hạn, kiểm soát đối tượng người xem theo mác 18+.
Nỗi lo này không phải không có cơ sở. Bởi lẽ, nếu phim cấm người xem dưới 16 tuổi thì những khán giả dạng này lại càng tò mò và đổ xô đến rạp. Khách hàng là thượng đế, việc kiểm soát tuổi khán giả thông qua chứng minh thư đúng là mất thời gian và dễ dàng… mất khách nên các rạp phim thường “ngó lơ”. Người bán vé tại một rạp chiếu phim khẳng định: “Ai có vé thì cho vào. Chúng tôi cũng chưa từng bị xử phạt trường hợp nào trẻ em chưa đủ tuổi xem phim cấm!”.
Ở nhà thì sao?. Ông Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV phân trần: “Vì phim đã dán nhãn 18+ và chiếu giờ muộn nên có những vấn đề về giới tính, chúng tôi vẫn giữ lại. Tuy nhiên, những vấn đề về khác biệt văn hóa, chúng tôi sẽ biên tập chặt chẽ. Vấn đề nào không phù hợp sẽ bỏ”.
Tuy vậy, các bậc phụ huynh vẫn không thôi lo lắng. Với nhìn nhận còn non nớt, trẻ vô tình hay hữu ý lầm tưởng bộ phim về giới tính được kiểm duyệt, được công chiếu là cổ vũ tình d..ục và dễ dàng bắt chước. Nhất là “S..ex and the city” có nội dung không hẳn là “giáo dục giới tính” và chứa đựng trong nó là nhiều hình ảnh nóng, “giường chiếu” cùng một lối sống hoàn toàn khác biệt với nước ta. Ranh giới giữa thế nào là phim 18+ và phim khiêu d..âm, phim cấp ba hiện nay là một ranh giới vô cùng mỏng manh.
Anh Trường Vũ – một khán giả đưa ra ý kiến, không thể giải thích là bộ phim đã dán nhãn 18+ thì bắt buộc mọi gia đình có tivi trên khắp đất nước này phải tự kiểm soát con cái mình. Phải chăng, nhà đài đang đá “trái bóng” về trách nhiệm quản lý cho những người xem truyền hình?