Thứ Sáu, 03/07/2015 | 10:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Phi công tắt nhầm động cơ khiến máy bay Đài Loan rơi

Phi công điều khiển máy bay TransAsia của Đài Loan tắt nhầm động cơ duy nhất còn hoạt động trước khi phi cơ rơi hồi tháng hai, khiến 43 người thiệt mạng.

download-8479-1435830054.jpg

Xác máy bay TransAsia. Ảnh: Reuters

“Ôi, kéo sai cần điều khiển rồi”, lời nói của cơ trưởng Liao Jianzong, 41 tuổi được thu lại trước khi tai nạn xảy ra.

Theo Reuters, dường như có sự nhầm lẫn trong buồng lái khi hai phi công cố gắng kiểm soát lại máy bay vì một động cơ mất điện, sau khi phi cơ cất cánh ba phút.

Liao kéo nhầm cần điều khiển của động cơ còn hoạt động, khiến nó bị tắt, nhưng Liao dường như không nhận ra sai lầm cho đến khi quá muộn. Ông cố gắng khởi động lại động cơ vài lần trước khi một nhân viên cấp dưới trong buồng lái nói: “Va chạm, va chạm, chuẩn bị va chạm”.

Đó là những lời cuối cùng trong dữ liệu ghi âm buồng lái của máy bay TransAsia, theo báo cáo mới nhất của Hội đồng An toàn Hàng không Đài Loan (ASC). Ngay sau đó, chiếc máy bay ATR 72-600, chở 58 người, rơi xuống một dòng sông ở Đài Bắc, khiến 43 người thiệt mạng.

Báo cáo của ASC cho thấy Liao từng trượt kỳ huấn luyện bay tháng 5/2014, một phần vì ông không có đủ kiến ​​thức về cách xử lý động cơ bị tắt điện khi cất cánh.