Chủ Nhật, 21/09/2014 | 19:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Phát hiện 480 thùng sản phẩm chứa dầu cống ‘tuồn’ vào Việt Nam

Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp và sốt thịt cay đóng hộp là hai sản phẩm có chứa dầu bẩn từ Đài Loan sẽ bị thu hồi gấp.

480-thung-sua-ban

Phát hiện 480 thùng sản phẩm chứa dầu cống ‘tuồn’ vào Việt Nam

Sau hơn một tuần có thông tin sản phẩm được chế biến từ dầu ăn bẩn của Đài Loan “tràn” sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, hôm qua Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới có công văn chỉ đạo đơn vị nhập khẩu thu hồi sản phẩm.

Trong khi đến kiểm tra tại doanh nghiệp, đoàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM bị phía doanh nghiệp cản trở.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, đơn vị vừa ký công văn gửi sở y tế tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm có chứa dầu ăn được chế biến từ rác thải của Đài Loan.

Theo đó, hai sản phẩm đóng hộp được xác định có tên Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp (Canned picked cucumber with pork) loại 170 gam và Sốt thịt cay đóng hộp (Canned meat with chilli) loại 150 gam sẽ bị thu hồi.

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Dịch vụ Cửu Hương (địa chỉ ở 31 lô I, đường số 7, cư xá Bình Thới, phường 8, quận 11, TPHCM) dừng lưu thông và thu hồi các sản phẩm.

Theo ông Trung, song song với việc công bố tên sản phẩm cho người dân biết để không mua, sử dụng, sở y tế các tỉnh cũng có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát trên thị trường về các sản phẩm này.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng tháng 7/2014, các chế phẩm thực phẩm nhập khẩu từ Đài Loan đạt hơn 2.250.000 USD.

Được biết, hai sản phẩm trên do Công ty Hữu hạn Cổ phần Công nghiệp thực phẩm Wei Chuan Đài Loan sản xuất. Công ty TNHH Dịch vụ Cửu Hương đã nhập về gần 480 thùng. Sản phẩm có hạn sử dụng đến tháng 5/2017. Sản phẩm sau khi nhập về được xé lẻ để bán tại các cửa hàng, các chợ ở khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận.

Trước đó nhiều ngày, các nhà chức trách Đài Loan xác định 14 sản phẩm được chế biến từ dầu ăn bẩn được xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Chile,Việt Nam…

Giới chức Đài Loan cũng khẳng định, sau khi phát hiện vụ bê bối đã liên hệ với các nước để cung cấp thông tin mã hàng, sản phẩm và các thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm chế biến từ dầu ăn bẩn. Mỹ, Nhật Bản đã có lệnh thu hồi và hủy bỏ các sản phẩm bẩn trên.

Tại một số siêu thị ở Hà Nội như Ocean Mart, Minh Hoa, Fivimart và các điểm hàng hóa bán lẻ đều không bán 2 sản phẩm kể trên. Chị Trần Thị Trung Thành, ở khu Thành Công (Hà Nội) nói: “Đến giờ này, Việt Nam mới công bố sản phẩm chứa dầu bẩn là quá muộn”. Ông Trần Quang Trung thì cho hay, đơn vị phải gửi công văn tới Phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội xác nhận vụ việc và chờ đợi câu trả lời.

Đoàn kiểm tra có măt tại trụ sở Công ty TNHH DV Cửu Hương nhưng không nhận được sự hợp tác

Bất hợp tác với đoàn kiểm tra

Lúc 19h tối 15/9, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM dẫn Đoàn kiểm tra đột xuất xuống công ty TNHH DV Cửu Hương kiểm tra đơn vị này có nhập khẩu và lưu thông 2 sản phẩm trong danh mục dừng nhập khẩu và lưu thông của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hay không.

Theo bác sĩ Mai, vào cuối giờ chiều cùng ngày, chi cục có nhận được công văn từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan. Công văn này cũng có gửi đến Công ty TNHH DV Cửu Hương.

Tại đây, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPHCM) kiểm tra thực tế việc công ty này nhập Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp (loại 170g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 01/5/2014, hạn sử dụng: 01/5/2017) hay Sốt thịt cay đóng hộp (loại 150g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 31/5/2014, hạn sử dụng: 31/5/2017) không.

Theo bà Mai, nếu công ty này nhập, chi cục sẽ thu hồi 2 loại sản phẩm trên. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH DV Cửu Hương không hợp tác để đoàn tiến hành kiểm tra. Đoàn kiểm tra đã nhờ lực lượng công an địa phương giám sát nếu phát hiện công ty này có tuồn hàng ra ngoài vào buổi tối thì có biện pháp ngăn chặn. Sáng ngày 17/9, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục xuống công ty trên để kiểm tra, xử lý.

Theo Xã hội

Dân hoang mang về giếng nước gây bệnh ung thư

Dân hoang mang về giếng nước gây bệnh ung thư

Việc nhiều người đã và đang mắc bệnh ung thư ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khiến nhiều người hoang mang và nghi ngờ do nguồn nước. Theo tìm hiểu của phóng viên, người dân sinh sống tại xóm Đồng Ốc, xã Thạch Mỹ,...

Tình hình biển Đông chiều 21/9: Thủ tướng Đức ủng hộ Philippines đưa Trung Quốc ra tòa

Tình hình biển Đông chiều 21/9: Thủ tướng Đức ủng hộ Philippines đưa Trung Quốc ra tòa

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III giành được sự ủng hộ của bà Angelina Merkel khi đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông ra tòa án quốc tế. Tình hình biển Đông chiều 21/9: Thủ...