Thứ Ba, 28/10/2014 | 00:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Pháp sắp giao tàu chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Nga

Pháp sẽ bàn giao cho Nga chiếc tàu sân bay chở trực thăng (còn gọi là tàu tấn công đổ bộ) lớp Mistral đầu tiên trong một buổi lễ diễn ra vào giữa tháng 11 tới tại thành phố Saint-Nazaire (Pháp), RIA Novosti dẫn lời đại diện của hiệp hội công nhân ở thành phố cảng này cho biết ngày 27.10.


Tàu chở trực thăng lớp Mistral được Pháp đóng cho Nga có tên Vladivostok đang neo đậu tại thành phố cảng Saint-Nazaire – Ảnh: Reuters

“Buổi lễ Pháp chuyển giao chiếc tàu chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên, được Nga đặt tên là Vladivostok, cho phía Nga (dự kiến) diễn ra vào ngày 14.11 trong năm nay”, người đại diện trên nói.

Ông này cho biết, ngày diễn ra sự kiện chưa được thông báo chính thức, tuy nhiên hiện các nhân viên bến tàu đang chuẩn bị cho buổi lễ.

Trước đó một ngày, một đại diện của công ty đóng tàu STX nói với RIA Novosti rằng việc bàn giao chiếc tàu lớp Mistral đầu tiên cho Nga sẽ diễn ra trong vài ngày hay vài tuần tới.

Vào tháng 6.2011, Nga ký với Pháp bản hợp đồng trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) để mua hai chiếc tàu chở trực thăng lớp Mistral. Chiếc tàu đầu tiên có tên Vladivostok theo kế hoạch sẽ đến Nga vào cuối năm 2014, chiếc thứ hai tên Sevastopol dự kiến được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên trong tháng 9 qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande đe dọa đình chỉ việc bàn giao tàu Mistral đầu tiên vì cáo buộc Moscow hậu thuẫn cho quân nổi dậy trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong tháng 10, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov tuyên bố Moscow sẽ kiện Pháp nếu bản hợp đồng không được thực hiện. Vào tuần rồi, Hải quân Nga nói rằng nước này có khả năng xây dựng tàu sân bay tương tự tàu lớp Mistral của Pháp.

RIA Novosti cho biết một chiếc tàu sân bay tấn công đa năng lớp Mistral có khả năng chở 16 chiếc trực thăng với 6 chiếc hoạt động cùng lúc, 4 tàu đổ bộ, 70 xe bọc thép và 450 người. Nó bao gồm cả một bệnh viện 69 giường.